Gỗ huyết rồng là gì? Cách phân biệt gỗ thật giả chuẩn nhất   

Gỗ huyết rồng được cho là một trong những loại gỗ quý hiếm rất có giá trị tại nước ta hiện nay. Không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà loại gỗ này còn mang nhiều ý nghĩa về tâm linh nên được rất nhiều người săn đón. Trong bài viết này hãy cùng Kiến trúc Nội thất Tứ Gia tìm hiểu chi tiết hơn về loại gỗ quý hiếm này nhé! 

Gỗ huyết rồng là gì?

Gỗ huyết rồng, hay còn gọi là huyết long, có tên khoa học là Dracaena Cochinchinensis, thuộc họ Măng Tây. Đây là một trong những dòng gỗ quý được sử dụng nhiều ở khu vực Đông Nam Á và Trung Đông. 

Gỗ được lấy từ cây huyết long có đặc điểm là nhựa cây màu đỏ tươi như màu máu nên được gọi là huyết. Khi nhựa khô lại sẽ giống như giọt sương màu đỏ bám trên thớ gỗ. Gỗ có mùi thơm đặc trưng và có khả năng thấu quang khi ánh sáng rọi vào vô cùng đẹp mắt. 

Loại gỗ này thuộc nhóm IV trong bảng phân loại gỗ Việt Nam. 

Gỗ huyết rồng là một trong những loại gỗ quý hiếm hiện nay 

Gỗ huyết rồng là một trong những loại gỗ quý hiếm hiện nay

Đặc điểm tự nhiên của gỗ huyết rồng

Cây huyết rồng sở hữu nhiều đặc điểm vô cùng độc đáo khiến nó trở thành loại gỗ quý hiếm trên thế giới. Dưới đây là một số đặc điểm tự nhiên của cây huyết rồng giúp bạn hiểu rõ hơn về loại gỗ này:  

Đặc điểm sinh trưởng gỗ huyết rồng

Gỗ huyết long thường được tìm thấy ở hòn đảo Socotra – một trong những hòn đảo thuộc Ấn Độ Dương, gần với vịnh Aden. Loài cây này được tôn là Quốc mộc của đất nước Indonesia nhờ độ quý hiếm và những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. 

Cây có thể chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên thường mọc ở khu vực rừng mưa nhiệt đới với tuổi thọ lên đến 500 năm tuổi. Quần thể cây huyết long thường mọc thành một khu vực lớn với khoảng hơn 40 cây trưởng thành và phân bố rất đều nhau. 

Cây huyết long thường mọc thành một khu vực lớn 

Cây huyết long thường mọc thành một khu vực lớn

Đặc điểm hình thái gỗ huyết rồng

Cây huyết rồng khi nhìn từ xa trông giống như một cây nấm khổng lồ có thể che phủ cả một không gian rộng lớn bên dưới. Thân cây tròn đặc, tán cây toả rộng với các cành uốn lượn trông như những mạch máu khổng lồ. 

Lá cây hình elip thon dài khoảng 12-24cm, mọc thành cụm và thay lá mới theo chu kỳ 3-4 năm. Hoa của cây huyết rồng thường nở và ra hoa vào độ tháng 2. Hoa có hình dáng tương tự hoa loa kèn màu trắng, một số có màu xanh nhạt tỏa hương rất thơm.

Quả của cây sẽ xuất hiện vào khoảng tháng 5, có màu đỏ vàng cực thơm nên đây thường là món ăn khoái khẩu của các loài chim. Nhờ đó mà cây được nhân rộng phổ biến hơn. 

Đặc biệt, nhựa cây huyết rồng có màu đỏ tươi như màu máu, khi khô sẽ đóng cục lại thành các cục trên thân cây. 

Cây huyết rồng có hình dáng như cây nấm khổng lồ 

Cây huyết rồng có hình dáng như cây nấm khổng lồ

Tính chất gỗ huyết rồng

Gỗ huyết rồng có nhiều đặc tính nổi bật có thể kể đến như: 

 • Chất gỗ đanh, đặc có độ cứng và độ bền cao, khó bị cong vênh, co ngót.  
 • Thớ gỗ mịn, cầm mướt tay. 
 • Gỗ có khả năng chống cháy, chống mối mọt nên có thể sử dụng trong các công trình xây dựng hoặc chế tạo đồ nội thất. 
 • Gỗ có màu đỏ vàng đặc trưng, các đường vân gỗ màu vàng đồng tâm xen lẫn vô cùng đẹp mắt. 
 • Các quầng nhạt, quầng đậm trên gỗ phân bố rõ nét. 
 • Gỗ có khả năng thấu quang nên khi ánh sáng chiếu vào sẽ tạo ra hiệu ứng ánh sáng đỏ vàng, trong suốt đẹp mắt mà không loại gỗ nào có được. 
 • Nhờ có hàm lượng tinh dầu cao nên gỗ toả ra mùi hương thoang thoảng như hương trầm. 
Gỗ huyết long có nhiều đặc tính nổi bật 

Gỗ huyết long có nhiều đặc tính nổi bật

Tại sao lại gọi là gỗ huyết rồng?

Sở dĩ được gọi là gỗ huyết rồng bởi gỗ khi chưa được xử lý nhựa gỗ có màu đỏ tươi giống máu, khi khô lại trông giống như những giọt sương màu đỏ bám trên thớ gỗ. Gỗ có khả năng hấp thụ ánh sáng khi đi vào trong thớ gỗ, từ đó được gọi là gỗ huyết rồng, gỗ huyết long hay gỗ thấu quang,… 

Tại sao lại gọi là gỗ huyết rồng?

Tại sao lại gọi là gỗ huyết rồng?

Cách nhận biết gỗ huyết rồng

Dưới đây là cách nhận biết gỗ huyết rồng đơn giản giúp bạn dễ dàng phân biệt gỗ huyết rồng thật – giả để tránh mua phải gỗ kém chất lượng đang được giao bán tràn lan hiện nay: 

Dựa vào màu sắc: 

 • Dùng đèn pin hoặc đèn led rọi vào gỗ: Nếu là gỗ huyết rồng thật sẽ xảy ra hiện tượng thấu quang phát ra ánh sáng hồng nhạt hoặc đỏ vàng trên thớ gỗ vô cùng đẹp mắt. 
 • Quan sát màu sắc, đường vân gỗ: Gỗ huyết long có màu đỏ với ánh vàng tự nhiên, các quầng đậm nhạt xen kẽ nhau. 
Có thể sử dụng đèn pin để kiểm tra gỗ huyết long

Có thể sử dụng đèn pin để kiểm tra gỗ huyết long

Dựa vào mùi hương: 

 • Gỗ huyết long có mùi thơm tự nhiên của tinh dầu. Khi tiếp xúc với ánh sáng hoặc hơi người vẫn có mùi thơm nhẹ và càng sử dụng lâu gỗ sẽ càng lên nước đẹp mắt. Ngược lại gỗ huyết long giả sẽ không có mùi thơm hoặc mùi thơm giảm dần theo thời gian.  

Các loại gỗ huyết rồng

Trên thị trường hiện nay gỗ huyết rồng được chia thành 3 loại chính: gỗ thân cây huyết rồng, gỗ rễ đen cây huyết rồng, gỗ nu cây huyết rồng. Mỗi loại sẽ có những đặc trưng cụ thể như sau: 

Gỗ thân cây huyết rồng

Gỗ thân cây huyết rồng là phần gỗ được khai thác từ những cây huyết rồng còn non, tuổi đời chưa cao nên không quá hiếm và chất lượng gỗ cũng không cao. Chính vì thế, độ thấu quang của gỗ cũng không cao và chỉ theo chiều dọc của thớ gỗ. 

Bởi được khai thác từ phần gỗ non nên độ cứng của gỗ không cao, khi chế tác sản phẩm thường nhẹ và không giữ được mùi hương quá lâu. Khi sử dụng một thời gian dài, gỗ dễ bị xỉn màu gây mất thẩm mỹ, đồng thời cũng dễ bị mủn. Do đó, gỗ thân cây huyết rồng có giá thành khá rẻ.   

Gỗ thân cây huyết rồng có giá thành rẻ 

Gỗ thân cây huyết rồng có giá thành rẻ

Gỗ rễ đen cây huyết rồng

Gỗ rễ đen cây huyết rồng là loại gỗ được khai thác từ phần rễ gần gốc già nhất của cây. So với loại gỗ thân thì loại gỗ này có chất lượng, độ cứng và mùi hương tốt hơn. 

Gỗ có màu nâu đất và thường ám mùi đất hơn mùi gỗ tự nhiên. Vân gỗ của gỗ rễ đen cây huyết rồng khá mờ và độ thấu quang cũng chỉ thấy được theo chiều dọc của thớ gỗ. 

Gỗ rễ đen huyết rồng 

Gỗ rễ đen huyết rồng

Gỗ nu cây huyết rồng

Gỗ nu huyết rồng là loại gỗ vô cùng quý hiếm và đắt đỏ bởi đây là phần gỗ đặc biệt được hình thành từ những vết tích tổn thương hay dị tật của các cây cổ thụ dưới tác động của tự nhiên như sét đánh, bị mối mọt,… Khi đó, nhựa cây và các chất dinh dưỡng bị gián đoạn tạo thành các bướu sần sùi trên thân cây. Theo thời gian sẽ tạo nên phần gỗ nu quý hiếm. 

Gỗ nu huyết rồng là loại gỗ quý hiếm  

Gỗ nu huyết rồng là loại gỗ quý hiếm

Gỗ nu huyết rồng chia thành 2 loại: 

– Gỗ huyết rồng nu thường (phân chia thành 3 loại): 

 • Loại thường: phần gỗ gần vỏ ít tinh dầu, khả năng thấu quang chỉ đạt khoảng 30%. 
 • Loại đẹp: phần gỗ gần lõi nu có nhiều tinh dầu hơn nên có mùi thơm nhẹ, khả năng thấu quang đạt khoảng 40-60%.
 • Loại VIP: phần lõi nu cứng chứa nhiều tinh dầu nên toả mùi thơm ngọt ngào, độ thấu quang có thể đạt tới 100%. 

– Gỗ huyết rồng nu hoa: Được lấy từ phần lõi nu có độ cứng cao nhất. Loại gỗ này sở hữu đường vân gỗ đen xen tựa như những cánh hoa vô cùng ảo diệu. Mùi thơm đặc trưng của gỗ có khả năng lưu giữ mãi cùng thời gian và có độ thấu quang lên tới 100% theo cả chiều dọc của thớ gỗ và theo hướng đường vân. Đây được đánh giá là loại gỗ xịn nhất trong các dòng gỗ huyết rồng nên có giá trị vô cùng cao. 

Giá trị phong thủy của gỗ huyết rồng

Bên cạnh giá trị kinh tế, gỗ huyết long còn được săn đón bởi những ý nghĩa phong thuỷ mà loại gỗ này mang lại. 

Ý nghĩa phong thủy của gỗ huyết rồng

Theo quan niệm của người xưa cho rằng gỗ huyết rồng rất có giá trị phong thuỷ nhờ khả năng hóa giải, xua tan đi những nguồn năng lượng xấu. Đồng thời giúp tránh được những mối nguy hiểm, tai nạn rình rập khi di chuyển trên đường hoặc di chuyển đến những địa điểm xa lạ. 

Bên cạnh đó, gỗ huyết rồng còn có khả năng sinh trưởng và phát triển lâu dài, tượng trưng cho sự trường tồn và thịnh vượng. 

Gỗ huyết rồng có giá trị phong thuỷ 

Gỗ huyết rồng có giá trị phong thuỷ

Gỗ huyết rồng hợp mệnh gì?

Gỗ huyết long phù hợp với mệnh Mộc, Thuỷ. Những người thuộc hai mệnh này có thể cân nhắc sử dụng đồ trang sức, đồ phong thuỷ được chế tác từ gỗ huyết long để thu hút thêm may mắn, tài lộc cho bản thân. 

Người mệnh Thuỷ, Mộc phù hợp với gỗ huyết long 

Người mệnh Thuỷ, Mộc phù hợp với gỗ huyết long

Các sản phẩm gỗ huyết rồng phổ biến hiện nay

Gỗ huyết rồng có màu sắc đẹp cùng độ bền cao nên có thể chế tác thành nhiều sản phẩm khác nhau như: trang sức, chế tác đồ gỗ, đồ nội thất,… Dưới đây là một số sản phẩm gỗ huyết rồng độc đáo cho bạn tham khảo: 

Tượng Phật Di Lặc gỗ huyết long 

Tượng Phật Di Lặc gỗ huyết long

Vòng tay huyết long full thấu quang 

Vòng tay huyết long full thấu quang

Mặt dây chuyền gỗ nu huyết rồng 

Mặt dây chuyền gỗ nu huyết rồng

Vòng tay gỗ huyết long

Vòng tay gỗ huyết long

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về gỗ huyết rồng và ứng dụng của loại gỗ này mà Kiến trúc Nội thất Tứ Gia muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về gỗ huyết rồng và biết cách nhận biết chính xác các sản phẩm được chế tác từ loại gỗ này. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các loại gỗ hoặc có nhu cầu mua sắm đồ nội thất từ gỗ tự nhiên bạn có thể liên hệ với Kiến trúc Nội thất Tứ Gia qua hotline 082.555.0555 để được tư vấn nhanh chóng nhất!


Đức Hà - Founder/ Architect

Đức Hà - Founder/ Architect

Kinh nghiệm: 10 năm Một kiến trúc sư với nền tảng kiến trúc chắc chắn; gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều anh mang đến cho từng khách hàng.

Ý kiến của bạn
082.5550555