Cải tạo biệt thự cũ đẹp như mới, sang trọng 2024

Cải tạo biệt thự là một quá trình làm mới không gian sống đã lỗi thời hoặc đã cũ. Sau một thời gian dài sử dụng, biệt thự cũ không còn đáp ứng được cả về chức năng và thẩm mỹ đối với nhu cầu của nhiều gia đình. Mục tiêu của việc cải tạo biệt thự là mang lại một không gian sống hoàn toàn mới, hiện đại và tiện nghi hơn.

Cải tạo biệt thự là gì?

Cải tạo biệt thự là quá trình nâng cấp, mở rộng hoặc sửa chữa, thay đổi kết cấu ngôi nhà để phục vụ nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia chủ. So với việc sửa chữa, cải tạo biệt thự là quá trình phức tạp, đòi hỏi chi phí đầu tư cao hơn nhiều. Tuy nhiên, khi so sánh với việc xây lại một công trình mới hoàn toàn, việc cải tạo lại tiết kiệm rất nhiều chi phí. Do vậy, quá trình này phải được thực hiện bởi đơn vị chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong nghề.

Cải tạo biệt thự là gì

Cải tạo biệt thự là gì

Khi nào cần cải tạo biệt thự?

Nhiều biệt thự xây dựng cách đây một thời gian dài đã không còn duy trì được tính thẩm mỹ và sang trọng ban đầu. Bên cạnh đó, dù diện tích của chúng rất lớn, nhưng nếu không thiết kế bên trong một cách hợp lý, sẽ dẫn đến không gian sống không được thoải mái và thẩm mỹ. Dựa vào đặc trưng của kết cấu biệt thự cũ kết hợp với nhu cầu sử dụng mới của gia chủ, kiến trúc sư sẽ đưa ra phương án cải tạo hoàn chỉnh nhất.

Khi nào cần cải tạo biệt thự

Khi nào cần cải tạo biệt thự

Khi sử dụng trong thời gian dài, một số hạng mục của biệt thự sẽ xuống cấp, bắt buộc phải cải tạo lại, chẳng hạn như:

 • Mở rộng không gian, xây thêm tầng.
 • Loại bỏ các bức tường ngăn để tạo sự thông thoáng.
 • Sửa chữa, trát lại nền nhà và trần nhà để ngăn, chống thấm.
 • Chân tường: Khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng từ mưa bão, nắng gió nên rất dễ bị ẩm, nấm mốc
 • Nền nhà: Tình trạng nền nhà nứt, gãy hoặc sụt lún có thể xảy ra khi quá trình xây dựng không tính toán kỹ lưỡng khả năng chịu lực, chịu nén cần thiết
 • Trần và tường: Chịu tác động trực tiếp từ thời tiết khắc nghiệt hoặc tác động lực vượt quá ngưỡng chịu đựng trong thời gian dài phá vỡ kết cấu của trần, tường khiến cho chúng bị nứt gãy.

Ngoài ra, với những biệt thự đã xây dựng lâu năm, màu sắc và kiểu dáng thiết kế không còn hợp với xu hướng hiện tại. Lúc này, các gia chủ cũng muốn cải tạo nội thất biệt thự để có không gian sống mới mẻ hơn.

Xem thêm:

Lợi ích của việc cải tạo biệt thự

Việc cải tạo biệt thự nói chung và cải tạo nội thất biệt thự nói riêng mang đến những lợi ích vượt trội như sau:

 • Đáp ứng nhu cầu sử dụng: Theo thời gian, nhu cầu sử dụng công trình sẽ thay đổi. Có thể tăng lên, hoặc bớt đi hoặc chuyển đổi từ mô hình nhà ở sang kinh doanh. Việc cải tạo lại kiến trúc, nội thất biệt thự giúp gia chủ đáp ứng nhu cầu sử dụng nhanh chóng.
 • Cải thiện công năng sử dụng: Khi cải tạo biệt thự, kiến trúc sư sẽ dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế hiện tại để loại bỏ đi các phần dư thừa trong ngôi nhà, đồng thời bổ sung thêm các tính năng mới về nội thất.
 • Đổi mới không gian: Thiết kế không gian hợp xu hướng hơn mang đến làn gió mới mẻ giúp nâng niu từng trải nghiệm để cuộc sống trở nên thú vị, dễ chịu hơn.
 • Đảm bảo độ an toàn: Khi công trình biệt thự đã xuống cấp, bắt buộc phải tiến hành cải tạo mới đảm bảo độ an toàn trong suốt quá trình sử dụng.
 • Tiết kiệm năng lượng: So với nội thất cũ, xu hướng nội thất mới ra đời tiện dụng, đa năng, giảm tiêu hao năng lượng. Tính về lâu dài, cách làm này vừa giúp gia chủ tiết kiệm khoản phí không nhỏ lại góp phần bảo vệ môi trường.
 • Nâng tầm đẳng cấp công trình: Diện mạo mới giúp cho giá trị của bất động sản tăng lên nhanh chóng.
Lợi ích của việc cải tạo biệt thự

Lợi ích của việc cải tạo biệt thự

Xem thêm:

Quy trình cải tạo biệt thự chuyên nghiệp

Các bước cơ bản trong quá trình cải tạo nội thất biệt thự

Các bước cơ bản để cải tạo nội thất biệt thự bao gồm:

 • Tư vấn, thiết kế: Kiến trúc sư và gia chủ sẽ trao đổi các hạng mục cải tạo cần thiết, xu hướng thiết kế phù hợp với nhu cầu, chi phí đầu tư.
 • Thi công: Đơn vị cung cấp dịch vụ tiến hành quá trình cải tạo chuẩn theo yêu cầu của bản vẽ, đáp ứng đúng tiến độ công trình.
 • Kiểm tra, nghiệm thu: Sau khi công trình hoàn thiện tiến hành kiểm tra và nghiệm thu chất lượng công trình trước sự chứng kiến của đại diện hai bên. 
 • Bảo hành, bảo dưỡng: Bảo hành bảo dưỡng theo quy định của đơn vị cung cấp dịch vụ.
Các bước cơ bản trong quá trình cải tạo nội thất biệt thự

Các bước cơ bản trong quá trình cải tạo nội thất biệt thự

Các hạng mục cần cải tạo trong công trình biệt thự

Có khá nhiều hạng mục cần cải trọng cho công trình biệt thự, để dễ đánh giá, người ta chia thành 2 nhóm sau:

Cải tạo kiến trúc biệt thự

 • Phần mặt tiền: Thay đổi phong cách thiết kế, toàn bộ diện mạo mặt tiền của công trình
 • Phần mái nhà: Thay đổi vật liệu, kiểu dáng, màu sắc và phong cách thiết kế
 • Phần tường, cột: Thay đổi màu sắc, vật liệu, họa tiết trang trí 
 • Phần sân vườn: Bố cục, diện tích và phong cách sân vườn
 • Phần cửa, cổng: Kiểu dáng, vật liệu, phong cách thiết kế

Phần nội thất bao gồm:

 • Không gian nội thất: Vị trí, diện tích, phong cách thiết kế các phòng chức năng
 • Vật liệu, màu sắc: Phần tường, trần, sàn, đồ nội thất có thể đổi sang diện mạo hoàn toàn khác
 • Nâng cấp hệ thống điện, nước, thông gió
 • Thay đổi, nâng cấp hệ thống đèn chiếu sáng trong ngôi nhà

Ngoài ra, cải tạo biệt thự còn bao gồm hệ thống chống thấm, chống cháy, hệ thống an ninh.

Các hạng mục cần cải tạo trong công trình biệt thự

Các hạng mục cần cải tạo trong công trình biệt thự

Lưu ý khi cải tạo biệt thự

Mặc dù việc cải tạo nhà không phức tạp như việc xây dựng mới, nhưng nó vẫn đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Chính vì vậy, nếu không thận trọng ở bất kỳ khâu nào cũng có thể dẫn đến những kết quả không mong muốn, có thể ảnh hưởng đến lợi ích của chủ đầu tư. Do đó, khi cải tạo lại biệt thự, bạn cần chú ý:

Xác định kế hoạch rõ ràng

Trước khi bắt tay vào cải tạo nội thất, hãy lập kế hoạch cụ thể về mục tiêu, ngân sách, và thời gian dự kiến. Điều này giúp bạn tránh được các thay đổi không cần thiết và tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Trước khi bắt tay vào cải tạo, hãy lập kế hoạch cụ thể về mục tiêu rõ ràng

Trước khi bắt tay vào cải tạo, hãy lập kế hoạch cụ thể về mục tiêu rõ ràng

Những ý định về sự thay đổi, quy mô, phong cách hay những ý tưởng về không gian và thiết kế cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình này. Từ đó giúp cho các kiến trúc sư và nhà thầu có thể hiểu được mong muốn của gia chủ và thực hiện ngay khi bạn bắt đầu dự án cải tạo nội thất.

Xác định ngân sách dự kiến

Chi phí đóng vai trò quyết định đối với hình thức và quy mô của việc sửa chữa và cải tạo biệt thự cũ. Gia chủ cần lập kế hoạch chi tiết về các khoản chi phí liên quan, càng cụ thể càng tốt để quản lý hiệu quả. Điều này giúp gia chủ tránh được sự phát sinh quá nhiều chi phí không mong muốn trong quá trình thực hiện, bao gồm chi phí thiết kế, vật tư, nội thất, vận chuyển, thi công, và dự phòng.

Xác định ngân sách dự kiến khi cải tạo biệt thự

Xác định ngân sách dự kiến khi cải tạo biệt thự

Tìm đơn vị cải tạo biệt thự uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị thi công và cải tạo công trình. Với những dự án biệt thự có quy mô lớn, việc lựa chọn đơn vị phù hợp và đáng tin cậy là vô cùng quan trọng. Bạn cần xem xét cẩn thận và tìm hiểu về các đơn vị nội thất uy tín, đảm bảo họ có đủ năng lực để thực hiện các yêu cầu của bạn.

Tìm đơn vị cải tạo biệt thự uy tín

Tìm đơn vị cải tạo biệt thự uy tín

Kiểm tra lại móng nhà, kết cấu

Trước khi quyết định nâng tầng hoặc thêm gác, việc quan trọng mà bạn cần phải làm là kiểm tra nền móng của ngôi nhà để xác định xem có cần gia cố thêm không. Khi bạn thay đổi kết cấu, cũng cần kiểm tra kết cấu hiện có để đảm bảo việc thay đổi này không ảnh hưởng đến độ vững chắc của công trình trong tương lai để đảm bảo an toàn và bền vững cho ngôi nhà.

Kiểm tra lại móng nhà, kết cấu

Kiểm tra lại móng nhà, kết cấu

Xem thêm:

Phân chia lại công năng

Gia chủ cần xem xét đến sở thích cá nhân và kết cấu sẵn có của biệt thự cũ để chọn phong cách cải tạo phù hợp. Ưu tiên sử dụng vật liệu hiện đại và tiện nghi, cũng như đưa cây xanh vào nhà và sử dụng các thiết bị nội thất thông minh để tạo ra một không gian sống thân thiện với môi trường và hiện đại.

Phân chia lại công năng

Phân chia lại công năng

Nếu các không gian trong biệt thự cũ chưa được bố trí hợp lý, bạn cần phân chia lại công năng của chúng nếu bạn muốn tối ưu hóa sử dụng không gian và làm cho ngôi nhà trở nên hợp lý hơn. 

Xem thêm:

Lưu ý về phong thủy

Phong thủy là một khía cạnh quan trọng không nên bỏ qua khi thực hiện sửa chữa và cải tạo biệt thự. Theo quan niệm của người Việt, ngôi nhà đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của gia đình. Vì vậy, việc thay đổi không gian mà không tuân thủ nguyên tắc phong thủy có thể tạo ra tác động lớn đến cuộc sống và sự may mắn của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Phong thủy là một khía cạnh quan trọng không nên bỏ qua khi thực hiện sửa chữa và cải tạo biệt thự

Phong thủy là một khía cạnh quan trọng không nên bỏ qua khi thực hiện sửa chữa và cải tạo biệt thự

Xin giấy phép xây dựng (Nếu cần)

Ngoài ra, khi bạn quyết định tiến hành sửa chữa và cải tạo biệt thự, cần tuân thủ các quy định và luật pháp liên quan. Nếu việc cải tạo ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, công năng sử dụng hoặc môi trường làm việc và an toàn lao động, bạn cần phải xin giấy phép xây dựng. Theo Điều 96 của Luật Xây dựng, bạn phải nộp “Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở” tới Ủy ban nhân dân cấp huyện. Đơn đề nghị này cần đi kèm với bản vẽ và hình ảnh hiện trạng của phần, hạng mục công trình hoặc nhà ở bạn đề nghị cải tạo. Đồng thời, bạn cần cung cấp giấy tờ xác nhận quyền sở hữu, quản lý và sử dụng hợp pháp của ngôi nhà.

Xin giấy phép xây dựng (Nếu cần)

Xin giấy phép xây dựng (Nếu cần)

Khi đã được cấp giấy phép, bạn cần tuân thủ thời gian sửa chữa là không quá 12 tháng. Sau khi hết thời hạn này, giấy phép sẽ hết giá trị. Nếu bạn muốn tiếp tục xây dựng hoặc thực hiện sửa chữa sau thời hạn, bạn sẽ cần phải xin lại giấy phép hoặc giấy phép điều chỉnh tùy thuộc vào tình huống cụ thể. 

Kiến trúc Nội thất Tứ Gia – Dịch vụ cải tạo biệt thự cũ chuyên nghiệp

Kiến trúc Nội thất Tứ Gia là một đơn vị nội thất đã có hơn 10 năm kinh nghiệm, được hình thành bởi một đội ngũ nhân viên trẻ, năng động, và đầy nhiệt huyết có kinh nghiệm trong ngành công nghiệp xây dựng, nội thất và cải tạo. Chúng tôi đã không ngừng hoàn thiện và khẳng định năng lực của mình thông qua việc thực hiện nhiều dự án cải tạo biệt thự cũ và xây mới trên khắp cả nước.

Kiến trúc Nội thất Tứ Gia tự hào trở thành một trong những đơn vị thi công cải tạo biệt thự cũ chuyên nghiệp nhất tại miền Bắc. Đến với chúng tôi, khách hàng không cần lo lắng về kết quả và chất lượng. Chúng tôi cam kết tư vấn các giải pháp cải tạo hiệu quả và tiết kiệm chi phí đầu tư. Các sản phẩm mà chúng tôi thực hiện luôn đảm bảo về mặt thẩm mỹ và đáp ứng đúng mong muốn của khách hàng.

Giá cả và chi phí thi công cạnh tranh và phù hợp với thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn hoàn toàn miễn phí trước khi bắt đầu thi công cải tạo biệt thự cũ để giúp khách hàng có cái nhìn rõ ràng về dự án của mình.

Chúng tôi cam kết hoàn thành dự án đúng tiến độ và luôn hỗ trợ khách hàng trong quá trình sửa chữa và khắc phục đến khi khách hàng hoàn toàn hài lòng và nhận bàn giao công trình cải tạo. 

Khách hàng có nhu cầu cần được tư vấn và cải tạo biệt thự thì hãy liên hệ đến hotline của Kiến trúc Nội thất Tứ Gia nhé!


Đức Hà - Founder/ Architect

Đức Hà - Founder/ Architect

Kinh nghiệm: 10 năm Một kiến trúc sư với nền tảng kiến thức chắc chắn; gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua nhiều công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều anh mang đến cho từng khách hàng.
082.5550555