Cách tính m2 phòng chuẩn xác, đơn giản, nhanh chóng

Tính diện tích chính xác của một căn phòng sẽ giúp ích rất nhiều cho việc thiết kế, xây dựng, cải tạo cũng như sử sang lại nhà cửa hay làm nội thất. Đo đạc tính toán chuẩn kích thước phòng giúp đảm bảo thiết kế xây dựng và bố trí nội thất đẹp, tiết kiệm chi phí.

Bài viết dưới đây, Kiến trúc Nội thất Tứ Gia xin chia sẻ đến bạn đọc cách tính m2 phòng chính xác, đơn giản dễ thực hiện.

Tại sao cần biết cách tính m2 phòng?

Hiện nay nhu cầu thiết kế hay thuê sàn văn phòng rất cao. Tuy nhiên, để chọn được phòng với giá cả mong muốn và tiết kiệm tài chính là điều không hề dễ dàng. Do đó, các doanh nghiệp cần khá cẩn thận khi tìm và chọn văn phòng để thuê. Để tránh thuê văn phòng với giá cao thì bên cạnh các yếu tố khác, bạn cũng cần chú ý đến diện tích phòng.

Tại sao cần biết cách tính m2 phòng?

Tại sao cần biết cách tính m2 phòng?

Hơn nữa, hầu như các dịch vụ điện nước, điều hòa, vệ sinh… đều tính theo m2, đặc biệt là tại các tòa văn phòng. Chính vì thế, bạn nên biết cách tính diện tích m2 để tính diện tích chuẩn nhất, không nên tin hoàn toàn vào chủ đầu tư để có được mức giá tốt nhất.

Ngoài ra, khi tính chính xác diện tích phòng, bạn có thể tính toán thiết kế được không gian phù hợp với nhu cầu và số lượng người sử dụng. 

Một số căn phòng cần phải cải tạo, decor thiết kế lại. Biết cách tính m2 phòng sẽ giúp bạn tính toán được nguyên vật liệu sẽ sử dụng khoảng bao nhiêu, dự trù kinh phí. Dựa trên diện tích của căn phòng, bạn có thể phác thảo được bản vẽ nội thất và thiết kế nội thất hài hòa nhất với không gian.

Xem thêm:

Cách tính m2 phòng chính xác, nhanh chóng

Mỗi căn phòng sẽ có mặt bằng không gian khác nhau, do đó chúng cũng có cách tính khác nhau. Có những căn phòng đơn giản như hình chữ nhật, hình vuông, nhưng cũng có những căn phòng có mặt bằng khá phức tạp, đòi hỏi cách tính khó hơn.

Cách tính diện tích phòng hình chữ nhật

Mặt bằng căn phòng hình chữ nhật thường phổ biến nhất, nó thể hiện sự vuông vức và cân đối, vững chãi cả về nghĩa đen lẫn về phương diện phong thủy. Từ xa xưa, người ta đã quan niệm: Một mặt bằng không gian vuông vức sẽ giúp thu hút nhiều tài lộc và may mắn hơn cho gia chủ.

Cách tính m2 phòng hình chữ nhật

Cách tính m2 phòng hình chữ nhật

Để tính diện tích căn phòng hình chữ nhật, bạn cần dụng cụ thước đo chiều dài và chiều rộng của mặt bằng căn phòng. Ngoài ra, hãy chú ý là chiều dài và chiều rộng căn phòng phải cùng đơn vị đo. Chẳng hạn, nếu chiều dài được tính là mét thì chiều rộng cũng được tính theo mét.

Công thức tính diện tích phòng hình chữ nhật: S = Chiều dài (m) x chiều rộng (m) sẽ ra số m2 của căn phòng.

Ví dụ: Căn phòng có hình chữ nhật với chiều dài là 10m, chiều rộng là 7m. Vậy tổng diện tích căn phòng là: 10 x 7 = 70m2.

Đây cũng là cách tính m2 của cửa bởi cửa thông thường cũng là hình chữ nhật. Bởi trước khi làm cửa nhà, bạn cũng cần phải đo đạc và tính toán diện tích, kích thước cửa để làm. Do đó, nếu cửa là hình chữ nhật, bạn cứ lấy chiều dài của cửa nhân với chiều rộng của cửa sẽ được diện tích cửa chính xác.

Xem thêm:

Cách tính m2 phòng hình vuông

Hình vuông là một hình chữ nhật đặc biệt có độ dài các cạnh bằng nhau. Chính vì thế, để tính diện tích căn phòng hình vuông, bạn cũng dùng công thức như công thức tính diện tích căn phòng hình chữ nhật.

Cách tính m2 phòng hình vuông

Cách tính m2 phòng hình vuông

Diện tích phòng hình vuông = Độ dài 1 cạnh (m) x Dộ dài 1 cạnh (m).

Ví dụ: Một căn phòng có dạng hình vuông với độ dài cạnh là 10m. 

Vậy cách tính diện tích của phòng này là: S = 10 X 10 = 100m2.

Xem thêm:

Tính m2 phòng nhiều góc cạnh

Không phải căn phòng nào cũng có mặt bằng vuông vức. Có những căn phòng có hình đa dạng, nhiều góc cạnh khác nhau. Khi đó, để tính được diện tích của căn phòng thì bạn cần phải chia căn phòng thành các hình nhỏ như: hình chữ nhật, hình vuông, hình tam giác, hình cung tròn… Sau đó, bạn tiến hành tính toán diện tích của từng hình nhỏ này và cộng tất cả chúng lại với nhau để ra được diện tích căn phòng.

Tính m2 phòng nhiều góc cạnh

Tính m2 phòng nhiều góc cạnh

  • Công thức tính diện tích hình chữ nhật: S = Chiều dài (m) x chiều rộng (m).
  • Diện tích hình vuông: S= Độ dài 1 cạnh (m) x Dộ dài 1 cạnh (m).
  • Công thức tính diện tích tam giác: S = Độ dài cạnh đáy (m) x Độ dài cạnh (m) x ½ Chiều cao (m).
  • Công thức tính diện tích hình tròn: S = Độ dài bán kính (m)  x Độ dài bán kính (m) x 3,14

Trên đây là những cách tính m2 phòng chính xác, dễ thực hiện mà Kiến trúc Nội thất Tứ Gia muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin mà Tứ Gia chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc.

Hotline: 082.555.0.555

Địa chỉ: Số 24-Lô D7, Khu Đô Thị Mới Geleximco, Lê Trọng Tấn, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội.


Đức Hà - Founder/ Architect

Đức Hà - Founder/ Architect

Kinh nghiệm: 10 năm Một kiến trúc sư với nền tảng kiến trúc chắc chắn; gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều anh mang đến cho từng khách hàng.

Ý kiến của bạn
082.5550555