Gỗ sao là gì? Giá gỗ sao bao nhiêu tiền 1 khối?

Gỗ sao được xếp vào hàng các loại gỗ quý hiếm, có giá trị cao về mặt thẩm mỹ cũng như kinh tế và tính ứng dụng vào đời sống. Hiện nay, có rất nhiều đồ gỗ, đồ gia dụng, các tác phẩm nghệ thuật được làm từ gỗ cây sao và được ưa chuộng rất nhiều. Cùng Kiến trúc Nội thất Tứ Gia tìm hiểu các loại gỗ của cây sao cũng như giá bán gỗ cây sao hiện hành hiện nay ngay trong bài viết này.

Gỗ sao thuộc nhóm mấy?

Gỗ sao là một loại gỗ quý hiếm, có đường kính lớn, vân gỗ đẹp, liền lạc và rất chắc chắn. Gỗ cây sao được sử dụng nhiều trong sản xuất đồ nội thất vì có tính sang trọng cũng như độ bền lâu dài theo thời gian, sức chống tác cao và khả năng bị cong vênh thấp.

Tại Việt Nam, gỗ sao thuộc danh sách gỗ quý nhóm III trong bảng phân loại nhóm gỗ. Gỗ cây sao là một loại gỗ đẹp và đang được ưa chuộng hiện nay.

Gỗ sao là một loại gỗ quý hiếm

Gỗ sao là một loại gỗ quý hiếm

Xem thêm:

 • Gỗ sồi là gỗ gì? Gỗ sồi có bị mối mọt không?

Đặc điểm sinh thái của gỗ sao

Cây gỗ sao là cây thực vật thuộc họ dầu, có thân thẳng, thuôn dài. Thân cây có những vết nứt dọc theo thớ, vươn xa đến hàng chục mét. Thậm chí có nhiều cây sao lên đến 50m hoặc hơn với đường kính khoảng 80 – 100cm. Có những cây sao cổ thụ lâu năm sẽ có đường kính lên đến hơn 3m.

Cây sao có mọc hoa nhỏ thành từng chùm khoảng 11- 12 nhánh, mỗi nhánh có từ 4-6 bông hoa nhỏ màu trắng như hình ngôi sao.

Tán lá sao rậm hình chóp, cành nhánh to, dài, mọc thẳng đứng. Lá non sẽ có màu xanh nhạt, về già thì chuyển dần sang màu nâu. Lá dài 7 – 17cm, rộng 5 – 9cm. Lá sao có hình trái xoan, thuôn, đáy tròn và đỉnh nhọn ngắn. Gân chính của lã rõ ràng với 7 – 10 đôi gân phụ.

Đặc điểm hình thái của hoa cây sao

Đặc điểm hình thái của hoa cây sao

Cây gỗ sao thường mọc nhiều ở những vùng đất đồi hoặc các ngọn đá cao để hứng được ánh nắng trực tiếp, hoặc ở những nơi dốc cao để tránh gió mưa và bão quật ngã.

Cây sao ở Việt Nam thường phân bố nhiều ở miền Tây Nam Bộ, đặc biệt nhiều nhất ở các tỉnh vùng núi như Thái Nguyên, Kon Tum, Gia Lai. Gỗ sao Thái Nguyên thường có chất lượng tốt hơn hẳn nhờ sống ở khí hậu nhiều nắng và gió. Chính vì vậy mà thớ và vẫn gỗ nhìn rất đều, trong và mịn hơn những cây sao ở khu vực khác.

Xem thêm:

 • Gỗ Lim có tốt không? Ứng dụng & Giá gỗ hiện nay là bao nhiêu

Các loại gỗ sao và mẹo phân biệt

Trong sản xuất đồ nội thất bên trong cũng như xây dựng bên ngoài thì cây gỗ sao được biết đến với 5 loại dưới đây.

Gỗ sao xanh

Gỗ cây sao xanh thuộc nhóm II – Nhóm gỗ nặng, cứng có tỷ trọng lớn, sức chịu cao nên được đánh giá là một trong những loại gỗ chất lượng tốt và quý. Gỗ cây sao xanh ngày càng trở nên khan hiếm và rất khó để có được với số lượng lớn.

Ưu điểm của gỗ sao xanh là có độ bền cũng như sức chịu lực cao, khả năng chống mối mọt và chống thấm nước tốt, ít bị cong vênh, biến dạng bởi tác động từ bên ngoài.

Gỗ cây sao xanh thường được sử dụng nhiều để sản xuất đồ nội thất bởi vẻ đẹp và độ bền cao, mang đến nhiều giá trị thẩm mỹ.

Cách nhận biết gỗ sao xanh:

 • Thớ gỗ rất mịn, thẳng, vân gỗ đồng đều.
 • Vân gỗ pha trộn giữa các sọc và đốm màu xanh khác nhau tạo nên hình ảnh tự nhiên và khác lạ.
 • Vân gỗ cây sao xanh thường có màu vàng nâu hoặc nâu đỏ tùy thuộc vào vùng đất mà gỗ phát triển.
Gỗ cây sao xanh có độ bền cao

Gỗ cây sao xanh có độ bền cao

Gỗ sao vàng

Gỗ cây sao vàng cũng là một trong những loại gỗ tốt, thuộc nhóm 3 – Nhóm gỗ nhẹ và mềm hơn, cũng được xếp vào hàng gỗ quý hiếm ở nước ta. Mặc dù vậy, gỗ sao vàng vẫn có sức bền, độ dẻo dai và sức chịu lực cao.

Gỗ cây sao vàng mềm nhẹ nên rất dễ gia công. Tuy nhiên, để có được gỗ cây sao vàng đẹp, chất lượng và thẩm mỹ cao cần có 50 – 60 năm để cây phát triển hoàn thiện.

Cách phân biệt gỗ sao vàng:

 • Gỗ có màu nâu đỏ hoặc nâu vàng nổi bật.
 • Vân gỗ đồng đều, đa dạng hình thù từ những sọc thẳng đến những vệt xoắn.
 • Bền mặt gỗ mịn và sáng bóng.
Gỗ cây sao vàng có độ dẻo dai tốt

Gỗ cây sao vàng có độ dẻo dai tốt

Gỗ sao đen

Hiện nay, gỗ sao đen đang được xếp vào nhóm III, nhóm các loại gỗ chất lượng và có giá thành cao.

Một đặc điểm riêng của gỗ cây sao đen là phần vỏ cây chứa nhiều chất tanin – Một loại chất có khả năng kháng viêm, chống ẩm mốc. Chính vì thế mà cây sao đen có khả năng chống mối mọt, nấm mốc rất tốt.

Gỗ cây sao đen khá phổ biến và dễ tìm thấy nên được sử dụng nhiều trong sản xuất bàn ghế nhỏ, các vật dụng và đồ gỗ khác có giá thành rẻ.

Cách phân biệt gỗ sao đen:

 • Gỗ được lấy từ cây sao đen có màu nâu sẫm, bị xé dọc từng mảng dày và xù xì.
 • Vân gỗ là các vân từ sọc thẳng, sọc nổi đến những vệt xoắn và hình khối phức tạp.
 • Gỗ cây sao đen có màu vàng nhạt hơi xám, phần dác gỗ có màu sáng hơn.
Gỗ cây sao đen có khả năng chống thấm nước tốt

Gỗ cây sao đen có khả năng chống thấm nước tốt

Gỗ sao đỏ

Cũng như sao đen, gỗ sao đỏ được xếp vào nhóm III, nhóm những loại gỗ nhẹ và mềm nhưng vẫn có sức bền cao, độ dẻo dai lớn, sức chịu lực tốt.

Ngày nay, gỗ cây sao đỏ được sử dụng nhiều trong ngành công nghệ đóng tàu thuyền hoặc sản xuất một số đồ nội thất gia đình như bàn ghế, sập gỗ cây sao đỏ.

Cách phân biệt gỗ sao đỏ:

 • Mặt gỗ mịn, chắc chắn, kết cấu gỗ chặt chẽ.
 • Phần giác lõi rất rõ ràng.
 • Thân gỗ thẳng đều, gỗ có màu vàng nâu hoặc chuyển sang nâu đỏ rất đẹp.
Gỗ cây sao đỏ có giá trị thẩm mỹ cao

Gỗ cây sao đỏ có giá trị thẩm mỹ cao

Gỗ sao cát

Gỗ cây sao cát cũng là một loại gỗ mới được khai thác và chế biến nhiều trong thời gian gần đây ở nước ta. Cây sao cát cũng là một loại gỗ tốt, khá quý hiếm nên các sản phẩm từ sao cát cũng có giá trị cao.

Gỗ cây sao cát chứa nhiều nhựa dầu khó thấm nước nên cũng rất được ưa chuộng trong ngành công nghiệp sản xuất tàu thuyền.

Cách phân biệt gỗ sao cát:

 • Gỗ có màu vàng nâu đậm hoặc đỏ nâu.
 • Chất gỗ chắc chắn, thớ gỗ mịn, vân gỗ đồng đều và rất sáng.
 • Trọng lượng nhẹ hơn gỗ sao xanh.
 • Cây sao cát có kích thước khá lớn, đường kính lên tới 8m nếu sinh trưởng trong thời gian dài.
Gỗ cây sao cát được sử dụng khá phổ biến

Gỗ cây sao cát được sử dụng khá phổ biến

Xem thêm:

 • Gỗ Sưa Đỏ có đắt không? Đặc điểm & Ứng dụng mới 2024

Gỗ sao có tốt không?

Gỗ cây sao là một vật liệu gỗ vô cùng tốt!

Gỗ sao là một trong những loại gỗ quý, các loại gỗ đều nằm trong nhóm II hoặc III thuộc danh sách gỗ quý của Việt Nam.

Gỗ của cây sao có thớ gỗ chặt chẽ nên độ bền rất cao, giúp sản phẩm từ gỗ cây sao có tuổi thọ lâu dài, ít bị hư hỏng. Gỗ của cây sao còn có khả năng chống cong vênh, co rút và chống tách từ tác động môi trường như độ ẩm, mưa gió của gỗ cây sao rất cao, gỗ sẽ không bị co giãn hay thay đổi hình dạng khi thay đổi điều kiện môi trường.

Đặc biệt, gỗ sao có đặc tính chống mối mọt và chống thấm nước tốt hơn so với các loại gỗ thông thường khác.

Gỗ từ cây sao được đánh giá là vừa quý hiếm vừa tốt

Gỗ từ cây sao được đánh giá là vừa quý hiếm vừa tốt

Xem thêm:

 • Gỗ me tây là gì? Nội thất từ gỗ me tây có tốt không? Báo giá chi tiết nhất 2024

Giá trị đời sống và kinh tế của gỗ sao

Nhờ ưu điểm vượt trội về độ bền chắc nên gỗ cây sao được sử dụng rộng rãi trong trang trí nội thất cũng như xây dựng. Một số sản phẩm thường thấy được làm từ gỗ cây sao như sập, cửa, phản, bàn ghế,… hoặc dùng để đóng các toa tàu đi biển, bè, thuyền ở các vùng sông nước nhờ đặc tính chống nước.

Cây gỗ sao càng có tuổi đời cao thì lại càng cho ra vân gỗ đẹp, càng có giá trị lớn. Gỗ sao đem lại giá trị kinh tế cao nên từ lâu pháp luật Việt Nam đã không cho phép cá nhân khai thác loại gỗ quý hiếm này.

Các sản phẩm làm từ gỗ cây sao đem lại giá trị kinh tế cao

Các sản phẩm làm từ gỗ cây sao đem lại giá trị kinh tế cao

Xem thêm:

 • Gỗ cao su có tốt không? Đặc điểm & Ứng dụng trong nội thất 2024

Gỗ sao bao nhiêu 1 khối?

Vì các loại gỗ của cây sao có mức độ quý hiếm, chất lượng, thẩm mỹ và mức độ gia công khác nhau nên mỗi loại cũng sẽ có một mức giá khác nhau. Cùng tìm hiểu giá các loại gỗ cây sao năm 2024 dưới đây.

Gỗ sao xanh bao nhiêu 1 khối?

Gỗ cây sao xanh có giá trị kinh tế khá lớn nên giá gỗ thường rơi vào khoảng 5 – 9 triệu đồng/m3. Tuy nhiên, vì là một loại gỗ quý hiếm nên giá gỗ sao xanh có thể bị đội giá lên cao hơn nữa. Các sản phẩm từ gỗ cây sao xanh còn có thể lên tới vài trăm triệu.

Gỗ sao xanh 5 - 9 triệu đồng 1 khối

Gỗ sao xanh 5 – 9 triệu đồng 1 khối

Gỗ sao đen bao nhiêu 1 khối?

Gỗ cây sao đen cũng không hề kém cạnh sao xanh, có mức giá khá cao khoảng 5 – 10 triệu đồng/m3. Sở dĩ giá gỗ sao đen cao như vậy là vì giá trị của chất dầu bên trong giúp kéo dài tuổi thọ của gỗ.

Gỗ sao đen 5 - 10 triệu đồng 1 khối

Gỗ sao đen 5 – 10 triệu đồng 1 khối

Gỗ sao vàng bao nhiêu 1 khối?

Giá gỗ sao vàng thấp hơn sao xanh một chút, rơi vào khoảng 4 – 8 triệu đồng/m3. Những loại gỗ cây sao vàng chất lượng ở nước ta cũng không có nhiều nên giá thành của nó cũng không hề rẻ.

Gỗ sao vàng 4 - 8 triệu đồng 1 khối

Gỗ sao vàng 4 – 8 triệu đồng 1 khối

Gỗ sao đỏ bao nhiêu 1 khối?

Giá gỗ cây sao đỏ sẽ mềm hơn một chút, khoảng 4 – 7 triệu đồng/m3. Mức giá thành này phù hợp để sản xuất bàn ghế hay các đồ dùng nội thất thường sử dụng trong gia đình, phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Gỗ sao đỏ 4 - 7 triệu đồng 1 khối

Gỗ sao đỏ 4 – 7 triệu đồng 1 khối

Gỗ sao cát bao nhiêu 1 khối?

Cây gỗ sao cát có kích thước lớn, chịu được lực tác động cao, độ mịn tốt nên giá thành khoảng 4 – 9 triệu đồng/m3.

Gỗ cây sao cát 4 - 9 triệu đồng 1 khối

Gỗ cây sao cát 4 – 9 triệu đồng 1 khối

Xem thêm:

 • Gỗ Hoàng Đàn – Quốc mộc của Việt Nam – Ứng dụng & Giá gỗ mới nhất 2024

Trên đây là một số thông tin cơ bản về gỗ sao mà bạn cần biết rõ nếu như đang có nhu cầu xây dựng nhà cửa, trang trí nội thất bằng loại gỗ này. Nắm rõ chủng loại cũng như giá bán dao động trên thị trường sẽ giúp bạn chọn được loại gỗ cây sao phù hợp. Thường xuyên ghé thăm Kiến trúc Nội thất Tứ Gia để biết thêm nhiều loại gỗ chất lượng khác.


Đức Hà - Founder/ Architect

Đức Hà - Founder/ Architect

Kinh nghiệm: 10 năm Một kiến trúc sư với nền tảng kiến trúc chắc chắn; gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều anh mang đến cho từng khách hàng.

Ý kiến của bạn
082.5550555