Gỗ Thủy Tùng là gỗ gì? Có tốt không & Giá cập nhật 2022

Gỗ Thủy Tùng là một trong những dòng gỗ quý hiếm được liệt vào sách đỏ Việt Nam. Đây cũng là loại gỗ đắt đỏ có giá trị kinh tế cực cao ứng dụng trong chế tác độ mỹ nghệ. Vậy để hiểu hơn về loại gỗ này, hãy cùng Nội thất Tứ Gia tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Gỗ Thủy Tùng là gỗ gì?

Cây thủy tùng hay còn gọi là cây thông nước (Glyptostrobus pensilis) là thực vật duy nhất tồn tại thuộc chi Glyptostrobus. Đây là loài đặc hữu vùng cận nhiệt đới đông nam Trung Quốc, tây Phúc Kiến – đông nam Vân Nam, và hiện diện ở miền Nam Việt Nam. Cây có thân to, cao hơn 30m, đường kính 0,6-1m hoặc hơn. (Theo Wikipedia).

Gỗ Thủy Tùng thuộc nhóm mấy?

Cây thủy tùng thuộc “nhóm IA”, loài đặc hữu trong Sách đỏ Việt Nam được xếp vào diện cần bảo vệ nghiêm ngặt. Hiện trên thế giới có 3 nước ghi nhận loài gỗ này là Trung Quốc, Lào và Việt Nam.

Cây thủy tùng thuộc “nhóm IA”

Cây thủy tùng thuộc “nhóm IA”

Đặc điểm của Thủy Tùng

Cây thủy tùng là cây trung bình đến to, có thân cao 30m hoặc hơn, đường kính 0,6 – 1m hay hơn. . Vỏ cây dày, hơi xốp, màu xám, nứt dọc. Cây rễ khí sinh không ngập, phát sinh từ rễ bên, cao 30 cm, mọc lan cách gốc tới 6–7 m.

– Cây rụng lá, tán hình nón hẹp. Lá có 2 dạng: cành dinh dưỡng hình dùi, dài 0,6-1,3 cm, xếp 2-3 dãy và rụng vào mùa khô, cành sinh sản hình vảy, dài 0,4 cm không rụng. Nón đơn tính, cùng gốc, mọc riêng rẽ đầu cành.

Cây thủy tùng là cây trung bình đến to

Cây thủy tùng là cây trung bình đến to, có thân cao 30m

 – Hạt chính tháng 11 – 12, ít gặp cây thủy tùng con tái sinh dưới tán rừng.

Cây thủy tùng ưu tiên mọc trong rừng đầm lầy rậm nhiệt đới rụng lá trên đất sình lầy đọng nước thường xuyên, màu nâu đỏ đất feralit nâu đỏm, nâu vàng, độ phì nhiêu cao, độ cao 700m cùng một sống loại cây lá rộng.

– Đây là loại cây đặc hữu vùng cận nhiệt đới Đông Nam Trung Quốc, Tây Phúc Kiến đến Đông Nam Vân Nam, và cũng phân bố ở miền nam Việt Nam.

Cây gỗ Thủy Tùng có mấy loại?

Thủy tùng được chia thành 2 loại gồm thủy tùng xanh và thủy tùng đỏ:

Gỗ thủy tùng xanh

Là những khối gỗ Thủy Tùng ngâm sâu dưới lớp bùn đất trong hàng trăm năm.

Những khối gỗ Thủy Tùng Xanh có đường vân đậm màu sắc đẹp hơn so với gỗ Thủy Tùng Đỏ. Đường vân đậm sắc nét, uốn lượn mềm mại tạo thành đường tròn vô cùng đẹp mắt.

Gỗ tùng xanh thường niên đại lâu hơn khá nhiều so Thủy Tùng Đỏ

Gỗ tùng xanh độ thẩm mĩ cao cũng như độ độc và hiếm có giá rát cao, những đại gia sẵn sàng trả hàng trăm triệu cho bức tượng Di Lạc hay đôi Lục Bình từ gỗ tùng xanh.

Gỗ Thủy tùng được chia thành 2 loại

Gỗ Thủy tùng được chia thành 2 loại gồm thủy tùng xanh và thủy tùng đỏ

Gỗ tùng đỏ

Tùng Đỏ sống trong môi trường khô ráo. Hiện nay, tùng Xanh là được ưa chuộng và có giá trị cao hơn.  Tùng đỏ màu đỏ, nâu sẫm. Vân của tùng đỏ thường nhỏ thỉnh thoảng điểm những đốm sẫm trên thân của khối gỗ.

Tùng đỏ chủ yếu chế tác thành Lục Bình, một số ít tượng Di Lặc và sập gỗ. Giá của những sản phẩm Thủy Tùng Đỏ tương đối cao, vài chục triệu đến hàng trăm triệu,

Thủy tùng rất tốt không mối mọt, không cong vênh, có mùi thơm nhẹ, màu và vân rất đẹp.

Cách nhận biết gỗ thủy tùng

Hiện nay có 2 loại thủy tùng phổ biến được nhiều người quan tâm, lựa chọn nhất thủy tùng xanh thủy tùng đỏ. Vì đặc tính và độ quý hiếm củ Thủy Tùng nên nó có giá thành rất cao, vì thế xuất hiện trên thi trường gỗ Thủy Tùng giả, bạn đọc cần lưu ý và tham khảo đặc điểm của gỗ Thủy tùng dưới đây để tránh nhầm lẫn.

Cách phân biệt gỗ thủy tùng

Cách phân biệt gỗ thủy tùng

Gỗ Thủy Tùng có tốt không?

Thủy tùng có tốt không – có đáng tiền tỷ không?

Nhiều người băn khoăn, thắc mắc tại sao thủy tùng có giá cao như vậy? Không ngẫu nhiên mà loại gỗ lại được nhiều người sành lựa chọn, săn lùng như vậy.

Gỗ thủy tùng đắt và đáng tiền tỷ vì những lý do:

  • Đặc điểm thủy tùng không mối mọt, không cong vênh, màu sắc vân gỗ luôn đứng top đầu vè hình thức.
Đặc điểm gỗ thủy tùng

Đặc điểm gỗ thủy tùng không mối mọt, không cong vênh

  • Mang tính phong thủy tín ngưỡng đem lại may mắn, tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ các sản phẩm như tượng phật, vòng trang sức…
  • Có mùi thơm nhẹ, phù hợp với nhiều người.
  • Đối với những người yêu đồ gỗ, sưu tập các loại gỗ quý hiếm thì việc bỏ hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng có được những sản phẩm mình yêu thích hoàn toàn xứng đáng.

Giá trị – ý nghĩa phong thủy gỗ thủy tùng

Yếu tố quan trọng khiến thủy tùng đắt đó chính là mang lại giá trị tâm linh, tín ngưỡng cho con người. Nhiều người quan niệm rằng khi có một bức tượng, bức lục bình, sản phẩm làm bằng thủy tùng mang lại may mắn, giúp gia đình vượng khí tốt, xua đuổi tà ma.

Giá trị – ý nghĩa phong thủy gỗ thủy tùng

Giá trị – ý nghĩa phong thủy thủy tùng

Gỗ thủy tùng tốt ngay cả vấn đề tâm linh nên được đánh giá cao. Điều này rất phù hợp quan niệm của người phương Đông. Vì thế, sức hút phong thủy thủy tùng được mọi người dành nhiều chú ý, quan tâm.

Chất lượng trải nghiệm gỗ thủy tùng

Theo như lời của chuyên gia về đồ gỗ, những người làm đồ thủ công lâu năm thì chất lượng trải nghiệm sử dụng gỗ thủy tùng vô cùng tốt. Gỗ thủy tùng có thơm không? Càng dùng nhiều năm độ mịn, bóng gỗ càng cao. Không mối mọt, cong vênh rất chắc chắn. Mùi hương gỗ dễ chịu, giúp thư giãn, thoải mái.

bóng gỗ càng cao theo năm tháng

Càng dùng nhiều năm độ mịn, bóng gỗ càng cao

Gỗ thủy tùng giá bao nhiêu tiền?

Theo khảo sát giá trên thị trường 1m2 gỗ thủy tùng đường kính 80cm rơi vào tầm 250 – 300 triệu đồng.

Thậm chí nhiều bức tượng phật A-di-lặc làm từ thủy tùng tuổi đời khoảng 300 năm được bán ra với giá hàng tỷ đồng.Như vậy, giá thủy tùng rất cao, không phải bất cứ ai cũng đủ sức để mua những sản phẩm từ loại gỗ này.

Xem thêm:

  • 99 Mẫu nhà đẹp hiện đại – xu hướng thiết kế nhà mới nhất 2023

Gỗ Thủy Tùng có tác dụng gì? Ứng dụng của gỗ Thủy Tùng

Thủy tùng màu sắc, vân gỗ đẹp thường được dùng làm mỹ nghệ, nội thất cao cấp. Bàn ghế làm từ gỗ thủy tùng tạo đẳng cấp, sang trọng không gian sống.

Thường thủy tùng dùng tạo các sản phẩm như Tượng Di Lặc gỗ thủy tùng, Cặp lục bình gỗ thủy tùng, bức tranh tạo các loại vòng đeo tay mang ý nghĩa phong thủy…

Bàn ghế gỗ thủy tùng rất đắt đỏ

Bộ bàn ghế gỗ thủy tùng tiền tỉ

Ứng dụng trong chế tác tượng

Ứng dụng trong chế tác tượng

Ứng dụng trong chế tác tượng

Ứng dụng trong chế tác tượng

Lục bình từ gỗ thủy tùng có màu sắc sáng bóng

Lục bình từ gỗ thủy tùng có màu sắc sáng bóng

Bình lục bình có giá thành tương đối cao

Bình lục bình có giá thành tương đối cao

Ngoài ra, cành lá và nón chính của cây thủy tùng còn được sử dụng để làm thuốc chữa phong thấp, giảm đau.

Chúng ta có thể thấy rằng thủy tùng là một loại cây vô cùng quý hiếm với vô số ứng dụng trong cuộc sống. Với vai trò là một công ty thiết kế và thi công nội thất, việc nắm bắt thông tin các loại gỗ và ứng dụng được vào các công trình là rất quan trọng. Vì thế Nội Thất Tứ Gia cũng mong bạn đọc sau khi xem bài này sẽ có thêm nhiều thông tin để ứng dụng gỗ thủy tùng vào cuộc sống.

Chúng tôi – công ty Nội Thất Tứ Gia là đơn vị chuyên thiết kế thi công nội thất tại Hà Nội. Hiện tại ngoài ứng dụng gỗ công nghiệp như MDF, Lamilate,… vào các công trình thiết kế và thi công nội thất, đặc biệt là thi công nội thất chung cư trọn gói thì chúng tôi cũng đang phát triển và ứng dụng các loại gỗ tự nhiên vào các công trình biệt thự, nhà phố để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng

NỘI THẤT TỨ GIA – CÔNG TY THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG NỘI THẤT UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Xưởng SX: Làng nghề Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội
Showroom 1: Số 24-Lô D7, Khu Đô Thị Mới Geleximco, Lê Trọng Tấn, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội
Hotline: 082.5550555
Email: hachuandecor@gmail.com
Website: noithattugia.com


Chia sẻ trên:
Đức Hà - Founder/ Architect

Đức Hà - Founder/ Architect

Kinh nghiệm: 10 năm Một kiến trúc sư với nền tảng kiến trúc chắc chắn; gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều anh mang đến cho từng khách hàng.

Ý kiến của bạn

082.5550555