7 nguyên lý thiết kế nội thất có thể bạn chưa biết

Bạn đã nắm được nguyên lý thiết kế nội thất là gì chưa. Bạn đã tìm hiểu hiện có bao nhiêu nguyên lý thiết kế thiết kế mặt bằng kiến trúc chưa. Hãy cùng tứ gia tham khảo chi tiết trong bài viết phía dưới đây nhé.

Nguyên lý thiết kế nội thất là gì?

Nguyên lý thiết kế nội thất là những nguyên tắc, quy luật căn bản có trong thiết thế nội thất mà chúng ta cần tuân theo. Nguyên lý thiết kế chi tiết nội thất là kiến thức bắt buộc mà tất cả các kiến trúc sư đều phải nắm vững. Chúng vô cùng quan trọng trong mọi thiết kế công trình kiến trúc và cả trong thiết kế nội thất. Những quy luật thiết kế này quan trọng cả trước khi thực hiện đồ án thiết kế đến khi thực hiện thiết kế nhà dân dụng.

7 Nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản

Để quý khách hàng hiểu rõ hơn về khái niệm này, hãy cùng Kiến trúc Nội thất Tứ Gia đi sâu vào tìm hiểu 7 nguyên lý thiết kế nội thất ngay bây giờ. Nguyên lý thiết kế thể hiện ở các quy luật sau:

Nguyên lý thiết kế nội thất – Quy luật đối xứng

Trong thiết kế nội thất, cần đảm bảo được nguyên lý thiết kế nội thất đầu tiên đó là quy luật đối xứng. Quy luật đối xứng được thể hiện về hình thức và hình dáng. Trong nguyên lý thiết kế nội thất PDF, có 2 dạng đối xứng cơ bản. Đó chính là đối xứng qua trục và đối xứng qua tâm. Những đặc trưng chủ yếu của quy luật này gồm có: bố cục trong thiết kế nội thất với không gian phẳng, hình khối của không gian phòng, nội thất sử dụng. 

Trong thiết kế nội thất, cần đảm bảo được nguyên lý thiết kế nội thất đầu tiên đó là quy luật đối xứng.

Trong thiết kế nội thất, cần đảm bảo được nguyên lý thiết kế nội thất đầu tiên đó là quy luật đối xứng.

Cân bằng đối xứng hay chính thức

Dù là không gian truyền thống hay không gian hiện đại đều đòi hỏi việc cân bằng đối xứng chính thức rất cao. Hiểu một cách đơn giản, sự cân đối chính thức là không gian được chia đều cho hai bên. Hai bên này có đặc điểm y hệt nhau chỉ là đối xứng, và khi bạn nhìn vào một bên thì biết được bên kia như thế nào. Cũng không quá khó khăn để đạt được loại cân bằng này.

Cân bằng đối xứng hay chính thức

Cân bằng đối xứng hay chính thức

Bất đối xứng hay không chính thức

Sự cân bằng bất đối xứng sẽ ngược lại với cân bằng đối xứng. Với quy luật này, bạn sẽ sử dụng tất cả những yếu tố màu sắc, đường nét, hình thức, kết cấu không có sự đối xứng. Tuy nhiên, bất đối xứng không phải là bừa bãi, tùy tiện. Nó vẫn sẽ có những trật tự nhất định trong thiết kế. Cách này hay dùng nhất trong không gian phòng khách. Đặc biệt với những bộ sofa, ghế dài và hai ghế ngắn. Lấy ví dụ đơn giản, khi xếp hai ghế sofa ngắn đối xứng với ghế sofa dài, nó sẽ tạo cảm giác đối xứng nhưng không chính thức.

Bất đối xứng hay không chính thức

Bất đối xứng hay không chính thức

Tư vấn miễn phí thiết kế nội thất với KTS 10 năm kinh nghiệm

Cân bằng radial

Nghe tới cân bằng radial có vẻ rất lạ lẫm phải không? Cái này còn có tên gọi khác là đối xứng xuyên tâm. Nghĩa là, cân bằng radial sẽ đạt được khi có một điểm trung tâm và các yếu tố khác tỏa ra xung quanh nó. Chúng ta có thể tưởng tượng,nó hệt như một bàn ăn hình tròn và những chiếc ghế được bố trí một cách đều đặn xung quanh. Đối xứng xuyên tâm có rất nhiều hình thức và cũng rất đa dạng về cách thể hiện kết cấu lẫn màu sắc.

Cân bằng radial

Cân bằng radial

Nguyên lý thiết kế nội thất – Quy luật tương phản

Trong số những nguyên lý khi thiết kế nội thất quan trọng, có bao gồm cả quy luật tương phản.Quy luật tương phản được thể hiện trong thiết kế qua việc sử dụng màu sắc, đường nét, chất liệu, hình khối,… Những yếu tố này sẽ có sự đối lập nhau. Ví dụ như màu sắc nóng – lạnh, hình khối đặc – rỗng, hình dáng tròn – vuông, đường nét thẳng – mềm,… Quy luật tương phản luôn mang lại hiệu quả rất tốt nếu bạn áp dụng nó một cách thông minh. 

Nguyên lý thiết kế nội thất - Quy luật tương phản

Nguyên lý thiết kế nội thất – Quy luật tương phản

Nguyên lý thiết kế nội thất – Tỉ lệ và cân bằng

Đồ nội thất và không gian căn phòng cần có sự hài hòa về tỷ lệ. Căn cứ vào tất cả các yếu tố chiều cao, chiều rộng, chiều sâu trong không gian để đưa ra phương án thiết kế hợp lý. Quy luật tỷ lệ và cân bằng áp dụng với tất cả món đồ nội thất được sử dụng trong không gian. Từ những chi tiết lớn nhất cho tới nhỏ nhất.

Khi áp dụng quy luật tỷ lệ và cân bằng, nội thất trong căn phòng sẽ rất gọn gàng, hợp phong thủy và sắp xếp một cách khoa học. Có thể nói, đây là quy luật an toàn và hay được áp dụng nhất trong thiết kế nội thất. Và đây cũng là quy luật không thể thiếu trong nguyên lý khi thiết kế nội thất.

Nguyên lý thiết kế nội thất - Tỉ lệ và cân bằng

Nguyên lý thiết kế nội thất – Tỉ lệ và cân bằng

Nguyên lý thiết kế nội thất – Tiện dụng và tiện nghi

Yếu tố tiện dụng, tiện nghi cũng là một trong các nguyên lý thiết kế nội thất quan trọng nhất. Một căn hộ có thiết kế sang trọng, hiện đại luôn sử dụng những đồ nội thất mang lại không gian sống tiện nghi nhất. Công trình thi công nội thất phải đảm bảo mọi chức năng, tiện lợi và phù hợp với đặc tính sinh hoạt của người sử dụng. Các điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm phải được chú ý để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. 

Yếu tố tiện dụng, tiện nghi cũng là một trong các nguyên lý thiết kế nội thất quan trọng nhất

Yếu tố tiện dụng, tiện nghi cũng là một trong các nguyên lý thiết kế nội thất quan trọng nhất

Yếu tố ánh sáng

Ánh sáng có sự ảnh hưởng rất lớn tới không gian sống. Một nhà thiết kế nội thất tài hoa cần nắm vững nguyên lý thiết kế nội thất về việc bố trí ánh sáng thế nào cho hợp lý. Ánh sáng sẽ mang đến sinh khí cho tổng thể căn hộ. Ánh sáng cần được phân bố đầy đủ và hợp lý trong tất cả các căn phòng. Các phòng đều phải có sự kết hợp hài hòa của ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ngoài ra, ánh sáng còn có tác dụng làm nổi bật thêm vẻ đẹp của những đồ nội thất trong nhà. 

Ánh sáng có sự ảnh hưởng rất lớn tới không gian sống

Ánh sáng có sự ảnh hưởng rất lớn tới không gian sống

Một số gợi ý mà Kiến trúc Nội thất Tứ Gia đưa ra cho bạn như sau. Ở phòng khách, chúng ta nên thiết kế không gian mở, có cửa sổ rộng lớn. Cửa sổ này sẽ đón ánh sáng tự nhiên và không khí mát mẻ vào căn phòng. Phòng ngủ nên có đủ ánh sáng kể cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều, như vậy sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.

Sử dụng màu sắc 

Màu sắc của căn nhà rất quan trọng. Màu sắc quyết định rất nhiều thứ của căn nhà. Nếu sử dụng màu sắc hợp lý sẽ tạo nên cảm giác mở rộng, điều tiết không gian. Những gam màu lạnh, trung tính được lựa chọn nhiều trong thiết kế nội thất hiện đại. Sử dụng những gam màu có màu sắc nhạt cho những gia chủ đơn giản, thanh lịch hơn.

Màu sắc của căn nhà rất quan trọng. Màu sắc quyết định rất nhiều thứ của căn nhà.

Màu sắc của căn nhà rất quan trọng. Màu sắc quyết định rất nhiều thứ của căn nhà.

Ngược lại, màu sắc tươi sáng, ấm áp lại phù hợp với người trẻ, mang lại nguồn năng lượng dồi dào, tích cực. Ngoài ra sự thay đổi độ đậm nhạt và pha trộn màu sắc cũng tạo nên những hiệu ứng thị giác mạnh mẽ. Đây là cách sáng tạo trong nghệ thuật và làm nên nhiều sản phẩm độc đáo, thú vị. 

Phong cách yêu thích của bạn là gì? Tư vấn miễn phí với chúng tôi 082.555.0555

Chất liệu trong thiết kế nội thất

Nguyên lý thiết kế nội thất về sự lựa chọn chất liệu nội thất cũng không kém phần quan trọng. Những chất liệu tự nhiên và chất liệu nhân tạo tổng hợp là gợi ý tốt nhất. Bởi những chất liệu này phù hợp với không gian sử dụng và đảm bảo độ bền vững cho nội thất. Chúng còn tạo nên sự phong phú về chất liệu trong thiết kế, tạo độ nhẵn, bóng, sần khác nhau. Mỗi một không gian sẽ biến tấu khác nhau sao cho phù hợp nhất. Ví dụ gạch để lót sàn phải đủ độ nhám và chống trơn trượt. Vật liệu được dùng ở phòng bếp phải sạch bóng, dễ lau chùi.

Nguyên lý thiết kế nội thất về sự lựa chọn chất liệu nội thất cũng không kém phần quan trọng

Nguyên lý thiết kế nội thất về sự lựa chọn chất liệu nội thất cũng không kém phần quan trọng

Thống nhất phong cách kiến trúc và phong cách nội thất

Nguyên lý khi thiết kế nội thất cũng cần định hình phong cách thiết kế nội thất căn hộ. Việc định hình rõ ràng sẽ giúp bạn giải quyết dễ dàng hơn với bố cục sắp xếp và lựa chọn nội thất.Từ đó, ngôi nhà của bạn mới có thể hài hòa, thống nhất. Việc thiết kế nội thất còn phản ánh được cá tính và phong cách của gia chủ.

Thống nhất phong cách kiến trúc và phong cách nội thất

Thống nhất phong cách kiến trúc và phong cách nội thất

Ngoài thiết kế nội thất nhà ở thì Kiến trúc Nội thất Tứ Gia chúng tôi còn nhận thiết kế nội thất văn phòng, thiết kế nội thất nhà ống, thiết kế nội thất khách sạn, thiết kế nội thất chung cư, thiết kế nội thất shop cửa hàng, thiết kế nội thất nhà phố cùng với đó là vô vàn hạng mục khác. Quý khách hàng có thể tìm hiểu và lựa chọn những dịch vụ phù hợp nhất.

Phía trên chỉ là một trong số những nguyên lý thiết kế nội thất nhà ở quan trọng nhất mà Kiến trúc Nội thất Tứ Gia gửi tới các bạn. Ngoài những nguyên lý thiết kế còn có 100 nguyên lý thiết kế nội thất khác. Đó là toàn bộ những chia sẻ về nguyên lý khi thiết kế nội thất của chúng tôi.

Không gian xanh ấn tượng tinh tế

Không gian xanh ấn tượng tinh tế

Xem thêm:

Không chỉ kiến trúc sư mà chính chúng ta cũng nên tìm hiểu về vấn đề này. Dựa vào những nguyên lý thiết kế nội thất này đảm bảo quý khách hàng sẽ có được ngôi nhà đẹp của riêng mình. Chúc bạn luôn làm chủ công trình và có được căn nhà như ý. Mong rằng với những thông chúng tôi mang lại sẽ giúp cho bạn trong việc thiết kế nội thất.


Đức Hà - Founder/ Architect

Đức Hà - Founder/ Architect

Kinh nghiệm: 10 năm Một kiến trúc sư với nền tảng kiến trúc chắc chắn; gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều anh mang đến cho từng khách hàng.

Ý kiến của bạn
082.5550555