Thiết kế nội thất thi khối nào? Và những câu hỏi thường gặp về ngành thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất thi khối nào? Đó là câu hỏi rất hay gặp của các bạn học sinh khi có nguyện vọng thi lên đại học. Hiện nay các trường chuyên đào tạo về lĩnh vực thiết kế các dạng 2d và 3d ở hà nội hay tp Hồ Chí Minh đang khá nhiều.

Cùng với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các trường đại học, việc chọn trường trở thành một vấn đề lớn mà bất cứ thí sinh, phụ huynh nào cũng đặt ra trước ngưỡng cửa đại học. Vậy thiết kế nội thất thi khối nào?

Hay thiết kế nội thất học ở đâu? thì sau đây nội thất Tứ Gia xin chia sẻ với bạn một số thông tin nhỏ sau đây nhé!

Thiết kế nội thất nên học trường nào?

Để trả lời cho câu hỏi thiết kế nội thất thi khối nào? Thì việc đầu tiên các bạn cần tìm hiểu xem ngành thiết kế nội thất hiện đang được đào tạo tại những trường đại học nào? Ở đâu?

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng nói chung và thiết kế nội thất nói riêng, ngành thiết kế nội thất 3d hiện nay đang được đào tạo tại nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp với nhiều trình độ, chương trình khác nhau hay cao hơn là thạc sĩ thiết kế nội thất.

Đối với trình độ đại học, có nói đến kể một số trường đại học uy tín đào tạo ngành thiết kế nội thất 2d sau đây:

 • Đại học kiến trúc TP.HCM
 • Đại học công nghệ TP.HCM (HUTECH)
 • Thiết kế nội thất đại học kiến trúc
thiết kế nội thất thi khối nào
Thiết kế nội thất thi khối nào đang là một trong những nghề có sức hút những năm gần đây

Tại những trường đại học này, sinh viên thiết kế nội thất được trang bị kiến thức nền tảng về mỹ học, nghệ thuật, văn hóa, lịch sử mỹ thuật Việt Nam và thế giới. Kiến thức chuyên sâu về nguyên tắc tổ chức không gian, quy luật thẩm mỹ về hình khối, phối cảnh, phong thủy, bố cục tạo hình, nghiên cứu màu, ánh sáng, âm thanh, phong cách nội thất, vật liệu xây dựng, công nghệ sản xuất,…

Sinh viên thiết kế nội thất của các trường này còn được rèn luyện những kỹ năng cơ bản cần thiết để có khả năng cảm thụ và sáng tạo nghệ thuật liên quan đến thiết kế nội – ngoại thất, hay thi công các hạng mục của công trình nội – ngoại thất theo các phong cách khác nhau, từ cổ điển đến hiện đại.

Hầu như, các trường đại học uy tín đào tạo các ngành thuộc nhóm ngành này, sinh viên ngành thiết kế nội thất thì được đặc biệt chú trọng đến trang bị thêm những kỹ năng mềm bên cạnh kiến thức và kỹ năng chuyên ngành để hoàn thiện hơn về mọi mặt.

Thông qua những lớp học kỹ năng mềm, chương trình sinh hoạt học thuật, hoạt động ngoại khóa và cơ hội thu thập cho mình kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng ngoại ngữ hay những khoá học thiết kế nội thất 3d online,

Từ những hành trang đó sẽ giúp cho bạn phát triển hơn trong công việc sau khi rời khỏi ghế giảng đường để trở thành những chuyên viên thiết kế xuất sắc nhất.

Thiết kế nội thất thi khối nào và học những gì?

Thiết kế nội thất học khối nào? Hiện nay, để học ngành thiết kế nội thất sẽ gồm các khối: A00 (Toán, Lý, Hóa), V00 (Toán, Lý, Vẽ), H01 (Toán, Văn, Vẽ) hoặc khối D,H,V thi ngành thiết kế nội thất.

Thiết kế nội thất là một nghành ngề kết hợp sự sáng tạo, kiến thức kỹ thuật và các kỹ năng mềm khác.

Người thiết kế nội thất làm việc với khách hàng và các chuyên gia thiết kế khác để tìm kiếm và phát triển các giải pháp thiết kế được an toàn, công năng, thẩm mỹ và đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gian.

thiết kế nội thất học trường nào
thiết kế nội thất làm những gì?

Thiết kế nội thất bao gồm những lĩnh vực nào

Thiết kế nội thất rất đa dạng về không gian, vậy chính xác thiết kế nội thất là thiết kế những không gian nào. Hãy cùng tìm hiểu qua nhé.

 • Thiết kế nhà ở, căn hộ chung cư
 • Thiết kế văn phòng office
 • Thiết kế cửa hàng bán lẻ hay trung tâm thương mại
 • Thiết kế loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe
 • Thiết kế khách sạn hay nhà nghỉ
thiết kế nội thất học khối nào
Bắt đầu học thiết kế sẽ học những gì?

Chuyên viên thiết kế nội thất làm gì?

Hầu hết, các chuyên viên thiết kế nội thất chuyên nghiệp đều có kỹ năng và trình độ chuyên môn cao với các dự án thực tế. Họ có thể nghiên cứu về kiến trúc trong một thời gian hoặc được đào tạo về thiết kế nội thất 2D, 3D và một môn học liên quan.

Dù cho thiết kế nội thất thi khối nào thì các chuyên viên thiết kế cần nắm bắt những điều sau:

 • Làm thế nào để xác định không gian và trình bày không gian một cách trực quan
 • Am hiểu về chất liệu và sản phẩm được dùng để tạo ra không gian
 • Kết hợp màu sắc, độ sáng, chất liệu và các nhân tố khác
 • Tương tác để tạo ra không gian tương đồng.
thiết kế nội thất 3d
Thiết kế nội thất bằng những phần mềm chuyên dụng

Ngoài ra, các chuyên gia thiết kế cần biết các yêu cầu cấu trúc trong các dự án, vấn đề sức khỏe, vấn đề an toàn, tiêu chuẩn xây dựng và các khía cạnh kỹ thuật khác.

Thiết kế nội thất thi khối nào thì bạn sẽ cũng phải tìm hiểu về các công việc khi đã nắm được các công việc cơ bản.

Công việc của một nhà thiết kế nội thất là gì?

 • Tìm hiểu và phân tích yêu cầu, mục đích của khác hàng
 • Phác thảo trước các không gian mẫu như 2D, 3D
 • Chọn màu sắc, chất liệu để thiết kế nội thất
 • Chọn và chỉ định vị trí đồ đạc, thiết bị và đồ gỗ
 • Định hình các kế hoạch không gian đạt tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe, an toàn xây dựng, môi trường và có tính bền vững
 • Tính toán ngân sách và kế hoạch dự án
 • Chuẩn bị tài liệu thiết kế bao gồm các kế hoạch, đánh giá, các đặc tả và công việc chi tiết.
 • Phối hợp và cộng tác với các chuyên gia khác trong lĩnh vực thiết kế, bao gồm kiến trúc sư, thợ điện, thợ cơ khí và các nhà tư vấn chuyên môn
 • Giám sát việc thi công thực hiện dự án
thiết kế nội thất đại học kiến trúc
phần mềm thiết kế nội thất dành cho sinh viên

Ý tưởng thiết kế sử dụng phần mềm gì?

Hiện nay, với việc ra đời nhiều phần mềm thiết kế tiện lợi cùng với các mẫu nội thất được bày bán trên thị trường thì công việc thiết kế nội thất đã đơn giản hơn rất nhiều.

Để thể hiện ý tưởng thiết kế nội thất thông minh đẹp mắt và trực quan cho các bản thiết kế nội thất thì người thiết kế cần dựng mô hình không gian mẫu mà mình muốn tạo lập và trình bày với chủ đầu tư.

Các bản vẽ phối cảnh 3D dựng bằng các phần mềm kiến trúc chuyên dụng như Sketchup, 3Ds Max, Photoshop, Autocad… sẽ giúp thể hiện phương án thiết kế các không gian nội thất này.

Ngành thiết kế nội thất thi khối nào? Khối D,H,V đang là một trong những khối được các bạn sinh viên lựa chọn nhiều.

Vậy còn chần chờ gì mà các bạn không thực hiện ước mơ của mình muốn làm một nhà thiết kế chuyên nghiệp bằng việc tập trung học và ôn thi thất tốt.

thiết kế nội thất tuyển dụng
ý tưởng thiết kế nội thất được dựng bằng 3d

Vì sao nên lựa chọn ngành thiết kế nội thất?

Từ câu trả lời trên thiết kế nội thất thi khối nào? Đây là một trong những câu hỏi mà rất nhiều bạn đang phân vân và thắc mắc khi còn trên giảng đường đại học.

Với sự phát triển ngày càng tăng mạnh về các toà nhà ở các trung tâm thành phố và sự phát triển về dân số, thì cơ hội cũng như sự phát triển mạnh mẽ của công việc thiết kế nội thất cũng đang ngày càng tăng mạnh.

Điều kiện sống ngày càng tốt thì đòi hỏi sự thẩm mỹ cũng ngày càng cao. Chính vì vậy mà mức lương thiết kế nội thất cũng không hề nhỏ, chỉ cần bạn thực sự đam mê và yêu nghề thì bạn sẽ luôn được trả với mức lương xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

Từ đó mà thiết kế nội thất tuyển dụng cũng đang ngày càng nhiều trên các diễn đàn việc làm. Với sự cạnh tranh cao và đòi hỏi đội ngũ chuyên viên thiết kế tay nghề cao để tạo ra những không gian sống đẹp cho khách hàng. Vì vậy, cơ hội việc làm cũng không hề nhỏ dành cho các bạn.

Thiết kế nội thất sau này sẽ chỉ là một nhánh nhỏ của công tác thi công nội thất trọn gói cũng như những dịch vụ liên quan đến thi công và lắp đặt nội thất.

Trên đây là những chia sẻ về thiết kế nội thất thi khối nào? thiết kế học ở đâu? nội thất Tứ Gia hy vọng mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích và giải đáp được phần nào những thắc mắc cho các bạn khi mong muốn trở thành nhà thiết kế nội thất tài ba.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào các bạn hãy bình luận phần bên dưới nhé. Chúng tôi mong rằng với những thông tin chúng tôi mang lại đã giúp bạn trả lời được những câu hỏi như: Thiết kế nội thất thi khối nào? Học những gì? Làm những gì? và lương bao nhiêu?

Hi vọng những thông tin này sẽ là thông tin hữu ích cho bạn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *