Trấn trạch là gì? Các cách trấn trạch hiệu quả

Trấn trạch là một nghi lễ phong thủy bảo vệ ngôi nhà khỏi tà khí nhằm mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ. Dưới đây, Kiến trúc Nội thất Tứ Gia giải đáp chi tiết trấn trạch là gì và những cách trấn trạch hiệu quả nhất.

Trấn trạch là gì? Tại sao cần trấn trạch

Trấn trạch (bảo trạch) được bắt nguồn từ văn hóa Trung Quốc. Chiết tự chữ Hán, trấn mang nghĩa là bảo vệ, trạch mang nghĩa là nhà. Trấn trạch là hình thức tâm linh phong thủy giúp loại bỏ các nguồn năng lượng xấu đồng thời giữ gìn và phát triển nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà.

Trấn trạch là gì? Tại sao cần trấn trạch

Trấn trạch là gì? Tại sao cần trấn trạch

Dựa theo phong thủy, vận mệnh của đời người sẽ gắn liền với ngôi nhà họ sinh sống. Nếu như ngôi nhà hội tụ đầy đủ nguồn sinh khí tốt, đặt trên vị trí đắc địa thì công việc, cuộc sống của gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn và ngược lại.

Việc trấn trạch được diễn ra trên cả nhà mới và nhà cũ. Nghi thức này mang có ý nghĩa như sau:

 • Ngăn chặn các tác động xấu: Nếu như hướng nhà, thế đất nằm ở vị trí xấu thì ngôi nhà dễ bị ma quỷ, tà khí quấy nhiễu khiến cho gia đình lục đục, công việc trắc trở. Việc trấn trạch giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi những ma quỷ, tà khí từ bên ngoài.
 • Hóa giải tà khí: Với những gia đình gặp phải các vấn đề xấu, rất có thể, long mạch đã bị ảnh hưởng. Do vậy, trấn trạch là nghi lễ để hoàn long mạch, hóa giải tà khí, cải vận đổi thời.
 • Giữ gìn vượng khí: Ngôi nhà giống như một vật thể sống cần được tiếp thêm năng lượng. Việc trấn trạch ngôi nhà được tính toán dựa trên thuyết ngũ hành, kinh dịch nhằm xoay chuyển sang vận khí tốt nhất.

Xem thêm:

Khi nào cần trấn trạch

Sau khi tìm hiểu trấn trạch là gì? Bạn cần phải biết khi nào cần thực hiện nghi lễ này.

Trấn trạch nhà mới

Trên quan niệm phong thủy, một ngôi nhà mới giống như “đất vô chủ” mang theo cả nguồn năng lượng tốt và xấu. Nghi thức trấn trạch nhà mới giúp loại bỏ hết tà khí, giữ lại và khai thông luồng sinh khí tốt cho ngôi nhà. Sau khi trấn trạch nhà mới, ngôi nhà đã có thổ công để bảo vệ. Vì vậy, gia chủ có thể bắt đầu rước bát hương để thờ.

Trấn trạch nhà mới

Trấn trạch nhà mới

Long mạch bị tổn hại

Long mạch là luồng sinh khí bao quanh ngôi nhà. Do các hoạt động xây dựng, tu sửa, chuyển đổi bên trong hoặc xung quanh khiến cho phần long mạch bị chạm hoặc đứt. Khi long mạch bị tổn hại, ngôi nhà giống như mất đi lớp chắn bảo vệ, vì vậy, ma quỷ và tà khí dễ dàng xâm nhập và quấy nhiễu gia đình.

Trấn trạch là gì? Tại sao long mạch bị tổn hại nên trấn trạch

Trấn trạch là gì? Tại sao long mạch bị tổn hại nên trấn trạch

Xung quanh có tà khí

Phần âm và phần dương luôn tồn tại song hành trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt Nam. Người ta tin rằng, nếu như phong thủy đất đặt ở thế bất lợi âm mạnh hơn dương thì những người sống trong ngôi nhà rất dễ bị ảnh hưởng. Tà khí đi theo phá rối có thể làm cho tâm tính, sức khỏe, tài vận chuyển hướng xấu. Thực hiện nghi lễ trấn trạch là cách để tăng tính dương cho ngôi nhà.

Nên trấn trạch khi ngôi nhà có nhiều tà khí xung quanh

Nên trấn trạch khi ngôi nhà có nhiều tà khí xung quanh

Xem thêm:

 • Tân gia là gì? Tổ chức tân gia như thế nào tốt nhất?

Cách cách trấn trạch hiện nay

Vậy, các cách để thực hiện nghi lễ trấn trạch hiện nay là gì? Dưới đây, Kiến trúc Nội thất Tứ Gia mời bạn tham khảo 2 phương pháp phổ biến.

Dùng bùa chú

Sử dụng bùa chú trấn trạch là cách làm truyền thống rất phổ biến hiện nay. Theo đó, gia chủ sẽ thỉnh bùa từ những vị pháp sư cao tay. Bùa chú có thể làm bằng giấy hoặc bằng vải có mang theo những câu thần chú, dấu khắc. Cách làm này giống như “mượn tay” từ các vị pháp sư bảo vệ cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, gia chủ cần phải cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ, để đặt lòng tin vào các pháp sư tên tuổi, uy tín để tránh gặp phải các rắc rối tồi tệ hơn.

Trấn trạch là gì? Cách dùng bùa chú khí trấn trạch

Trấn trạch là gì? Cách dùng bùa chú khí trấn trạch

Dùng linh vật

Mượn sức mạnh từ những linh vật phong thủy để trấn trạch nhà mới cũng là cách làm hay mang lại hiệu quả cao. Vậy, nếu sử dụng theo cách này, lễ trấn trạch gồm những gì? Ngoài mâm lễ, bùa chú, văn khấn, bạn cần có thêm linh vật phù hợp theo bát trạch và phong thủy của gia chủ.

Một số linh vật thường được dùng bao gồm: 

 • Rồng: Loài vật nằm trong tứ linh mang theo nguồn dương khí dồi dào, có sức mạnh oai hùng để chống lại nguồn năng lượng xấu.
 • Long quy: Loài vật thân rùa, đầu rồng này được coi là biểu tượng cho trí tuệ và sức mạnh giúp xua đuổi tà khí, mang đến may mắn. Tượng long quy xuất hiện rất phổ biến trong các đình, chùa.
 • Sư tử, chó đá: Được đặt theo cặp ở trước cửa nhà, đóng vai trò giống như các vị thần canh giữ để ngăn chặn sự xâm nhập của năng lượng xấu. Tượng đá sư tử, chó rất được ưa chuộng tại các công trình lớn, đền chùa…
 • Hồ lô: Mang đến sự may mắn, bình an, thu hút tài lộc và sinh khí để bảo vệ sức khỏe gia đình.
 • Gương bát quái: Được làm phép để xua đuổi tà khí, thường được treo ở ngay cửa chính của ngôi nhà.
 • Tỳ hưu: biểu tượng của sự tài lộc, may mắn trong công việc, tiền bạc.
 • 8 vật phẩm phú quý: Bảo Bình, Song Ngư, Liên Hoa, Như Ý Kết, Pháp La, Bảo Tản, Song Luân, Bạch Cát…

Tất cả các vật phẩm phong thủy phải được làm phép mới có tác dụng trấn trạch.

Cách trấn trạch sử dụng linh vật

Cách trấn trạch sử dụng linh vật

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên của Kiến trúc Nội thất Tứ Gia, bạn đã hiểu thêm về trấn trạch là gì? Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo trên website để cập nhật kiến thức tâm linh, phong thủy mới nhất.

CÔNG TY CP THƯƠNG MẠI & XÂY DỰNG NỘI THẤT TỨ GIA

Hotline: 082.555.0.555

Website: https://noithattugia.com/

Địa chỉ: Số 24-Lô D7, Khu Đô Thị Mới Geleximco, Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.

0/5 (0 Reviews)

Đức Hà - Founder/ Architect

Đức Hà - Founder/ Architect

Kinh nghiệm: 10 năm Một kiến trúc sư với nền tảng kiến thức chắc chắn; gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua nhiều công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều anh mang đến cho từng khách hàng.
082.5550555