Cá tính độc đáo trong Phong cách thiết kế nội thất Pop Art

Phong cách Pop Art là cách thể hiện nghệ thuật đương đại mang đậm dấu ấn, phong cách cá nhân. Sự xuất hiện của Phong cách thiết kế nội thất Pop Art đem đến một làn gió mới, sôi động, đập tan sự buồn tẻ của không gian, thể hiện sự độc đáo riêng chưa từng có.

Phong cách thiết kế nội thất Pop Art

Phong cách thiết kế nội thất Pop Art

Nguồn gốc ra đời của loại hình Pop Art

Pop Art chính là tên viết tắt của thuật ngữ Popular Art (Nghệ thuật đại chúng). Những nhà thiết kế sẽ kết hợp những món đồ trang trí tưởng chừng không liên quan thành một thể thống nhất và hài hòa.

Nguồn gốc ra đời của loại hình Pop Art

Nguồn gốc ra đời của loại hình Pop Art

Sự hiện diện của Pop Art có nguồn gốc từ trào lưu mỹ thuật đại chúng giữa thập niên 1950, khi thời đại công nghiệp đang bùng nổ. Pop Art phổ biến nhất ở các đô thị lớn của Mỹ, sau đó là châu Âu và các quốc gia khác. Nó xuất hiện trên quảng cáo, điện ảnh, truyện tranh, truyền hình…

Nghệ thuật Pop Art xuất hiện trên quảng cáo, điện ảnh, truyện tranh, truyền hìnhNghệ thuật Pop Art xuất hiện trên quảng cáo, điện ảnh, truyện tranh, truyền hình

Nghệ thuật Pop Art xuất hiện trên quảng cáo, điện ảnh, truyện tranh, truyền hình

Nội thất Pop Art mang lại một cảm giác mới mẻ, sôi động với hình thức thể hiện sự độc đáo riêng. Phong cách thiết kế nội thất này khiến nhiều người thích thú dù đã xuất hiện từ lâu.

Phong cách thiết kế nội thất Pop Art là gì?

Sự phá cách bùng nổ của phong cách thiết kế nội thất Pop Art là dựa trên sự ngẫu hứng hài hòa từ về màu sắc và ánh sáng cho đến những vật trang trí không rõ công năng. Phong cách Pop Art trong việc thiết kế nội thất chỉ thực sự phù hợp đối với những người mang dấu ấn cá nhân mạnh mẽ và có style riêng, có đầy cá tính và sự phá cách.

Sự phá cách bùng nổ của phong cách Pop Art

Sự phá cách bùng nổ của phong cách Pop Art

Phong cách thiết kế nội thất Pop Art thực sự là một cuộc phá cách đầy tính “điên rồ”. Phong cách Pop Art trong thiết kế nội thất được hiểu là sự kết hợp giữa những thứ tưởng chừng không mấy liên quan thành một thể thống nhất ở trong một không gian. Nó hoàn hoàn không thể dung nạp những sự buồn tẻ, đơn điệu đồng thời có hiệu quả sử dụng cao về kinh tế, đem đến sự tươi trẻ, phóng khoáng, táo bạo và đương nhiên cũng không kém phần hài hước.

Đặc trưng của Pop Art trong thiết kế nội thất

Pop Art là phong cách nghệ thuật có sự khác biệt khá lớn so với các phong cách thường gặp. Trong thiết kế nội thất, phong cách này được thể hiện thông qua việc sử dụng màu sắc, ánh sáng, hình khối, họa tiết…

Pop Art là phong cách nghệ thuật độc đáo

Pop Art là phong cách nghệ thuật độc đáo

Sử dụng bảng màu rực rỡ, tươi mới

Phong cách thiết kế Pop Art được xây dựng dựa trên sự cộng hưởng và tương phản của màu sắc. Đặc điểm nổi bật nhất và được xem là đặc trưng của thiết kế Pop Art là sử dụng bảng màu sắc rực rỡ, tươi sáng và có độ chói cao.

Sử dụng bảng màu tươi mới và độ chói cao

Sử dụng bảng màu tươi mới và độ chói cao

Các màu sắc sẽ được sử dụng lặp đi lặp lại khá nhiều lần trong một không gian, tạo thành một loại hiệu ứng xâu chuỗi sắc màu. Pop Art sử dụng gam màu tươi sáng, đặc biệt như là các gam màu bậc 1 như vàng, đỏ, xanh dương. Những gam màu này mang lại cảm giác trẻ trung, năng động, để cho không gian vận động theo chiều hướng tích cực.

Những gam màu sáng mang lại cảm giác trẻ trung, năng động

Những gam màu sáng mang lại cảm giác trẻ trung, năng động

Với cá tính nổi trội, phong cách thiết kế Pop Art trong nội thất sẽ trở nên nổi bật với bảng màu rực rỡ và tươi sáng. Sự đối chọi và có độ tương phản cao về màu sắctrong phong cách Pop Art sẽ tạo ấn tượng tốt về một không gian luôn sinh động, tươi mới và có chiều hướng vận động tích cực.

Ánh sáng của phong cách Pop Art trong thiết kế

Ánh sáng của phong cách Pop Art trong thiết kế

Ánh sáng của phong cách Pop Art sử dụng trong thiết kế nội thất là việc chuyển đổi đa dạng và ngẫu hứng về màu sắc kết hợp cùng với các nguyên tắc chiếu sáng cơ bản trong từng không gian sống để tạo nên hiệu ứng sống động cho các hình khối khác.

Tự do lựa chọn loại tường và sàn

Trong không gian Pop Art, không có bất cứ một quy tắc nào được đặt ra cho việc thiết kế trần và sàn nhà. Bạn có thể tự do lựa chọnsử dụng laminate, vinyl, gỗ hay gạch đá… Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thảm trải sàn đa màu sắc hoặc trần kính kéo dài để tăng thêm sự táo bạo, độc đáo cho căn phòng.

Pop Art không có quy tắc cho thiết kế trần và sàn nhà

Pop Art không có quy tắc cho thiết kế trần và sàn nhà

Bạn cũng có thể lựa chọn sàn gỗ làm nền. Trần nhà màu trắng cũng là một phương pháp khá an toàn và khả thi đối với phong cách thiết kế nội thất Pop Art. Đồng thời, nó cũng mang lại cảm giác mở rộng hơn cho không gian của căn phòng.

Biến đổi không gian liên tục

Trong nghệ thuật thiết kế nội thất Pop Art, ánh sáng cũng là một trong những yếu tố đặc trưng. Sự chuyển động của ánh sáng trên các đồ nội thất đã tạo ra nhiều sắc thái khác nhau, khiến cho không gian biến đổi liên tục.

Không gian chuyển đổi ngẫu hứng liên tục

Không gian chuyển đổi ngẫu hứng liên tục

Việc sử dụng các màu sắc tươi sáng, ngẫu hứng kết hợp với một không gian đầy ánh sáng và hình khối sẽ thể hiện được phong cách đa chiều của căn phòng.

Tính cách đa chiều của căn phòng

Tính cách đa chiều của căn phòng

Sự chuyển động của những hình khối dẫn đến sự biến đổi mạnh mẽ của ánh sáng, nhưng tựu chung lại vẫn thế hiện rõ nét sự táo bạo, mạnh mẽ pha lẫn nét quyến rũ và lãng mạn.

Phối hợp hình khối trong thiết kế

Không gian Pop Art nổi bật với việc tận dụng các hình khối trong thiết kế. Các hình khối này có màu sắc khá đậm, được sắp xếp theo sự đa chiều của ánh sáng tự nhiên và nhân tạo để tạo ra thêm nhiều sắc thái mới lạ.

Sử dụng hình khối trong không gian

Sử dụng hình khối trong không gian

Các đồ dùng nội thất thông thường như: Ghế sofa, bàn trà, tủ… được sắp đặt khá ngẫu hứng từ sự yêu thích của chủ nhân. Không gian thiết kế càng trở nên ấn tượng hơn nữa với cách tận dụng hình khối của phong cách Pop Art trong thiết kế nội thất.

Không gian Pop Art năng động

Không gian Pop Art năng động

Những vật dụng có dáng hình học, màu sắc sặc sỡ, bóng bẩy và thiết kế nhỏ gọn sẽ là lựa chọn ưu tiên trong nội thất Pop Art.

Họa tiết cá tính, ngẫu hứng

Chính những nét họa tiết là: Comic hoặc Graffiti đầy cá tính và độc đáo đã tạo nên sự ngẫu hứng của thiết kế Pop Art. Những họa tiết này được xuất phát từ trào lưu Comic và nghệ thuật Underground khi Pop Art bùng nổ tại Mỹ.

Họa tiết nguệch ngoặc, cá tính

Họa tiết nguệch ngoặc, cá tính

Những mẫu nội thất thiết kế theo phong cách Pop Art

Màu sắc trong phong cách nội thất Pop Art là các gam màu tươi mới và đặc biệt là các gam màu bậc 1 với độ chói sáng cao.

Mẫu nội thất thiết kế theo phong cách Pop Art

Mẫu nội thất thiết kế theo phong cách Pop Art

Bảng màu trong phong cách thiết kế nội thất Pop Art thường được thể hiện trên những bức tường rực rỡ với hàng loạt các bức tranh đầy màu sắc. Sự pha trộn màu sắc giữa bức tường và đồ dùng nội thất khiến cho ngôi nhà trở nên sống động hơn rất nhiều.

Pop Art tái hiện hình ảnh cuộc sống phim ảnh, truyện tranh

Pop Art tái hiện hình ảnh cuộc sống phim ảnh, truyện tranh

Tuy nhiên, gam màu nổi bật, chói sẽ thường rất khó để áp dụng trong thiết kế nội thất. Do đó, nhà thiết kế phải biết kết hợp thêm gam màu trầm để nó trung hòa lại màu sắc, nếu không kết cấu của căn phòng sẽ bị phá hủy.

Pop art có thể ứng dụng cho mọi không gian trong nhàPop art có thể ứng dụng cho mọi không gian trong nhà

Pop art có thể ứng dụng cho mọi không gian trong nhà

Pop Art tái hiện lại hình ảnh cuộc sống phim ảnh, truyện tranh… để thể hiện cá tính cá nhân mạnh mẽ. Đồng thời, sự sáng tạo và ý tưởng đằng sau tác phẩm nghệ thuật cũng mang đậm dấu ấn của nghệ thuật đương đại.

Pop art đề cao sự sáng tạo và ý tưởng ẩn chứa sau bức tranh

Pop art đề cao sự sáng tạo và ý tưởng ẩn chứa sau bức tranh

Phong cách Pop Art đặc biệt đề cao đến những ý tưởng đằng sau các tác phẩm nghệ thuật. Chính vì vậy, nhiều tác phẩm theo phong cách thiết kế nội thất Pop Art được xem là những thử thách thị lực thú vị cho người xem.

Những lưu ý khi ứng dụng Pop Art trong thiết kế nội thất

Mặc dù Phong cách thiết kế Pop Art mang tính ngẫu hứng cao nhưng nếu không biết áp dụng sẽ khiến cho căn phòng trở nên rối mắt.

Sử dụng gam màu bắt mắt sẽ đặc biệt nhấn mạnh sự trẻ trung, tươi mới phù hợp cho những người trẻ tuổi. Tuy vậy, gam màu này cũng sẽ đem đến một hệ lụy khá nghiêm trọng trong việc sử dụng đồ nội thất trong không gian. Phong cách Pop Art trong thiết kế nội thất sẽ ngay lập tức bị phá vỡ nếu người dùng không biết cách phối hợp sử dụng các gam màu khác để dung hòa gam màu bậc 1 đó.

Phong cách thiết kế Pop Art mang tính ngẫu hứng cao

Phong cách thiết kế Pop Art mang tính ngẫu hứng cao

Những đồ nội thất như bàn trà, tủ, ghế sofa, được sắp xếp một cách ngẫu nhiên tùy thuộc vào sở thích, mắt thẩm mỹ của gia chủ. Tuy nhiên, sự ngẫu nhiên này cũng phải tuân thủ theo các quy tắc về điểm nhấn màu sắc, ánh sáng để tạo nên một hiệu quả hài hòa, thống nhất cho không gian.

Hiệu quả hài hòa, thống nhất cho không gian

Hiệu quả hài hòa, thống nhất cho không gian

Không nên nhồi nhét quá nhiều đồ nội thất trong phòng, bởi chúng sẽ khiến không gian trở nên bí bách, ngột ngạt. Tốt hơn hết, bạn chỉ nên sử dụng những vật dụng thật cần thiết để mang lại cảm giác rộng rãi và sự tự do cho căn phòng.

Không nên nhồi nhét quá nhiều đồ nội thất

Không nên nhồi nhét quá nhiều đồ nội thất

Phong cách thiết kế nội thất Pop Art tương đối phù hợp với những người mang cá tính mạnh, tự do riêng và thích sự phá cách. Thiết kế căn hộ theo phong cách này yêu cầu cần phải có sự am hiểu sâu rộng về cách cộng hưởng màu sắc, đồng thời tận dụng tốt ánh sáng, hình khối, họa tiết trang trí… Do đó, bạn nên tìm đến các đơn vị thiết kế nội thất chuyên nghiệp trên thị trường để được thiết kế căn hộ hài lòng.

Kiến trúc Nội thất Tứ Gia – Đơn vị thiết kế nội thất uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam.

0/5 (0 Reviews)

Đức Hà - Founder/ Architect

Đức Hà - Founder/ Architect

Kinh nghiệm: 10 năm Một kiến trúc sư với nền tảng kiến thức chắc chắn; gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua nhiều công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều anh mang đến cho từng khách hàng.
082.5550555