Gỗ mun là gì? Đặc điểm & ứng dụng của gỗ mun trong nội thất 2021

Gỗ mun là gì? Gỗ mun có mấy loại được phân bố nhiều ở đâu? Gỗ mun thuộc nhóm mấy có tốt không? Hiện nay gỗ mun có mấy loại, cách phân biệt các loại gỗ mun như thế nào? Ứng dụng của gỗ mun trong đời sáng hiện nay ra sao?

Hãy cùng chuyên gia về gỗ của Nội thất Tứ Gia tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Cây gỗ mun là gì?

  • Gỗ mun là loại gỗ có màu đen khá đặc được khai thác từ loại cây thuộc họ thị có thể chìm trong nước, chính vì vậy gỗ mun không thể thả trôi sông.
Cây gỗ mun là gì?
Gỗ mun là gì? Gỗ mun có mấy loại được phân bố nhiều ở đâu?
  • Cây gỗ mun cao từ 10 – 20m, đường kính khi lên đến 42 – 45cm, vỏ cây có màu đen, nứt dọc.
  • Cây gỗ mun là loại cây sinh trưởng chậm, ưa sáng sống nâu năm, trọng lượng nặng tương đương gỗ trắc, có độ cứng cao và đặc biệt gỗ này giòn như than đá.

Gỗ mun thuốc nhóm mấy trong nhóm gỗ?

  • Gỗ mun là loại gỗ quý hiếm xếp vào nhóm 1 trong các nhóm gỗ của Việt Nam.
  • Gỗ mun là loại gỗ quý hiếm, có giá trị tâm linh cao đang có nguy cơ tuyệt chủng với loại mun sọc và mun hoa.
Cây gỗ mun là gì?
Gỗ mun là gì? Gỗ mun có mấy loại được phân bố nhiều ở đâu?

Cây gỗ mun phân bố ở đâu?

Có thể nói gỗ mun là cây đặc hữu ở Việt Nam, tuy nhiên phân bố rải rác ở Lào và Campuchia, tại Việt Nam gỗ mun phát triển ở các tỉnh như Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, và một số tỉnh miền Nam Trung Bộ,  Bắc Bình Thuận đến Khánh Hòa.

Cây mun mọc rải rác thành từng đám trong trảng cây bụi cao rậm, chịu hạn ở vùng đất nghèo ở gần biển, nơi có độ cao dưới 800m.

Gỗ mun có tốt không?

Gỗ mun khi khô màu đen bóng, chống mọt, nặng, giòn nên rất khó gia công tạo những sản phẩm có giá trị cao trong tâm linh và thẩm mĩ.

Cây gỗ mun là gì?
Gỗ mun là gì? Gỗ mun có mấy loại được phân bố nhiều ở đâu?

Gỗ mun có vân gỗ là hoa văn sọc trắng vàng đen hòa quyện lẫn nhau rất đẹp, gỗ nặng, cứng và chống được mối mọt nên được sử dụng nhiều trong làm đũa và sản phẩm mỹ nghệ đem lại giá trị sử dụng cao lên tới vài chục năm đến cả trăm năm.

Gỗ mun có mấy loại?

Có 5 loại gỗ mun phổ biến nhất hiện nay là gỗ mun sừng, gỗ mun hoa, mun đen, mun sọc và mun đuôi công.

Gỗ mun sừng là gì?

Là loại gỗ có màu đen và khá là nặng tương đương gỗ trắc, đặc biệt có độ cứng rất cao nhưng lại giòn. Ban đầu gỗ có màu vàng xanh khaki để lâu gỗ sẽ xuống màu đều thành màu đen của sừng.

Cây gỗ mun là gì?
Gỗ mun là gì? Gỗ mun có mấy loại được phân bố nhiều ở đâu?

Ngoài ra nếu để lâu dần theo thời gan sẽ thấy các tom gỗ và vân gỗ dần mất đi để lại màu đen trơn rất huyền bí, đây cũng chính là điểm thu hút nhất của loại gỗ này.

Gỗ Mun Sừng lang trắng, lang này được hình thành từ cây còn nhỏ thường lộn vào giữa thân Gỗ . Trong điêu khắc nếu tình cờ do may vô tình đặt được điểm lang trắng toàn bộ khuân mặt pho tượng thì pho tượng này có khi đắt gấp vài lần tượng thông thường. 

Cây gỗ mun là gì?
Gỗ mun là gì? Gỗ mun có mấy loại được phân bố nhiều ở đâu?

Gỗ Mun sừng trước đây có ở rừng núi tỉnh Khánh Hòa và giờ gần như tiệt chủng hoàn toàn, vân mun sừng rất đẹp chi tiết nét tương tự như gỗ Pơ Mu mới chế tác vân xuất hiên vằn vện chi chít thay vì mầu đen gỗ có mau xanh sắc vàng giống màu phân Ngựa .

Ưu điểm của gỗ mun sừng là màu đen, gỗ mịn, đánh bóng lên rất đẹp khiến cho loại gỗ này trở nên có giá trị trong việc chế tác các sản phẩm mỹ nghệ gỗ cao cấp.

Nhược điểm của Mun là rất hay nứt chân chim khi gặp thời tiết nóng, lạnh hay hanh khô cũng bởi vậy loại gỗ này kén chọn cho những vùng địa lý khắc nhiệt.

Gỗ mun sọc là gì?

– Mun sọc loại gỗ quý hiếm, thuộc nhóm một, cùng với các loại sưa, trắc, hoàng đàn. Mun Sọc thường có màu xanh đen xen kẻ sọc trắng, các vân màu sáng chạy dọc chiều đứng thân gỗ, Vân của loại gỗ này giống như gỗ mun hoa nhưng thẳng nếp hơn.

Cây gỗ mun là gì?
Gỗ mun là gì? Gỗ mun có mấy loại được phân bố nhiều ở đâu?

Tuy Mun sọc rẻ hơn Mun sừng nhưng có vân khá đẹp và chất gỗ dẻo hơn, chất lượng rất tốt độ bền cơ học cao, khả năng chống mối mọt, gỗ có đặc tính rất nặng sớ mịn, đanh cứng…

Gỗ mun đen là gì?

Gỗ mun đen được xem là loại gỗ có một không hai do sau khi được xử lý tường tận, với bề mặt gỗ có độ bóng mà không loại gỗ nào có thể sánh bằng.

Bên cạnh đó, gỗ mun đen sở hữu gam màu đen tuyền sang trọng và không có tom gỗ, ngoài ra loại gỗ mun đen này còn rất ít dăm

Gỗ Mun đen nhược điểm là khi thay đổi nhiệt độ đột ngột như trong phòng lạnh mang ra môi trường nhiệt độ bên ngoài sẽ xuất nhiện những vết chân chim.

Loại gỗ này nếu bị hư hỏng sẽ nức từ trong ra ngoài, những đường nứt kéo dài trên thân.

Gỗ mun hoa là gì?

Loại gỗ này có độ cứng khá cao giòn nên có giá trị khá cao đối với thành phẩm đã hoàn thành nặng tương đương gỗ trắc, độ cứng cao và giòn như than.

Cây gỗ mun là gì?
Gỗ mun là gì? Gỗ mun có mấy loại được phân bố nhiều ở đâu?

Chính vì thể khi gia công đòi hỏi có độ tỉ mỹ cao của thợ tránh làm vỡ cấu trúc gỗ. Do đó những đồ mỹ nghệ sử dụng loại gỗ này sẽ có giá thành rất cao.

Gỗ mun hoa có những hoa văn sọc trắng vàng đen đan xen lẫn nhau vô cùng đẹp mắt. Chất lượng của loại gỗ này rất tốt độ bền cơ học cao có khả năng chống mối mọt xâm nhập.

Ngoài ra, gỗ mun hoa sớ gỗ mịn, đanh cứng nặng tương đương gỗ Trắc.

Mun đuôi công là gì?

Mun nam phi, hay còn gọi là mun đuôi công thớ gỗ bản to nhiều và sẵn hơn loại mun khác nên cũng được sử dụng đóng bàn ghế, lục bình, tủ kệ …. và các vật phẩm mỹ nghệ khác kích cỡ to. Mun đuôi công rất dễ bị nứt, giá trị thấp hơn so với các loại mun còn lại.

Gỗ mềm và nhiều mùn hơn so với loại gỗ mun khác. Nói chung gỗ mun nam phi loại gỗ có chất lượng kém nhất trong các loại gỗ mun.

Tham khảo thêm một số loại gỗ khác tại:

Báo giá gỗ mun mới nhất hiện nay

Phụ thuộc vào nguồn hàng nhập, do đó mức giá thay đổi khác nhau tùy vào từng thời điểm.

Mức giá tham khảo thời điểm hiện tại là khoảng 13-14 triệu mét khối hàng tròn, khoảng 18-19 triệu/ mét khối hàng hộp. Mức giá này thay đổi lên xuống theo ngày.

Ứng dụng của gỗ Mun

Gỗ mun được xem là một nguyên liệu gỗ quý hiếm hiện nay do đó được ứng dụng trong nội thất cao cấp như bàn ghế, tủ, giường, sập,…

Cây gỗ mun là gì?
gỗ mun là gì?
Cây gỗ mun là gì?
gỗ mun là gì?
Cây gỗ mun là gì?
gỗ mun là gì?
Cây gỗ mun là gì?
gỗ mun là gì?
Cây gỗ mun là gì?
gỗ mun là gì?

Trên đây là những thông tin cơ bản về gỗ mun là gì? Đặc điểm ứng dụng của gỗ mun là gì?. Hy vọng chúng có ích với các bạn chọn loại gỗ tốt nhất. Nếu bạn cần tham khảo thêm về mẫu nội thất, đừng ngại liên hệ với Nội thất Tứ Gia qua hotline: 082.555.0.555 để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Ban biên tập: Nội Thất Tứ Gia

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *