Gỗ Lim có tốt không? Ứng dụng & Giá gỗ hiện nay là bao nhiêu?

Hình ảnh gỗ lim từ lâu đã được nhiều người biết đến với những câu ca dao, tục ngữ như “Thằng bờm có cái quạt mo/ Phú ông xin đổi một bè gỗ lim” hay “Đã yêu nhau bong bóng khó chìm/ Gỗ lim khó nổi, anh với em khó rời?”. Vậy Gỗ Lim là dòng gỗ gì? Đặc điểm ứng dụng? Cách nhận biết và giá của loại gỗ này hiện nay là bao nhiêu? Hãy cùng Kiến trúc Nội thất Tứ Gia tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Cây Gỗ lim là gỗ gì?

Gỗ lim là tên gọi khái quát dùng để chỉ một nhóm các sản phẩm gỗ lấy từ một số loài lim như lim xanh, lim xẹt (lim vang), hoặc các giống lim thương phẩm nhập khẩu như lim Lào (nhập khẩu từ Lào), lim Nam Phi (nhập khẩu từ Nam Phi), lim Ghana…

Ở Việt Nam, người ta gọi gỗ lim nhằm chỉ loài Erythrophleum fordii (lim xanh) thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum – một trong bốn loại gỗ trong nhóm tứ thiết (cứng như đá) đinh, lim, sến, táu.

Người Việt gọi gỗ lim nhằm chỉ loài gỗ Erythrophleum fordii

Người Việt gọi gỗ lim nhằm chỉ loài gỗ Erythrophleum fordii

 • Cây lim là cây gỗ lớn, cao trên 30m. Nếu cây mọc lẻ thường phân cành thấp, có cành non màu xanh lục.
 • Thân thẳng, tròn, gốc bạnh nhỏ, vỏ màu nâu nhiều nốt sàn mà nâu nhạt bong mảng hoặc vẩy lớn, lớp vỏ trong màu nâu.
 • Cây lim lá kép lông chim 2 lần mọc cách. 3-4 đôi cuống cấp 2. Hoa hình chùm kép. Qủa hình trái thuôn.
 • Hạt dẹt màu nâu đen, xếp lớp lên nhau, vỏ hạt cứng, dây rốn dày to gần bằng hạt.

Gỗ Lim là một trong những loại gỗ quý được xếp vào gỗ nhóm II tại Việt Nam. Là loại gỗ có độ cứng cao, chắc và nặng thường không bị mối mọt tấn công, gỗ có màu nâu thẩm, khả năng chịu va đập cao, vân gỗ xoắn đẹp đặc biệt nếu ngâm gỗ dưới bùn thì mặt gỗ sẽ chuyển thành màu đen. Gỗ cây Lim thường có mùi hắc, gây dị ứng mũi đặc biệt là Lim ở khu vực Tây Nguyên hoặc Lim Lào.

Xem thêm:

Đặc điểm của gỗ Lim

Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản của dòng gỗ Lim bạn có thể tham khảo qua:

Đặc điểm của gỗ Lim

Đặc điểm của Lim

 • Thân gỗ cứng, nặng, rất chắc chắn
 • Lim có phần tâm dát chống lại côn trùng gây mọt rất cao
 • Màu sắc Lim biến đổi theo thời gian: thông thường màu nâu thành nâu thẫm theo thời gian
 • Lim chịu tác động bên ngoài lớn
 • Phần vân gỗ lim đa dạng, xoắn kiểu khác nhau.
 • Mùi gỗ lim hắc, nhiều người dị ứng mũi khó mà gia công được.

Xem thêm:

Gỗ lim có mấy loại

Thị trường gỗ Việt Nam hiện nay phổ biến nhất là gỗ lim Lào, gỗ lim Nam Phi, gỗ lim xanh và gỗ lim xẹt.

Gỗ lim Lào là loại gỗ lim được trồng ở Lào, được nhập khẩu và sản xuất thành phẩm tại Việt Nam. Chúng được đánh giá rất cao từ màu sắc đến kết cấu bên trong. Do gỗ lim Lào được trồng tại những khu rừng tự nhiên, điều kiện phát triển tốt nên có tuổi thọ cao. Bên cạnh gỗ lim Lào còn có gỗ lim Nam Phi cũng có chất lượng không hề thua kém. Tuy nhiên, xét về mặt nổi trội thì gỗ lim Nam Phi không thể so sánh được.

Ngoài ra, gỗ lim xanh và gỗ lim xẹt cũng là hai loại gỗ lim khá phổ biến tại Việt Nam. Gỗ lim xanh có tên khoa học là Erythrophloeum fordii Oliv, thuộc họ đậu, lớp gỗ lớn, tên gọi khác là Lim ta. Đặc điểm của dòng này khá giống với những giống lim bình thường khác, cây ưa bóng khi nhỏ và ưa sáng khi lớn. Tại Việt Nam, chúng mọc chủ yếu ở các vùng như Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình,…

Lim xẹt hay Lim xẹt cánh, được khoa học đặt tên là Peltophorum pterocarpum, thuộc họ đậu, lớp gỗ lớn. Chúng còn được biết đến với những tên gọi khác như: Lim sét, điệp, muồng kim phượng, phượng vàng,… Về cấu trúc thì lim xẹt khá giống lim xanh nhưng vỏ lim xẹt có màu trắng xám chứ không mang màu nâu như một số loài lim khác.

Gỗ lim có mấy loại

Ở Việt Nam có 4 loại gỗ lim phổ biến: lim Lào, lim Nam Phi, lim xanh và lim xẹt

Tuy nhiên chúng tôi phân biệt 2 loại Lim Lào và Nam Phi để bạn hiểu thêm vì đây là 2 loại tiêu biểu dùng nhiều nhất hiện nay.

Xem thêm:

Cách phân biệt gỗ lim Lào và Lim Nam Phi

 • Khi chưa phun màu thì Lim Lào có màu đỏ hơn và đậm hơn lim Nam Phi.
 • Sau khi phun màu Lim Lào có màu sắc sáng bóng hơn.
 • Vân Lim Lào mau hơn vân gỗ cũng mịn hơn độ tuổi để khai thác lim Lào thường cao hơn lim Nam Phi.
Cách phân biệt gỗ lim Lào và Lim Nam Phi

Cách phân biệt gỗ lim Lào và Lim Nam Phi

So sánh Lim Lào và Lim Nam Phi

 • Lim Lào nặng hơn lim Nam Phi, với cùng một thể tích lim Lào có thể nặng hơn gỗ lim Nam Phi 1,2 – 1,5.
 • Giá thành Lim Lào cao hơn Lim Nam Phi do việc vận chuyển khai thác có phàn khó khăn hơn.
 • Lim Nam Phi khả năng chịu lực kém hơn so với lim Lào.

Gỗ lim campuchia

Lim Campuchia loại cây thân gỗ lớn họ Fabaceae, chi Erythrophleum, loài Erythrophleum fordii phân bố phổ biến tại rừng nhiệt đới của Campuchia. Lim Campuchia hiện nay cũng được nhập khẩu sử dụng trong ngành nội thất tại Việt Nam.

Gỗ lim campuchia cũng như gỗ lim Lào, gỗ Lim Nam Phi những dòng gỗ có chất lượng khá tốt bởi vạy mà được nhập khẩu khá nhiều hiện nay. Với những đặc tính cơ bản về độ cứng, chống cong vênh nứt nẻ thì Lim Campuchia có đường vân gỗ khá đẹp thường được sử dụng làm sập.

So với các dòng gỗ khác, gỗ Lim Campuchia có giá khá cao. Tuỳ thuộc vào kích thước, tuổi gỗ cũng như tính thẩm mỹ gỗ Lim Campuchia có giá khác nhau. Phổ biến hiện nay Lim Campuchia có giá từ 20 – 30 triệu đông một mét khối.

Xem thêm:

Ưu và nhược điểm của gỗ lim

Được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất đồ nội thất nhà đẹp, vậy bạn biết gì về ưu – nhược điểm của gỗ Lim không? Nếu chưa rõ, mời bạn tham khảo thông tin để lựa chọn sử dụng và bảo quản món đồ cho thật tốt:

Cây gỗ lim là 1 cây gỗ chất lượng rất tốt

Cây gỗ lim là 1 cây gỗ chất lượng rất tốt

Ưu điểm của lim

 • Gỗ lim quý, độ cứng cao, chắc, nặng, bền, không bị mối mọt.
 • Gỗ không bị cong vênh, nứt nẻ, biến dạng do thời tiết.
 • Đặc biệt gỗ lim có những đường vân xoắn rất đẹp mắt.

Nhược điểm của lim

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, thì Lim cũng có 1 vài nhược điểm như sau:

Cây gỗ lim là 1 cây gỗ chất lượng rất tốt

Cây gỗ lim là 1 cây gỗ chất lượng rất tốt

Lim có mùi rất hắc, bạn có thể mắc bệnh dị ứng mũi khi hít phải bụi cưa quá trình sản xuất hoặc chế tác đồ gỗ. Ở nước ta, cây chỉ có thể sinh trưởng chủ yếu ở vùng đất Tây Nguyên.

Giá thành của các sản phẩm chế tác từ lim rất cao do đây là loại gỗ quý và số lượng gỗ lim ngày càng khan hiếm. Quá trình thi công, lắp đặt sản phẩm làm bằng có thể gặp khó khăn do gỗ có trọng lượng rất nặng đặc tính cứng và chắc. Bề mặt lim chuyển từ màu nâu sang màu đen để quá lâu không dùng hay ngâm dưới bùn.

Tìm hiểu thêm các loại gỗ:

Giá gỗ lim là bao nhiêu một khối?

Hiện nay mức giá gỗ lim ở trên thị trường chênh lệch nhiều phụ thuộc vào chất lượng, đơn vị cung cấp loại Lim khác nhau. Bạn có thể tham khảo các mức giá dưới đây.

 • Gỗ lim Lào mức giá trung bình khoảng 26-30tr/m3.
 • Giá gỗ lim Nam Phi thì dao động từ 12-18tr/m3.

Xem thêm:

Ứng dụng của gỗ Lim

Gỗ lim quý, cứng, chắc, nặng bền, không bị mối mọt thường được dùng trong kiến trúc như: cột, kèo, các kiến trúc trong xây dựng lối cổ. Chúng cũng được ứng dụng trong công trình thủy lợi như: cầu cống, làm ván sàn, đóng tàu thuyền, tà vẹt.

Cửa gỗ Lim

Với đặc trưng nổi bật về độ chắc cứng, chống cong  vênh mối mọt… chính vì vậy mà gỗ cây Lim được ưa chuộng ứng dụng làm hệ thống cửa nhà. Vân đẹp màu sẫm bắt mặt cũng với độ bóng mịn kết hợp với đường nét hoa văn tinh tế ấn tượng.

Gỗ ứng dụng trong đóng cửa nhà

Gỗ ứng dụng trong đóng cửa nhà

Bàn ghế gỗ Lim

Lim được dùng để đóng đồ trang trí, đồ gia dụng trong gia đình. Trong đó bàn ghế được điêu khắc với hình dáng sáng trọng tinh tế từ chất liệu gỗ Lim vẫn được nhiều gia chủ lựa chọn cho không gian nhà mình.

Gỗ ứng dụng trong đóng bàn ghế

Gỗ ứng dụng trong đóng bàn ghế

Tủ quần áo gỗ Lim

Tủ quần áo gỗ lim nằm trong nhóm nội thất gỗ tự nhiên được nhiều người yêu thích. Các sản phẩm đồ nội thất làm từ chất liệu gỗ lim vốn rất bền chắc, quen thuộc với người dân Việt.

Gỗ ứng dụng trong đóng tủ

Gỗ ứng dụng trong đóng tủ

Sập gỗ Lim

Sập Lim rất nặng độ cứng chắc tốt bền chịu va đập mạnh không bị mối mọt không hưởng bởi thời tiết, dễ gia công, chịu được thời tiết mưa nắng, không bị cong vênh khi nội thất được đánh bóng thì rất đẹp.

Gỗ ứng dụng trong đóng sập

Gỗ ứng dụng trong đóng sập

Vì tính năng không bị cong vênh nứt nẻ, biến dạng do thời tiết gỗ lim rất được ưa chuộng trong làm cửa, lát cầu thang đem lại giá trị sử dụng cao. Tuy nhiên gỗ này lại không chịu ẩm chính vì vậy, khi được sử dụng ở môi trường ẩm thường xử lý chống ẩm trước….

Cầu thàng gỗ lim

Cầu thàng gỗ lim

Ngoài ra còn được ứng dụng để lát sàn

Ngoài ra còn được ứng dụng để lát sàn

Hiện nay trên thị trường nội thất gỗ Lim được bán rất nhiều, vì vậy đối với những khách hàng không chuyên về gỗ dễ mua nhầm những sản phẩm kém chất lượng và giá thành lại cao. Chính vì vậy việc lựa chọn đơn vị cung cấp nội thất tại xưởng để có thể kiểm định chất lượng gỗ và chất lượng sản phẩm hoàn thiện với mức giá thếp hơn 20-30% so với thị trường là điều mà khách hàng luôn tìm kiếm.

Kiến trúc Nội thất Tứ Gia cũng đã thực hiện rất nhiều công trình nội thất với chất liệu gỗ cây Lim đặc biệt là trong thi công nội thất chung cư, nhà phố, biệt thự… Tất cả sản phẩm gỗ đều được chúng tôi nhập khẩu có giấy chứng nhận và kiểm định rõ ràng. Sản phẩm được Kiến trúc Nội thất Tứ Gia gia công sản xuất trực tiếp tại xưởng sản xuất nội thất với hệ thống máy móc hiện đại tiên tiết nhất bởi vậy sản phẩm cho ra chất lượng cực kỳ tốt độ bóng mịn cao.

Gỗ hương

Xưởng sản xuất – Kiến trúc Nội thất Tứ Gia

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin liên quan đến gỗ Lim. Hi vọng qua đây bạn có thể phân biệt được loại gỗ này cũng như sẽ có được sự lựa chọn tốt nhất! Ngoài ra để biết thêm thông tin chi tiết về các loại gỗ và báo giá chi tiết nội thất quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Kiến trúc Nội thất Tứ Gia qua thông tin sau:

Kiến trúc Nội thất Tứ Gia – Công ty thiết kế và thi công nội thất uy tín tại Hà Nội

Xưởng SX: Làng nghề Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội
Showroom 1: Số 24-Lô D7, Khu Đô Thị Mới Geleximco, Lê Trọng Tấn, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội
Hotline: 082.5550555
Email: hachuandecor@gmail.com
Website: noithattugia.com

0/5 (0 Reviews)

Đức Hà - Founder/ Architect

Đức Hà - Founder/ Architect

Kinh nghiệm: 10 năm Một kiến trúc sư với nền tảng kiến thức chắc chắn; gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua nhiều công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều anh mang đến cho từng khách hàng.
082.5550555