35+ mẫu bản vẽ nhà 2 tầng đẹp, hoàn chỉnh được yêu thích nhất

Bất cứ quá trình thi công xây dựng nhà ở nào cũng cần đến các bản vẽ để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả. Chính vì vậy bản vẽ nhà 2 tầng đang là từ khóa được rất nhiều người tìm kiếm thời gian vừa qua. Cùng mình tìm hiểu chi tiết về mẫu bản vẽ này để giúp cho quá trình thi công nhà ở của bạn trở nên đơn giản, dễ dàng nhất.

Bản vẽ nhà 2 tầng là gì?

Bản vẽ nhà 2 tầng hay bản vẽ nhà được hiểu là một thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng trong giới xây dựng hiện nay. Bản vẽ sẽ được sử dụng để phác thảo lại các thông tin cần có cho các công trình xây dựng của bạn, ở đây cụ thể là các công trình nhà ở.

Các thông tin trên bản vẽ thường sẽ được thể hiện bằng các ký hiệu chuyên ngành riêng nhưng có khá đơn giản, dễ đọc, giúp cho cả những người ngoài ngành có thể theo dõi được các thông tin từ bản vẽ. Vì vậy các gia chủ không nên bỏ qua bước đọc bản vẽ nhà trước khi tiến hành xây dựng.

Bản vẽ nhà 2 tầng là gì

Bản vẽ nhà 2 tầng là gì

Bản vẽ nhà 2 tầng không chỉ đơn giản là sản phẩm giúp cho bạn nắm được trọn vẹn công trình của mình mà còn được sử dụng như một bản hợp đồng cam kết, nhằm hạn chế các sai sót của chủ thầu trong quá trình xây dựng nhà ở của mình.

Vì sao cần có bản vẽ nhà 2 tầng?

Trong quá trình thi công nhà, các mẫu bản vẽ nhà luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Với các mẫu nhà 2 tầng đẹp cũng như vậy, tầm quan trọng của các bản vẽ nhà ở 2 tầng được thể hiện qua các yếu tố sau:

Bản vẽ nhà giúp tiết kiệm chi phí thi công

Nhà 2 tầng là mẫu nhà thuộc dạng công trình có khối lượng lớn nên các gia chủ cũng cần phải tính toán thật kỹ để đảm bảo có thể tiết kiệm tối đa các chi phí xây dựng. Do đó các công trình cần phải đảm bảo đều có các bản vẽ cụ thể, hạn chế tối đa các sai sót có thể xảy ra.

Khi lên bản vẽ hoàn thiện, đội ngũ kiến trúc sư cũng có thể đưa ra được những phương án phù hợp nhất cho công trình của bạn. Bên cạnh đó sau khi xem xong bản vẽ nhà, các gia chủ có nhu cầu thay đổi, sửa chữa lại phần mục nào cũng sẽ dễ dàng hơn.

Bản vẽ nhà tiết kiệm chi phí thi công

Bản vẽ nhà tiết kiệm chi phí thi công

Bản vẽ nhà giúp ước tính khối lượng vật tư sử dụng

Việc hoàn thiện bản vẽ nhà 2 tầng trước khi thi công cũng sẽ giúp các gia chủ có thể ước tính được chính xác khối lượng vật tư mà công trình của mình cần sử dụng. Hạn chế tối đa tình trạng thừa thiếu vật tư trong quá trình thi công nhà.

Tốt nhất là các gia đình nên mua lượng vật tư nhiều hơn so với dự tính để đề phòng những trường hợp phát sinh. Theo đó các gia chủ cũng có thể chủ động hơn và tiết kiệm tối đa các chi phí, thời gian cho việc bổ sung thêm nguyên vật liệu ngoài dự kiến.

Bản vẽ nhà giúp ước tính vật tư xây dựng

Bản vẽ nhà giúp ước tính vật tư xây dựng

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho các mẫu nhà 2 tầng

Thông qua các bản vẽ nhà 2 tầng, các gia chủ cũng có thể nắm được tổng thể không gian sinh sống của gia đình mình. Từ đó bạn có thể đưa ra các góp ý để các kiến trúc sư có thể thay đổi sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của các thành viên.

Theo đó cũng hạn chế được tối đa việc bất đồng quan điểm trong việc đưa ra các ý tưởng thiết kế nhà. Khi cả 2 bên đã cùng đồng nhất quan điểm về mẫu thiết kế nhà thì công việc xây dựng, thi công cũng sẽ được diễn ra thuận lợi và nhanh gọn hơn.

Bản vẽ nhà 2 tầng đảm bảo các yếu tố về thẩm mỹ

Bản vẽ nhà 2 tầng đảm bảo các yếu tố về thẩm mỹ

Bản vẽ nhà 2 tầng giúp đẩy nhanh tiến độ thi công

Khi đã có các bản vẽ nhà phù hợp nhất, thể hiện đúng ý tưởng của gia chủ, các công trình nhà ở cũng đảm bảo được xây dựng nhanh chóng hơn, thuận tiện hơn, hạn chế tối đa các vấn đề phát sinh làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Theo đó bạn các gia đình cũng sẽ được đẩy nhanh tiến độ bàn giao nhà mà vẫn đảm bảo tuyệt đối về chất lượng.

Bản vẽ nhà giúp đẩy nhanh thi công

Bản vẽ nhà giúp đẩy nhanh thi công

Xem thêm:

Các mẫu bản vẽ nhà 2 tầng được ưa chuộng nhất hiện nay

Dưới đây là một số mẫu bản vẽ nhà ở 2 tầng được nhiều người tìm kiếm nhất trong thời gian vừa qua. Hy vọng bạn cũng sẽ tìm được cho mình một vài gợi ý với các mẫu bản vẽ của chúng mình.

Bản vẽ nhà 2 tầng mái Nhật tinh tế

Nhà 2 tầng mái Nhật cũng là một trong những thiết kế không còn quá xa lạ với nhiều gia đình. Với ưu điểm của các mẫu nhà mái Nhật hiện nay, đây chắc chắn sẽ là lựa chọn tối ưu nhất dành cho các gia đình. Bạn có thể áp dụng các thiết kế mở để không gian sống của gia đình trở nên thông thoáng và tinh tế hơn.

Cùng tham khảo bản vẽ nhà 2 tầng mái Nhật được yêu thích nhất thời gian qua:

Bản vẽ nhà 2 tầng mái Nhật

Bản vẽ nhà 2 tầng mái Nhật tầng 1

Bản vẽ nhà 2 tầng mái Nhật tầng 2

Bản vẽ nhà 2 tầng mái Thái sang trọng

Nhà mái Thái 2 tầng cũng là một trong những kiến trúc nhà 2 tầng không thể bỏ qua trong thời gian gần đây. Mẫu nhà này đang dần được lên ngôi với những thiết kế vô cùng sang trọng, đẳng cấp, đáp ứng mọi nhu cầu của các gia đình hiện nay.

Để giúp bạn hình dung rõ nhất về mẫu nhà này, dưới đây là bản vẽ nhà 2 tầng mái Thái mà bạn có thể tham khảo:

Bản vẽ nhà ở 2 tầng mái Thái

Bản vẽ nhà ở 2 tầng mái Thái tầng 1

Bản vẽ nhà ở 2 tầng mái Thái tầng 2

Bản vẽ nhà 2 tầng mặt tiền 7m rộng rãi

Mẫu nhà 2 tầng mặt tiền 7m là một trong những thiết kế được nhiều gia đình yêu thích bởi sự hiện đại và khoa học. Với điểm nhấn là phần mặt tiền 7m, mang lại không gian sống vô cùng rộng rãi, thông thoáng. Kiến trúc hiện đại, sang trọng với thiết kế tương đối vững chãi, khỏe khoắn sẽ là lựa chọn của không ít gia đình.

Nếu bạn cũng đang muốn tham khảo chi tiết về mẫu nhà này thì có thể xem thêm bản vẽ bên dưới đây của chúng tôi.

Bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng mặt tiền 7m

Bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng mặt tiền 7m tầng 1

Bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng mặt tiền 7m tầng 2

Bản vẽ nhà 2 tầng 3 phòng ngủ tiện nghi

Thiết kế nhà 2 tầng 3 phòng ngủ cũng là lựa chọn của không ít gia đình hiện nay. Mẫu nhà này đảm bảo có thể đáp ứng tối đa các nhu cầu sử dụng cơ bản nhất của các thành viên trong gia đình. 3 phòng ngủ được sắp xếp ở cả tầng 1 và tầng 2, mang lại sự thuận tiện trong mọi trường hợp.

Dưới đây là mẫu bản vẽ nhà 2 tầng 3 phòng ngủ cực chi tiết mà bạn cần tham khảo.

Bản vẽ nhà 2 tầng 3 phòng ngủ tầng

Bản vẽ nhà 2 tầng 3 phòng ngủ tầng 1

35+ mẫu bản vẽ nhà 2 tầng đẹp, hoàn chỉnh được yêu thích nhất

Bản vẽ nhà 2 tầng 3 phòng ngủ tầng 2

Bản vẽ nhà 2 tầng 4 phòng ngủ hiện đại

Nếu như gia đình bạn có đông thành viên thì mẫu nhà 2 tầng 4 phòng ngủ sẽ là lựa chọn tối ưu nhất lúc này. Thiết kế này không chỉ đảm bảo tiết kiệm chi phí mà còn mang đến sự thoải mái, thuận tiện cho mọi thành viên trong gia đình bạn.

Cùng tham khảo mẫu bản vẽ nhà 2 tầng 4 phòng ngủ đang được yêu thích nhất hiện nay.

Bản vẽ nhà 2 tầng 4 phòng ngủ tầng

Bản vẽ nhà 2 tầng 4 phòng ngủ tầng 1

Bản vẽ nhà 2 tầng 4 phòng ngủ tầng 2

Xem thêm:

Các nguyên tắc khi thiết kế bản vẽ nhà 2 tầng

Để có những thiết kế bản vẽ nhà 2 tầng phù hợp, hoàn hảo nhất cho căn nhà của mình, các gia chủ cũng cần phải nắm được một vài nguyên tắc dưới đây:

Xác định các khu vực chức năng trong bản vẽ nhà 2 tầng

Yếu tố xác định các khu vực chức năng cho căn nhà của bạn là yếu tố mà bạn không thể bỏ qua khi lên các bản vẽ cho căn nhà của mình. Tuy nhiên việc để các gia chủ tự lên ý tưởng thì cũng khá khó khăn. Chính vì vậy bạn cần phải tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư để đưa ra phương án phù hợp nhất.

Việc sắp xếp các khu vực chức năng phù hợp sẽ đảm bảo cho không gian sống của bạn trở nên rộng thoáng và tiện nghi hơn rất nhiều. Vì vậy khi lên bất cứ bản vẽ nhà nào, các gia chủ cũng cần phải chú ý lên ý tưởng phân chia khu vực chức năng đầu tiên.

Nguyên tắc khi lên ý tưởng bản vẽ nhà 2 tầng

Nguyên tắc khi lên ý tưởng bản vẽ nhà 2 tầng

Lựa chọn hình khối thiết kế cho căn nhà khi lên bản vẽ

Để thực hiện các bản vẽ nhà 2 tầng được chính xác nhất, các gia chủ cũng cần phải lên trước các ý tưởng kiến trúc cho không gian sống của gia đình mình. Tùy theo tình trạng hiện tại của mỗi căn nhà mà bạn có thể lựa chọn một mẫu kiến trúc phù hợp nhất.

  • Đối với những căn nhà có diện tích xây dựng không quá rộng, mặt tiền nhỏ thì tốt nhất là bạn nên lựa chọn các thiết kế nhà dạng ống, có chiều sâu để tối ưu không gian sử dụng, đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.
  • Đối với những diện tích đất rộng, mặt tiền lớn, thoáng đãng thì bạn có thể lựa chọn các mẫu nhà vuông, kết hợp sân vườn, gara để xe ô tô vô cùng thuận tiện.

Sau khi đã xác định được hình khối cho căn nhà thì bạn mới có thể thực hiện việc bày trí, phân chia công năng sử dụng một cách phù hợp và tối ưu nhất.

Xác định hình khối cho căn nhà trên bản vẽ

Xác định hình khối cho căn nhà trên bản vẽ

Xác định rõ diện tích đất sử dụng để xây nhà

Trước khi tiến hành lên ý tưởng cho các bản vẽ nhà 2 tầng, gia chủ cũng cần phải cung cấp diện tích đất chính xác mà bạn sử dụng cho việc xây dựng nhà. Khi đã xác định được diện tích xây dựng thì các đơn vị thiết kế cũng sẽ dễ dàng tính chi phí cũng như số lượng vật tư cho công trình nhà của bạn.

Bên cạnh đó khi xác định được diện tích xây dựng, các kiến trúc sư cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc phân chia các không gian nhà ở của bạn sao cho hợp lý nhất. Tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình bạn cũng có thể cân nhắc để thiết kế không gian phòng khách rộng hơn hoặc không gian phòng ngủ rộng hơn,…

Tính diện tích đất sử dụng khi lên bản vẽ

Tính diện tích đất sử dụng khi lên bản vẽ

Lựa chọn phong cách kiến trúc phù hợp

Các gia chủ cũng không nên bỏ qua bước lên ý tưởng phong cách thiết kế cho không gian sống của gia đình bạn. Các mẫu nhà 2 tầng hiện nay có rất nhiều phong cách thiết kế khác nhau từ đơn giản, hiện đại đến sang trọng, cổ điển,…

Tùy theo sở thích cũng như mong muốn của mỗi gia đình mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn mẫu thiết kế phù hợp nhất. Khi các gia chủ đã xác định được phong cách thiết kế cho căn nhà của mình, các kiến trúc sư cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc thiết kế bản vẽ 3D cho căn nhà của bạn.

Xác định phong cách thiết kế khi lên bản vẽ

Xác định phong cách thiết kế khi lên bản vẽ

Đảm bảo thiết kế nhà hài hòa với các không gian xung quanh

Một lưu ý tiếp theo mà bản vẽ nhà 2 tầng cũng cần phải thể hiện được đó là sự hài hòa của căn nhà với các không gian xung quanh. Theo đó các kiến trúc sư sẽ cần phải đưa ra những ý tưởng thiết kế sao cho tổng thể của căn nhà không bị mất cân xứng với không gian xung quanh.

Hãy đảm bảo các yếu tố trong căn nhà của bạn luôn hài hòa với cảnh vật xung quanh, đảm bảo cho các thành viên trong gia đình luôn cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái nhất có thể. Bên cạnh đó khi người ngoài nhìn vào tổng thể căn nhà của bạn cũng sẽ thấy dễ chịu, hút mắt hơn.

Nguyên tắc khi thiết kế bản vẽ nhà 2 tầng

Nguyên tắc khi thiết kế bản vẽ nhà 2 tầng

Đảm bảo sự thông thoáng cho không gian sống

Khi lên ý tưởng thiết kế bản vẽ nhà 2 tầng, các gia chủ cũng như kiến trúc sư cũng cần phải đảm bảo phân chia các khu vực chức năng, nội thất sao cho căn nhà luôn được thông thoáng, rộng rãi. Bạn có thể cân nhắc các vị trí như sân trước, sân sau hoặc giếng tròi để giúp căn nhà trở nên sáng sủa, thoáng đãng hơn.

Xem thêm:

Một số lưu ý khi xem bản vẽ nhà 2 tầng

Một số lưu ý khi xem bản vẽ nhà 2 tầng

Sau khi đã nắm được các nguyên tắc thiết kế bản vẽ nhà cơ bản nhất hiện nay, các gia chủ cũng cần phải nắm được một vài lưu ý khi xem bản vẽ nhà để đảm bảo có 1 bản vẽ nhà chính xác và hiệu quả nhất.

  • Cần phải xem quan sát bản vẽ tổng thể của cả tầng 1 và tầng 2 để nắm được khái quát về không gian của cả căn nhà xem đã đầy đủ tất cả các chức năng mà các gia đình mong muốn hay chưa.
  • Nếu trong quá trình xem bản vẽ thấy có bất cứ vấn đề nào còn chưa rõ ràng hoặc chưa ưng ý thì cần phải báo lại với kiến trúc sư để sửa sớm nhất.
  • Nắm rõ thời gian thi công cũng như chi phí thi công theo bản vẽ nhà đẻ đảm bảo không có các vấn đề phát sinh ngoài ý muốn.

Trên đây là tổng hợp các mẫu bản vẽ nhà 2 tầng đang được nhiều người quan tâm nhất trong thời gian vừa qua. Hy vọng với những chia sẻ từ Kiến trúc Nội thất Tứ Gia sẽ giúp cho bạn lựa chọn được mẫu bản vẽ yêu thích nhất của mình.


Đức Hà - Founder/ Architect

Đức Hà - Founder/ Architect

Kinh nghiệm: 10 năm Một kiến trúc sư với nền tảng kiến thức chắc chắn; gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua nhiều công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều anh mang đến cho từng khách hàng.
082.5550555