Ý nghĩa phong thủy của cây cau tiểu trâm, cách trồng và chăm sóc

Cây cau tiểu trâm, một loại cây cảnh rất được ưa chuộng để trang trí nhà cửa. Loài cây này không chỉ mang tới giá trị thẩm mỹ, còn rất nhiều những công năng và ý nghĩa phong thủy độc đáo mà không phải ai cũng biết. Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về loài cây này nhé.

Cây cau tiểu trâm mang ý nghĩa phong thủy gì?

Cây cau tiểu trâm (tên khoa học là Chamaedorea elegans) là một loài thực vật mang họ nhà cau (Arecaceae). Loài cây này có nguồn gốc từ các nước ở phía Nam Mexico và thêm một số quốc gia ở Trung Mỹ. Tới ngày nay, cau tiểu trâm đã xuất hiện phổ biến trên nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Người Việt gọi loại cây này với cái tên thân thương là dừa tụ thân.

Cây cau tiểu trâm có 2 loại phổ biến đó là cây trồng dưới đây và cây trồng thủy sinh. Về đặc điểm sinh học, cau tiểu trâm là loài cây thân thảo hoá gỗ, hình dáng giống như cây dừa nhỏ. Cây ưa sáng nhưng vẫn có thể phát triển trong môi trường bán râm. Thân và bẹ lá cây cau có màu nâu, đậm hơn khi về già, lá cây dạng bẹ kép có màu xanh mướt và thưa giống với lá cây cau thông thường. Chiều cao trung bình của cây cau tiểu trâm là từ 20-30cm, thường được trồng trong bình nhỏ để đặt trên bàn trang trí. Có cả những giống cao hơn từ 1,5 – 1,7m phù hợp với nhu cầu trang trí trong không gian của mỗi gia chủ.

Cây cau tiểu trâm thuộc họ nhà cau, phổ biến trên nhiều quốc gia hiện nay

Cây cau tiểu trâm thuộc họ nhà cau, phổ biến trên nhiều quốc gia hiện nay

Trong phong thủy, cây cau tiểu trâm được tin là có khả năng trừ tà khí, mang lại vượng khí, may mắn và tài lộc cho gia chủ. Bởi dáng vẻ thanh cao, vương mình thẳng tắp, đặc biệt là khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thịnh vượng và vững vàng vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống.

Cây cau tiểu trâm tượng trưng cho ý chí kiên cường, mạnh mẽ và thịnh vượng

Cây cau tiểu trâm tượng trưng cho ý chí kiên cường, mạnh mẽ và thịnh vượng

Vị trí phù hợp để đặt cây cau tiểu trâm là ở đâu?

Việc lựa chọn vị trí đặt một món đồ nội thất rất quan tâm tới yếu tố phong thủy, vị trí đặt cây cau tiểu trâm cũng vậy, yêu cầu gia chủ phải có sự tìm hiểu nhất định nhằm giảm đi xui xẻo, thu hút vận may. Dưới đây là 2 gợi ý dành cho vị trí đặt cây cau tiểu trâm bạn có thể tham khảo:

Vị trí đặt cây cau tiểu trâm cho không gian nhà ở

Đặt cây tại các vị trí cửa sổ và cửa ra vào, nhằm xua đuổi tà xí, vận xui không vào nhà. Bảo vệ ngôi nhà và gia đình bạn khỏi những xui xẻo, đảm bảo sự an toàn và mang tới nhiều may mắn.

Đặt cây cau tiểu trâm ở gần cửa sổ hoặc cửa chính để xua đuổi tà khí 

Đặt cây cau tiểu trâm ở gần cửa sổ hoặc cửa chính để xua đuổi tà khí

Vị trí đặt cây cau tiểu trâm tại nơi làm việc

Nhiều dân văn phòng ưa chuộng cau tiểu trâm để trang trí cho không gian làm việc. Đặt cây cau tiểu trâm trên bàn làm việc còn có thể thu hút đi những bụi bẩn và tia khúc xạ từ máy tính, điện thoại hiệu quả.

Đặt cây cau tiểu trâm trên bàn làm việc bảo vệ sức khỏe của nhân viên văn phòng

Đặt cây cau tiểu trâm trên bàn làm việc bảo vệ sức khỏe của nhân viên văn phòng

Xem thêm;

Gia chủ mệnh nào nên lựa chọn cây cau tiểu trâm để trang trí

Cây cau tiểu trâm mang một màu nguyên thuần xanh mát, có khả năng khắc chế được bản tính nóng nảy của những người mệnh Mộc mỗi khi có rắc rối. Đặc biệt cau tiểu trâm rất hợp với những người mệnh Mộc sinh các năm: 1972, 1973, 1988 và 1989. Ngoài ra loại cây này cũng rất hợp với những người mệnh Thủy, mang ý nghĩa vươn lên, khắc chế đi tính mềm yếu vốn có của những người mệnh Thủy.

 

 

Cây cau tiểu trâm rất hợp với những người mệnh Mộc và Thủy

Cây cau tiểu trâm rất hợp với những người mệnh Mộc và Thủy

Xem thêm:

  • Cây cọ cảnh có ý nghĩa phong thủy gì? Cách trồng và chăm sóc đúng chuẩn

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây cau tiểu trâm đúng kỹ thuật

Cây cau tiểu trâm rất dễ trồng và chăm sóc bởi chúng là cây ưa sáng nhưng vẫn sinh trưởng tốt trong điều kiện môi trường bán râm.Để cây có thể phát triển tốt, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Về đất trồng, bạn nên lựa chọn đất thịt trộn trấu hun, phân hữu cơ và xỉ thân, đây chính là tổ hợp đất tốt nhất để trồng cây cau tiểu trâm
  • Về ánh sáng, mặc dù cây này không cần nhiều ánh sáng quá, nhưng vẫn cần ánh sáng để phát triển, gia chủ nên lưu ý phơi nắng cho cây 1-2h/ tuần vào buổi sáng
  • Nhiệt độ môi trường để cây phát triển tốt nhất là từ 17 – 25 độ C
  • Tưới nước 2-3 lần/tuần đối với cây cau tiểu trâm trồng đất. Còn với cây trồng thủy sinh, gia chủ cần duy trì lượng nước không dưới ½ rễ cây, định kỳ thay nước và bỏ rễ thối thường xuyên.
  • Bón phân để cây có thể phát triển tốt. Tần suất là mỗi tháng 1 lần, gia chủ lựa chọn các loại phân phù hợp như: phân nhả chậm, phân vi sinh, phân hữu cơ, phân bò,…Có thể sử dụng luân phiên các loại phân này để bón cho cây phát triển tốt hơn.
  • Phòng trừ sâu bệnh: thường xuyên cắt tỉa bỏ rễ hư, lá héo và lau sạch nhưng sâu rệp cho cây 
Cách trồng và chăm sóc cây cau tiểu trâm đơn giản và đạt chuẩn

Cách trồng và chăm sóc cây cau tiểu trâm đơn giản và đạt chuẩn

Qua bài viết, Nội thất Tứ Gia vừa gửi đến bạn mọi thông tin liên quan tới cây cau tiểu trâm, đây là một loại cây cảnh đáng để bạn tham khảo cho công trình của nhà mình. Mọi thắc mắc cần được tư vấn và cung cấp thêm thông tin, bạn hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé!


Chia sẻ trên:

Đức Hà - Founder/ Architect

Kinh nghiệm: 10 năm Một kiến trúc sư với nền tảng kiến trúc chắc chắn; gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều anh mang đến cho từng khách hàng.

Ý kiến của bạn
082.5550555