Nội thất Đông Dương – Phong cách thiết kế đẳng cấp 2024

Phong cách nội thất Đông Dương là một trong những phong cách thiết kế nội thất mang vẻ đẹp tinh tế và đậm nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Trải qua nhiều năm, các công trình xây dựng có thiết kế mang phong cách Đông Dương vẫn giữ được đầy đủ giá trị và đồng thời đáp ứng được các nhu cầu về sinh hoạt, tính thẩm mỹ, văn hóa truyền thống của dân tộc.

Hiện nay, phong cách Đông Dương đang trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn cho không gian tổ ấm của gia đình mình.Hãy cùng Nội thất Tứ Gia đi vào tìm hiểu phong cách thiết kế nội thất độc đáo này qua bài viết dưới đây nhé!

Phong cách nội thất Đông Dương là gì?

Phong cách Đông Dương hay còn gọi là Indochine style có thiết kế gần giống nội thất Á Đông đương đại. Đây là những thiết kế nội thất được biến tấu từ phong cách nội thất Pháp để phù hợp với văn hóa, tập quán và sở thích của người Á Đông.

Trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia đón nhận và phát triển phong cách nội thất này và khiến nó trở thành xu hướng như hiện nay. Phong cách Indochine bắt nguồn từ Pháp vào những năm của thế kỷ 20.

Phong cách nội thất Đông Dương

Phong cách nội thất Đông Dương

Nội thất Đông Dương mang vẻ đẹp đặc trưng của hai nền văn hóa Đông – Tây, cụ thể là văn hóa Pháp và các nước Đông Dương. Với những sáng tạo và biến tấu phù hợp, phong cách nội thất Đang được rất nhiều người yêu thích lựa chọn tại Việt Nam.

Nội thất Đông Dương mang vẻ đẹp văn hóa Á Âu

Nội thất Đông Dương mang vẻ đẹp văn hóa Á Âu

Bắt nguồn từ phong cách nội thất Pháp sang trọng, lãng mạn và hoa mỹ. Với những biến tấu phù hợp được nhiệt đới hóa bởi bản sắc văn hóa bản địa. Khí hậu, vật liệu sử dụng có sẵn, nghệ thuật trang trí tinh xảo ở các kiến trúc cổ, sản phẩm mỹ nghệ đã hình thành một sự gia thoa vô cùng tinh tế.

Phong cách đông dương bắt nguồn từ Pháp

Phong cách Đông Dương bắt nguồn từ Pháp

Xem thêm:

Đặc điểm của phong cách nội thất kiểu Đông Dương

Phong cách nội thất truyền thống của Việt Nam bị ảnh hưởng khá nhiều từ văn hóa Trung Quốc. Sau hơn 1000 năm đô hộ, những công trình nội thất kiến trúc Đông Dương trở nên cầu kỳ với nội thất được trang trí, chạm trổ công phu. Đồ trang trí cũng đậm chất phô trương như bình gốm xứ Trung Hoa, hoành phi câu đối sơn son thiếp vàng,….

Thiết kế nội thất Đông Dương hoa mỹ, bền đẹp

Thiết kế nội thất Đông Dương hoa mỹ, bền đẹp

Thời kỳ này, các thiết kế nội thất chủ yếu phục vụ cho tầng lớp tư sản giàu có và hoàn toàn ngược lại với phong cách nội thất phổ biến trong nhân dân. Do ở tầng lớp nghèo kém hơn nên nông dân chủ yếu chỉ sử dụng các đồ dùng nội thất cơ bản, mộc mạc như bàn ghế, giường, chõng tre,…

Nội thất mộc mạc nhưng kết hợp vô cùng tinh tế và khéo léo

Nội thất mộc mạc nhưng kết hợp vô cùng tinh tế và khéo léo

Hiện nay, với sự pha trộn hài hòa và hợp lý, các thiết kế nội thất Đông Dương không chỉ thể hiện được truyền thống của người Việt Nam xưa mà còn mang sự hiện đại, tinh tế và sang trọng của nội thất phương Tây.

Vật liệu nội thất gần gũi

Vật liệu nội thất gần gũi

Phong cách nội thất kiểu Đông Dương đặc biệt phù hợp với tập quán sinh hoạt và khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm ở Việt Nam. Từ cách sử dụng màu sắc, vật liệu, sự lựa chọn hình dáng cho các trang thiết bị,…

Nội thất Đông Dương truyền tải cuộc sống và văn hóa truyền thống

Nội thất Đông Dương truyền tải một phần cuộc sống và văn hóa truyền thống

Vật liệu gần gũi, mộc mạc

Đặc điểm nổi bật nhất của phong cách nội thất Indochine chính là ở vật liệu sử dụng. Các loại vật liệu đặc trưng văn hóa Phương Đông như gỗ, tre, nứa, gạch nung được ứng dụng tối đa. Kiến trúc sư khéo léo kết hợp và sắp xếp hài hòa đồ dùng nội thất tạo sự liên kết, tính thẩm mỹ cao cho không gian.

Vật liệu nội thất tự nhiên, gần gũi với đời sống

Vật liệu nội thất tự nhiên, gần gũi với đời sống

Chất liệu gỗ có đặc điểm bền, đẹp, sang trọng và phù hợp với khí hậu tại Việt Nam. Sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên trong nội thất gia đình giúp tạo sự mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Không gian lúc này trở nên mộc mạc, tinh tế nhưng lại vô cùng sang trọng.

Nội thất bằng gỗ được ứng dụng trong phong cách Indochine

Nội thất bằng gỗ được ứng dụng trong phong cách Indochine

Gỗ được ứng dụng làm đồ nội thất, đồ trang trí chạm trổ, lát sàn, trần nhà cho tới cột, xà nhà, bình phong,… trong các thiết kế nhà mang phong cách cổ xưa.

Nội thất phảng phất hơi thở cổ xưa

Nội thất phảng phất hơi thở cổ xưa

Chất liệu mây, tre, nứa sở hữu đặc điểm là mềm, bền chắc và rất dễ tạo hình. Loại vật liệu này cũng được sử dụng như một đặc trưng trong văn hóa Việt Nam nói riêng và văn hóa Đông Dương nói chung.

Nội thất mây, tre, nứa mộc mạc

Nội thất mây, tre, nứa mộc mạc

Tre, nứa được làm thành nhiều sản phẩm trang trí, bàn ghế, vách ngăn,… mang vẻ đẹp mộc mạc, bình dị nhưng vô cùng tinh tế về mặt thẩm mỹ.

Sử dụng vật liệu nội thất tạo cảm giác gần gũi và ấm áp cho ngôi nhà

Sử dụng vật liệu nội thất tạo cảm giác gần gũi và ấm áp cho ngôi nhà

Gạch (gạch bông, gạch nung) là loại vật liệu cứng cáp, bền chắc. Gạch chủ yếu được sử dụng trong việc lát sàn, ốp tường,… mang lại sự chắc chắn và cảm giác ấm áp cho ngôi nhà.

Gạch lát nền được sử dụng phổ biến trong thiết kế phong cách đông dương

Gạch lát nền được sử dụng phổ biến trong thiết kế phong cách Đông Dương

Xem thêm:

Màu sắc mát mẻ, sáng tạo

Đồ nội thất Indochine phù hợp với khí hậu nhiệt đới và văn hóa người Việt. Các kiến trúc sư đã sử dụng các tone màu trung tính như: vàng nhạt, vàng kem, trắng để tạo cảm giác mát mẻ.

Gam màu nội thất giản dị

Gam màu nội thất giản dị

Những gam màu này cũng giúp không gian trở nên ấm áp, giản dị nhưng vô cùng tinh tế, sáng tạo.

Màu sắc nhiệt đới, phá cách

Màu sắc nhiệt đới, phá cách

Đối với một số thiết kế nhằm tạo sự phá cách và ấn tượng mạnh, các nhà thiết kế cũng cũng sử dụng các màu sắc nhiệt đới ấm, nóng như: màu đỏ, màu tím, màu vàng cam,…

Sự phá cách trong thiết kế phòng ngủ Đông Dương

Sự phá cách trong thiết kế phòng ngủ Đông Dương

Trong một số công trình mang phong cách nội thất Đông Dương, màu sắc tự nhiên nguyên bản của vật liệu xây dựng được giữ nguyên. Điều này làm tăng thêm tính độc đáo cũng như khác biệt cho không gian nội thất.

Họa tiết trang trí phong phú

Trong các thiết kế nội thất phong cách Đông Dương, họa tiết trang trí được sử dụng rất đa dạng và phong phú. Tùy theo sở thích cũng như văn hóa vùng miền, gia chủ sẽ lựa chọn một số trong rất nhiều các họa tiết mang phong cách Đông Dương trong nội thất tại Việt Nam sau đây:

Họa tiết trang trí được sử dụng rất đa dạng và phong phú

Họa tiết trang trí được sử dụng rất đa dạng và phong phú

Hoa văn họa tiết mỹ thuật trang trí trong văn hóa Việt Nam rất đa dạng. Được cách điệu và ứng dụng vào thiết kế nội thất phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất hiện đại.

Đường nét họa tiết đơn giản

Đường nét họa tiết đơn giản

Các đường nét thể hiện đơn giản và tinh tế hơn được đưa vào trang trí sàn, tường, trần, các vách ngăn, vật dụng trang trí, thiết bị nội thất. Đem lại giá trị nghệ thuật cao. Một số họa tiết đặc trưng được ứng dụng nhiều nhất hiện nay gồm có:

+ Các họa tiết kỷ hà gồm họa tiết hình thoi, họa tiết mắc lưới lục giác, họa tiết vòng tròn, họa tiết hồi văn, chữ Hán, chữ thập, chữ vạn…

+ Họa tiết hình chữ nhật, hình vuông

+ Họa tiết tĩnh vật như trái châu, quả bầu, quạt, gươm, đàn, quyển sách, bút, cây sao, phất trần…

+ Họa tiết hoa lá biểu tượng cho bốn mùa “Tứ quý” gồm: Mai, Tùng, Cúc, Trúc, Sen.

+ Họa tiết hình thú là những con vật linh thiêng mang nhiều may mắn, tốt lành cho gia chủ theo quan niệm của người Việt Nam. Như long, ly, quy, phụng, các họa tiết hình con dơi, con cá, con cọp, con sư tử,…

Họa tiết tròn, vuông, hoa lá,... được sử dụng nhiều

Họa tiết tròn, vuông, hoa lá,… được sử dụng nhiều

Xem thêm:

Đồ trang trí tinh xảo

Đặc điểm nổi bật khi sử dụng đồ trang trí cho phong cách nội thất Đông Dương chính là sử dụng tượng Phật, phù điêu, bình phong,… Hoặc các đồ nội thất chạm khắc thủ công như bàn ghế hay tủ kệ. Tuy nhiên, các đường nét chạm khắc thường đơn giản, không quá cầu kỳ hoa mỹ.

Đường nét trạm khắc tinh tế

Đường nét trạm khắc tinh tế

Một số vật dụng trang trí được làm thủ công từ vật liệu tre, nứa, gỗ cũng được lựa chọn cho các không gian nội thất Đông Dương. Rất được người Việt Nam yêu thích lựa chọn cho không gian nội thất gia đình, nhà ở.

Không gian nội thất truyền thống

Không gian nội thất truyền thống

Để trang trí cho phong cách nội thất Đông Dương, các bức tranh chữ, tranh điêu khắc gỗ, tranh thủ công mỹ nghệ, lọ hoa vật liệu mây, tre,…được ứng dụng khá nhiều. Vừa giúp tạo điểm nhấn, lại tăng tính nghệ thuật, thẩm mỹ cho không gian nhà ở đặc biệt là khu vực phòng khách.

Thiết kế không gian mở rộng thoáng, tinh tế

Thiết kế không gian mở rộng thoáng, tinh tế

Mẫu thiết kế nội thất Đông Dương cho nhà ở

Phong cách nội thất Đông Dương đang ngày càng được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Đặc biệt là với những người yêu thích vẻ đẹp bình dị, mộc mạc truyền thống của người Việt Nam. Dưới đây là ý tưởng trang trí nội thất kiểu Đông Dương cho không gian nhà ở.

Nội thất độc đáo, mới mẻ

Nội thất độc đáo, mới mẻ

Kiến trúc Nội thất Tứ Gia xin gửi đến bạn một số mẫu thiết kế nội thất của Tứ Gia:

Nội thất phòng khách phong cách Đông Dương

Phòng khách hiện đại đơn giản, bình dị nhưng có nét tinh tế trong việc kết hợp đồ nội thất, chất liệu và màu sắc. Bộ sofa gỗ thiết kế đơn giản, bọc đệm màu sắc, họa tiết trang nhã toát lên sự sang trọng của không gian. Gia chủ lựa chọn vách ngăn gỗ họa tiết hình học là đặc trưng trong văn hóa phương Đông.

Nội thất sử dụng gỗ và họa tiết hình học độc đáo kết hợp

Nội thất sử dụng gỗ và họa tiết hình học độc đáo kết hợp

Chiếc đàn Piano lại là nét đặc trưng trong nội thất phương Tây. Sự kết hợp hoàn hảo cho không gian phòng khách gia đình theo phong cách Đông Dương.

Phòng khách nhà phố sáng tạo theo phong cách thiết kế nội thất Đông Dương

Phòng khách nhà phố sáng tạo theo phong cách thiết kế nội thất Đông Dương

Thiết kế phòng ngủ phong cách Đông Dương

Phòng ngủ được bài trí đơn giản với đồ nội thất gỗ thiết kế đường nét cơ bản, không có nhiều họa tiết trang trí. Các đồ dùng nội thất như tủ đồ, ghế tựa, ghế đọc sách, gương,… được làm hoàn toàn từ gỗ tự nhiên. Từ đó góp phần tạo nên một không gian phòng ngủ vừa ấm áp, gần gũi nhưng cũng có nét quyến rũ rất Tây.

Phòng ngủ được bày trí với đồ nội thất gỗ thiết kế đường nét cơ bản

Phòng ngủ được bày trí với đồ nội thất gỗ thiết kế đường nét cơ bản

Phòng ngủ ấm áp

Phòng ngủ ấm áp

Phòng ngủ rộng rãi, sử dụng gỗ ấm áp, gần gũi

Phòng ngủ rộng rãi, sử dụng gỗ ấm áp, gần gũi

Xem thêm:

Thiết kế nội thất phòng bếp phong cách Đông Dương

Theo truyền thống của người Việt Nam, căn bếp thường được làm tách biệt khỏi các không gian phòng khách, phòng ăn. Tuy nhiên hiện nay, với xu hướng phát triển chung, các không gian được bố trí sắp xếp gần nhau để tiện hơn trong sử dụng.

Thiết kế phòng bếp ấm cúng

Thiết kế phòng bếp ấm cúng

Với thiết kế căn hộ phong cách Đông Dương này, các không gian phòng khách, phòng ăn, phòng bếp vẫn được sắp xếp rất hài hòa, rất Đông Dương.

Bày trí phòng bếp và bàn ăn rộng rãi, ấm cúng

Bày trí phòng bếp và bàn ăn rộng rãi, ấm cúng

Không gian phòng bếp thoáng mát

Không gian phòng bếp thoáng mát

Phòng thờ phong cách nội thất Đông Dương

Một trong những nét đặc trưng quan trọng trong văn hóa của người phương Đông chính là văn hóa thờ cúng. Do đó, khu vực phòng thờ thường được các gia đình đặt lên hàng đầu. Nơi này yêu cầu có sự cổ kính, linh thiêng từ màu sắc đến họa tiết cách điệu trên các vật dụng và tường phòng.

Phòng thờ bằng gỗ sang trọng

Phòng thờ bằng gỗ sang trọng

Nội thất cổ kính, truyền thống

Nội thất cổ kính, truyền thống

Xem thêm:

Đơn vị thiết kế nội thất uy tín tại Hà Nội

Đến với Kiến trúc Nội thất Tứ Gia, quý khách hoàn toàn yên tâm về sản phẩm đạt chất lượng và cam kết thời gian sản xuất thi công. Bởi Tứ Gia có xưởng nội thất luôn sẵn sàng trong việc sản xuất và cung cấp nội thất theo yêu cầu của khách hàng.

Xưởng sản xuất Kiến trúc Nội thất Tứ Gia

Xưởng sản xuất Kiến trúc Nội thất Tứ Gia

Kiến trúc Nội thất Tứ Gia tự hào có:

  • Đội ngũ hơn 30 kiến trúc sư có 2-10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội thất.
  • Khách hàng sẽ được miễn phí thiết kế nội thất khi ký hợp đồng thi công nội thất trọn gói tại Tứ gia.
  • Hợp đồng được ký kết và thỏa thuận rõ ràng.
  • Bảo hành sản phẩm lên tới 2 năm.
  • Bảo trì sản phẩm trọn đời.

Trên đây, Kiến trúc Nội thất Tứ Gia đã chia sẻ cho bạn đọc về phong cách nội thất Đông Dương – một trong những phong cách trang trí nội thất phổ biến và được ưa chuộng hiện nay. Hy vọng, các bạn có thể ứng dụng và mang đến cho bạn một không gian ấm cúng, yên bình, thoải mái và đồng thời mang nét riêng độc đáo cho tổ ấm của mình.

🔰️ Nội thất Đông Dương đẹp 🟢 Miễn phí tư vấn nội thất
🔰️ Thiết kế độc đáo, mới lạ 🟢 Thi công nhanh, chuẩn 3D

Hãy liên hệ ngay Kiến trúc Nội thất Tứ Gia để được tư vấn và lên thiết kế hoàn thiện theo yêu cầu:

Hotline: 082.5550555

Địa chỉ: Số 24-Lô D7, Khu Đô Thị Mới Geleximco, Lê Trọng Tấn, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội


Đức Hà - Founder/ Architect

Đức Hà - Founder/ Architect

Kinh nghiệm: 10 năm Một kiến trúc sư với nền tảng kiến trúc chắc chắn; gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều anh mang đến cho từng khách hàng.

Ý kiến của bạn
082.5550555