30+ mẫu bản vẽ nhà đẹp, chi tiết cho căn nhà của bạn

Bản vẽ nhà là công cụ giúp cho chúng ta có thể hình dung được tổng thể của cả một căn nhà trước khi bắt đầu quá trình xây dựng. Hãy cùng mình khám phá các đặc điểm của một bản vẽ thiết kế nhà quy chuẩn và hiểu tại sao nó lại đóng một vài trò quan trọng đến như vậy đối với mỗi căn nhà.

Một bản vẽ nhà đầy đủ gồm những gì?

Bản vẽ nhà được hiểu là một loại bản vẽ thường được sử dụng trong môi trường xây dựng. Bản vẽ này thể hiện đầy đủ các mặt của một ngôi nhà bao gồm mặt đứng, mặt bằng và mặt cắt. Trong bản vẽ sẽ thể hiện rõ các số liệu nhằm xác định kích thước, hình dáng, phong cách cho từng cấu tạo của ngôi nhà.

Trước khi tham khảo các mẫu bản vẽ thiết kế nhà thì bạn cũng cần phải nắm được một bộ bản vẽ nhà đầy đủ sẽ bao gồm những gì. Về cơ bản thì mỗi bộ hồ sơ bản vẽ thi công nhà ở sẽ bao gồm 3 phần là kiến trúc, kết cấu và kỹ thuật.

Hồ sơ bản vẽ nhà sẽ có những gì?

Hồ sơ bản vẽ nhà sẽ có những gì?

Đặc điểm chung của các bản vẽ thiết kế nhà này là đều được trình bày một cách dễ hiểu, đơn giản nhất để người xem có thể dễ dàng hiểu được các thông tin cũng như ý tưởng của người tạo ra bản vẽ đó. Trong đó cụ thể về mỗi bản vẽ như sau:

 • Bản vẽ kiến trúc: Bản vẽ kiến trúc nhà thường sẽ bao gồm các mặt là mặt đứng, mặt cắt cùng với các hình ảnh hệ cửa, phối cảnh,… Ngoài ra trong phần bản vẽ kiến trúc cũng có thể hiện phần quy hoạch hàng rào, sân vườn để đảm bảo cho ngôi nhà của bạn được đồng bộ từ trong ra ngoài.
 • Bản vẽ kết cấu: Trong phần bản vẽ kết cấu thì các đơn vị thiết kế sẽ thể hiện phần mặt bằng của nhà bao gồm móng, dầm, cột, kết cấu sàn,… một cách chi tiết để người xem có thể nắm được. Bản vẽ nhà này sẽ đòi hỏi các kiến trúc sư cần phải có tay nghề cao để thể hiện được chính xác các yếu tố về kích thước cũng như đảm bảo các quy chuẩn trong việc xây dựng.
 • Bản vẽ kỹ thuật: Bản vẽ kỹ thuật là bản vẽ thể hiện phần điện, nước trong mỗi căn nhà, mỗi công trình của bạn. Khi nhìn vào bản vẽ bạn sẽ thấy được cách bố trí hệ thống chiếu sáng cũng như đường điện trong căn nhà của bạn. Ngoài ra nhiều bản vẽ còn thể hệ cả đường cấp thoát nước của căn nhà.

Các lưu ý khi xem bản vẽ thiết kế nhà cho từng công trình

Để có thể nắm rõ mọi thông tin cũng như hiểu được toàn bộ các chủ ý của người thực hiện trong mỗi bản vẽ thiết kế nhà, chủ nhà sẽ cần phải nắm được một vài lưu ý bên dưới đây.

 • Khi xem bản vẽ nhà thì bạn nên quan sát bản vẽ tổng mặt bằng trước tiên bởi đây là bản vẽ tổng quát nhất. Sau đó bạn cần phải soát lại xem các chức năng bên trong ngôi nhà đã đầy đủ hay chưa. Ví dụ như số phòng ngủ, phòng vệ sinh đã đúng theo yêu cầu chưa.
 • Sau đó quan sát đến bản vẽ phối cảnh đề hình dung được toàn bộ không gian sống của mình sẽ như thế nào. Nếu bạn cảm thấy còn yếu tố nào chưa được thỏa mãn thì có thể yêu cầu thay đổi.
 • Xác định thời gian thi công chính xác là bao lâu để đảm bảo có thể kiểm soát được tiến độ thi công của công trình và không làm ảnh hưởng đến thời gian khánh thành như ngày đã định.
 • Nếu trong quá trình xem bản vẽ nhà, bạn nhận thấy có bất cứ điều gì còn chưa rõ hay phải cần chỉnh sửa thì nên thắc mắc ngay với người thực hiện để chỉnh sửa sớm nhất, tránh trường hợp hoàn thành nhà rồi lại không ưng với cách thiết kế của các đơn vị thi công.
Lưu ý khi xem bản vẽ thiết kế nhà

Lưu ý khi xem bản vẽ thiết kế nhà

Có thể thấy việc quan tâm đến bản vẽ cũng như sát sao trong việc lập bản vẽ sẽ giúp cho các gia chủ có thể tránh được tối đa những sai sót không đáng có trong quá trình thi công, xây dựng các công trình.

Các mẫu bản vẽ nhà đầy đủ, chi tiết nhất

Nếu bạn vẫn cảm thấy lăn tăn về việc đọc bản vẽ nhà thì có thể tham khảo ngay các mẫu bản vẽ thiết kế nhà đẹp, đơn giản, chi tiết nhất bên dưới đây mà chúng mình đã sưu tầm được. Mỗi bản sẽ là một kết cấu cùng với phần diện tích khác nhau nên chắc hẳn bạn sẽ nhận ra được những phần khác biệt của mỗi bản thiết kế.

Bản vẽ thiết kế nhà 1 tầng có gác lửng

Thiết kế nhà ở 1 tầng có gác lửng hiện đang là lựa chọn của rất nhiều gia đình hiện nay. Nếu bạn muốn tận dụng tối đa mọi diện tích trong căn nhà của mình mà vẫn tiết kiệm chi phí thì các mẫu nhà 1 tầng đẹp có thêm gác lửng sẽ là lựa chọn vô cùng phù hợp.

Bản vẽ nhà 1 tầng có gác lửng

Bản vẽ nhà 1 tầng có gác lửng

Ưu điểm của gác lửng là không chiếm quá nhiều diện tích trong căn nhà của bạn nhưng nó lại giúp mở không gian sống của bạn trở nên thoáng đãng, rộng rãi hơn. Thông hường phần gác lửng sẽ được thiết kế để làm phòng ngủ khá thuận tiện.

Bản vẽ nhà 1 tầng diện tích 4x8m

Diện tích nhà 32m2 là một diện tích khá nhỏ nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể sắp xếp không gian sống của mình trở nên tiện nghi nhất. Vậy làm thế nào để có thể sắp xếp cả phòng khách, phòng ngủ và phòng ăn trong cùng 1 không gian khiêm tốn như vậy?

Bạn có thể tham khảo ngay bản vẽ thiết kế nhà 1 tầng diện tích 32m2 bên dưới đây để thấy được cách sắp xếp các không gian sử dụng sao cho thuận tiện nhất. 

Bản vẽ thiết kế nhà 1 tầng diện tích 4x8m

Bản vẽ thiết kế nhà 1 tầng diện tích 4x8m

Trong bản vẽ nhà 1 tầng này bạn có thể thấy các khu vực chức năng bên trong bản vẽ đều được tối ưu với không gian phù hợp và cân đối, mang lại sự thoải mái cao nhất cho các thành viên trong gia đình của bạn.

Bản vẽ thiết kế nhà đẹp 50m2

Đối với căn nhà có diện tích 50m2 thì bạn sẽ thiết kế các không gian sử dụng như thế nào? Diện tích 50m2 được coi là lý tưởng cho các không gian sống hiện đại ngày nay, đảm bảo có thể tối ưu được mọi nhu cầu của người sử dụng.

Nhìn vào bản vẽ nhà bạn có thể thấy được các không gian phòng bếp, phòng khách được ngăn cách rõ ràng, giúp đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người dùng hiện nay. Bên cạnh đó không gian được sắp xếp khoa học, gọn gàng cũng đảm bảo cho căn nhà của bạn trở nên thoáng đãng, rộng rãi hơn rất nhiều.

Bản vẽ nhà đẹp diện tích 50m2

Bản vẽ nhà đẹp diện tích 50m2

Bản vẽ nhà đơn giản 1 tầng 2 phòng ngủ

Đối với các căn nhà chỉ có 1 tầng cùng phần diện tích hạn chế thì bạn có thể tham khảo các bản vẽ thiết kế nhà 2 phòng ngủ vô cùng đơn giản bên dưới đây. Thiết kế này đảm bảo hoàn toàn phù hợp cho các gia đình từ 2-4 thành viên với không gian sống thoải mái nhất.

Bản vẽ thiết kế nhà 1 tầng 2 phòng ngủ đơn giản nhất

Bản vẽ thiết kế nhà 1 tầng 2 phòng ngủ đơn giản nhất

Theo đó như bản vẽ thiết kế nhà, bạn có thể thấy thiết kế căn nhà vẫn đảm bảo các chức năng chính như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, nhà vệ sinh. Cách bày trí khoa học trong bản vẽ giúp cho không gian sống của bạn vẫn vô cùng ngăn nắp, gọn gàng, không có sự bất tiện nào cho các thành viên.

Bản vẽ thiết kế nhà ở 1 tầng 3 phòng ngủ tiện lợi

Làm thế nào để thiết kế được không gian có 3 phòng ngủ chỉ với một tầng nhà? Thực tế điều này hoàn toàn có thể nếu diện tích đất của bạn rộng và bạn biết sắp xếp các không gian một cách khoa học nhất. Dưới đây sẽ là mẫu bản vẽ nhà tham khảo dành cho bạn.

Bản vẽ nhà 1 tầng 3 phòng ngủ rộng rãi

Bản vẽ nhà 1 tầng 3 phòng ngủ rộng rãi

Với không gian gói gọn trong 1 tầng thì bạn có thể thiết kế không gian bao gồm 3 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng bếp và 1 nhà vệ sinh. Thiết kế này sẽ phù hợp với các căn phòng có từ 5-6 thành viên. Tuy nhiên với 1 phòng vệ sinh thì đôi khi các thành viên trong gia đình cũng sẽ cảm thấy khá bất tiện.

Bản vẽ nhà cấp 4 có gara ô tô rộng rãi

Để thuận tiện cho việc để xe ô tô ra vào hàng ngày, các bản vẽ thiết kế nhà có gara ô tô cũng được rất nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay. Bên trong căn nhà vẫn đảm bảo đầy đủ các khu vực công năng cơ bản, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của các thành viên.

Trong bản vẽ nhà dưới đây, bạn có thể thấy được phần bản vẽ được thiết kế bao gồm 3 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 khu bếp và 2 nhà vệ sinh. Mẫu thiết kế nhà cấp 4 này đảm bảo có thể phù hợp với các gia đình có từ 4-5 thành viên là thoải mái nhất.

Bản vẽ thiết kế nhà có gara ô tô hiện đại

Bản vẽ thiết kế nhà có gara ô tô hiện đại

Phần gara ô tô được thiết kế mở bên ngoài không gian ngôi nhà, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến các sinh hoạt trong nhà. Gara thể được thiết kế chạy dọc theo chiều sâu của căn nhà để đảm bảo tối ưu mọi tiện ích trong thiết kế tổng thể cả căn nhà.

Bản vẽ thiết kế nhà ống 2 tầng đẹp

Thiết kế nhà ống là một trong những thiết kế nhà phổ biến trên thị trường hiện nay bởi diện tích đất ngày càng bị thu hẹp nên xu hướng thiết kế nhà ống cũng được nhiều gia đình lựa chọn. Kiểu nhà này thường có nhiều hạn chế cho việc bố trí nội thất.

Nếu bạn cũng đang băn khoăn về kiểu nhà này thì có thể tham khảo bản vẽ nhà bên dưới đây của Kiến trúc Tứ Gia. Trong bản vẽ thiết kế nhà thì mặt bằng tầng 1 sẽ bao gồm các không gian như khu vực để xe, phòng khách và trong cùng là phòng bếp kết hợp phòng ăn cơm.

Bản vẽ nhà dạng ống 2 tầng

Bản vẽ nhà dạng ống 2 tầng

Cuối nhà tầng 1 bạn vẫn có thể thiết kế một diện tích cho không gian phòng ngủ, tạo sự yên tĩnh tuyệt đối. Trong khi đó phần diện tích tầng 2 vẫn tiếp tục là phòng ngủ, phòng vệ sinh và phía cuối dãy có thể sử dụng làm sân phơi vô cùng tiện lợi, thuận tiện.

Bản vẽ nhà diện tích 5×20 2 tầng

Nếu diện tích xây dựng của bạn cũng đang bị hạn chế thì bạn có thể lựa chọn bản vẽ thiết kế nhà chữ L có gác lửng bên dưới đây của Kiến trúc Tứ Gia.

 • Tầng 1: Bạn có thể thiết kế khu vực phòng khách, phòng bếp và ăn kết hợp, phía sau là 1 phòng ngủ, nhà vệ sinh.
 • Tầng lửng: Thiết kế thêm 2 phòng ngủ và 1 phòng vệ sinh, đảm bảo sự thuận tiện cho mọi không gian sống.
Bản vẽ thiết kế nhà diện tích 5x20m 2 tầng

Bản vẽ thiết kế nhà diện tích 5x20m 2 tầng

Với diện tích nhà chỉ khoảng 100m2, bạn vẫn có thể thiết kế không gian sống của mình một cách thông minh và tối ưu nhất. Đặc biệt bản vẽ nhà này cũng được đánh giá cao trong việc tiết kiệm chi phí và thời gian thi công tương đối nhanh chóng.

Bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng có mặt tiền 6m

Nhà 2 tầng mặt tiền 6m cũng là thiết kế tương đối phổ biến trên thị trường hiện nay. Nếu bạn cũng đang muốn tham khảo bản vẽ nhà 2 tầng cho không gian sống của mình thì có thể tham khảo cách bày trí bên dưới đây:

Bản vẽ nhà có mặt tiền 6m

Bản vẽ nhà có mặt tiền 6m

 • Tầng 1: Phòng khách, cầu thang sau đó đến phòng bếp và ăn kết hợp và cuối cùng là khu vực phòng ngủ và nhà vệ sinh, rất thuận tiện cho mọi hoạt động của các thành viên trong gia đình.
 • Tầng 2: Có thể thiết kế phòng ngủ, phòng làm việc, 1 nhà vệ sinh và thêm 1 khu vực để làm phòng thờ.

Cách bố trí không gian này sẽ phù hợp cho các gia đình có từ 3-4 người, đảm bảo không gian sinh hoạt được rộng rãi, thoáng mát nhất. Bên cạnh đó, để không làm tốn quá nhiều diện tích thì bạn cũng nên lựa chọn các mẫu nội thất có diện tích phù hợp.

Xem thêm:

Bản vẽ nhà 2 tầng diện tích 8x10m

Có thể thấy bản vẽ nhà 2 tầng diện tích 8x10m sẽ bao gồm tất cả là 4 phòng ngủ. Thiết kế nhà có kiến trúc hiện đại, công năng đơn giản, đảm bảo có thể đáp ứng được các nhu cầu cơ bản của người sử dụng. Để tham khảo cách thiết kế cho không gian sống của diện tích khá thoải mái này, bạn có thể tận dụng diện tích thiết kế cho từng tầng như sau:

Bản vẽ thiết kế nhà diện tích 8x10m hiện đại

Bản vẽ thiết kế nhà diện tích 8x10m hiện đại

 • Tầng 1 có thể sắp xếp lần lượt phòng khách, phòng bếp và 1 phòng ngủ.
 • Tầng 2 sẽ không gian dành cho 2 phòng ngủ, 1 phòng thờ và 1 sân phơi rộng vừa làm nơi giặt giũ, phơi đồ, vừa là nơi nghỉ ngơi, thư giãn cho cả gia đình.

Bản vẽ thiết kế nhà chữ L 2 tầng chuẩn phong thủy

Một trong những thiết kế cũng được rất nhiều gia đình lựa chọn trên thị trường hiện nay chắc chắn phải kể đến thiết kế nhà chữ L. Nhà chữ L được đánh giá là thiết kế có tính thẩm mỹ cao nhưng lại thường được đánh giá thấp về phong thủy. Vì vậy khi thiết kế nhà chữ L, các gia đình cũng cần phải chú ý các yếu tố về phong thủy.

Bản vẽ nhà chữ L 2 tầng thông thoáng, rộng rãi

Bản vẽ nhà chữ L 2 tầng thông thoáng, rộng rãi

 • Tầng 1: Bao gồm 1 phòng khách, 1 phòng bếp, 1 WC và 1 phòng ngủ. Ở giữa là khu vực cầu thang lên tầng 2.
 • Tầng 2: Bao gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng thờ, 1 phòng sinh hoạt chung với 2 phòng WC để đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình đông người.

Xem thêm:

Chi phí thiết kế bản vẽ nhà giá bao nhiêu?

Chắc hẳn sẽ có không ít gia đình quan tâm thiết kế bản vẽ thiết kế nhà giá bao nhiêu để có thể xác định trước các khoản chi phí mà mình cần bỏ ra. Theo đó giá thiết kế bản vẽ các căn nhà trên thị trường hiện nay sẽ có sự chênh lệch tùy theo từng thời điểm cũng như đơn vị thi công.

Giá thiết kế sẽ tính dựa theo diện tích căn nhà cũng như các yêu cầu đặc biệt từ gia chủ. Vì vậy để biết được báo giá chi tiết nhất cho các bản thiết kế nhà hiện nay, bạn có thể liên hệ với các công ty thiết kế nhà, đơn vị thiết kế có uy tín trên thị trường hiện nay để được báo giá nhanh chóng, chính xác nhất.

Trên đây là các mẫu bản vẽ nhà cơ bản, phổ biến nhất trên thị trường hiện nay mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ từ Kiến trúc Tứ Gia sẽ giúp cho bạn có thể lựa chọn được các sản phẩm phù hợp nhất.


Đức Hà - Founder/ Architect

Kinh nghiệm: 10 năm Một kiến trúc sư với nền tảng kiến trúc chắc chắn; gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều anh mang đến cho từng khách hàng.

Ý kiến của bạn
082.5550555