Gỗ mun là gì? Đặc điểm & ứng dụng của gỗ mun trong nội thất 2024

Gỗ mun được nhiều người ưa chuộng dùng trong gia công nội thất do sở hữu những ưu điểm về độ bền, tính thẩm mỹ cao. Một vài loại gỗ mun phổ biến trên thị trường hiện nay là gỗ mun sừng, gỗ mun sọc, gỗ mun đen, gỗ mun hoa và gỗ mun đuôi công. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng phù hợp với từng loại nội thất cũng như nhu cầu của từng gia đình. Vậy gỗ mun có những đặc tính và ưu điểm gì? Hãy cùng chuyên gia về gỗ của Kiến trúc Nội thất Tứ Gia tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Gỗ mun là gì? Đặc điểm của dòng gỗ này

Gỗ mun là một loại gỗ quý có tên khoa học là Diospyros mun, thuộc cây họ Thị. Tại Việt Nam loại gỗ này được lấy từ cây mun. Đây là loại gỗ có giá trị kinh tế và giá trị sử dụng rất cao, thường được dùng để làm đồ nội thất hay chế tác đồ thủ công mỹ nghệ.

Cây gỗ mun cao từ 10 – 20m, đường kính khi trưởng thành lên đến 42 – 45cm, vỏ cây có màu đen với những vết nứt dọc. Đây là loại cây sinh trưởng chậm, ưa sáng, trọng lượng nặng tương đương gỗ trắc. Do đó khi thả xuống sông, gỗ sẽ bị chìm. Điểm này khác hẳn với các loại gỗ tự nhiên khác.

gỗ mun

Gỗ mun là dòng gỗ có giá trị kinh tế và giá trị sử dụng rất cao

Ở Việt Nam gỗ mun thường phân bổ nhiều ở khu vực Tuyên Quang, Hà Giang và các tỉnh khác như Quảng Bình, Khánh Hòa. Chúng mọc rải rác thành từng đám trong trảng cây bụi cao rậm, chịu hạn ở vùng đất nghèo ở gần biển, nơi có độ cao dưới 800m. Trên thế giới, loại gỗ này có có trữ lượng lớn ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Nam Phi và Ai Cập…

Được coi là một loại gỗ quý nên hiện nay tại Việt Nam cũng như một số quốc gia trên thế giới gỗ mun đang bị khai thác cạn kiệt và cần được bảo tồn. Đây là loại gỗ quý hiếm, có giá trị tâm linh cao đang có nguy cơ tuyệt chủng với loại mun sọc và mun hoa. Một số quốc gia khác vẫn được khai thác nhưng đang dần giảm về số lượng, tần suất.

Cây gỗ mun là gì?

Gỗ mun thuộc nhóm 1 quý hiếm cần được bảo tồn của Việt Nam

Xem thêm:

  • Gỗ nhựa là gì? Đặc điểm & Ứng dụng của gỗ composite

Gỗ mun có tốt không?

Gỗ mun có vân gỗ là hoa văn sọc trắng vàng đen hòa quyện với nhau rất đẹp. Gỗ nặng, cứng và chống được mối mọt nên được sử dụng nhiều trong làm đũa và sản phẩm mỹ nghệ đem lại giá trị sử dụng cao lên tới vài chục năm đến cả trăm năm.

gỗ mun

Gỗ mun được sử dụng nhiều trong sản xuất đồ mỹ nghệ

Xem thêm:

  • Gỗ nu – Những thông tin có thể bạn chưa biết

Gỗ mun có mấy loại?

Có 5 loại gỗ mun phổ biến nhất hiện nay là: gỗ mun sừng, mun hoa, mun đen, mun sọc và mun đuôi công.

Gỗ mun sừng 

Là loại gỗ có màu đen và khá là nặng, tương đương với gỗ trắc. Đặc biệt có độ cứng rất cao nhưng lại giòn. Ban đầu gỗ có màu vàng xanh kaki để lâu gỗ sẽ xuống màu đều thành màu đen của sừng.

Gỗ mun sừng

Gỗ mun sừng

Ngoài ra nếu để lâu dần theo thời gan sẽ thấy các tom gỗ và vân gỗ dần mất đi để lại màu đen trơn rất huyền bí, đây cũng chính là điểm thu hút nhất của loại gỗ này. Gỗ Mun Sừng lang trắng, lang này được hình thành từ cây còn nhỏ thường lộn vào giữa thân Gỗ. Trong điêu khắc nếu tình cờ do may vô tình đặt được điểm lang trắng toàn bộ khuân mặt pho tượng thì pho tượng này có khi đắt gấp vài lần tượng thông thường. 

Cây gỗ mun là gì?

Nét đẹp sang trọng, màu sắc độc đáo

Cây Mun sừng trước đây có ở rừng núi tỉnh Khánh Hòa và giờ gần như tiệt chủng hoàn toàn, vân mun sừng rất đẹp chi tiết nét tương tự như gỗ Pơ Mu mới chế tác vân xuất hiên vằn vện chi chít thay vì mầu đen gỗ có mau xanh sắc vàng giống màu phân Ngựa .

Ưu điểm của gỗ mun sừng là màu đen, gỗ mịn, đánh bóng lên rất đẹp khiến cho loại gỗ này trở nên có giá trị trong việc chế tác các sản phẩm mỹ nghệ gỗ cao cấp.

Nhược điểm của Mun là rất hay nứt chân chim khi gặp thời tiết nóng, lạnh hay hanh khô cũng bởi vậy loại gỗ này kén chọn cho những vùng địa lý khắc nhiệt.

Xem thêm:

Gỗ mun sọc châu Phi

Mun sọc loại gỗ quý hiếm, thuộc nhóm một, cùng với các loại sưa, trắc, hoàng đàn. Mun Sọc thường có màu xanh đen xen kẻ sọc trắng, các vân màu sáng chạy dọc chiều đứng thân gỗ, Vân của loại gỗ này giống như gỗ mun hoa nhưng thẳng nếp hơn.

Gỗ mun sọc châu Phi

Gỗ mun sọc châu Phi

Tuy Mun sọc rẻ hơn Mun sừng nhưng có vân khá đẹp và chất gỗ dẻo hơn, chất lượng rất tốt độ bền cơ học cao, khả năng chống mối mọt, gỗ có đặc tính rất nặng sớ mịn, đanh cứng…

Xem thêm:

  • Gỗ phay là gì? Đặc điểm gỗ phay trong thiên nhiên

Gỗ mun đen

Gỗ mun đen được xem là loại gỗ có một không hai do sau khi được xử lý tường tận, với bề mặt gỗ có độ bóng mà không loại gỗ nào có thể sánh bằng. Bên cạnh đó, mun đen sở hữu gam màu đen tuyền sang trọng và không có tom gỗ, ngoài ra nó còn rất ít dăm

Loại gỗ này có nhược điểm là khi thay đổi nhiệt độ đột ngột như trong phòng lạnh mang ra môi trường nhiệt độ bên ngoài sẽ xuất hiện những vết chân chim. Loại gỗ này nếu bị hư hỏng sẽ nức từ trong ra ngoài, những đường nứt kéo dài trên thân.

Xem thêm:

  • Gỗ pơ mu là gì? Hiểu hơn về đặc điểm và ứng dụng của gỗ pơ mu

Gỗ mun hoa

Loại gỗ này có độ cứng khá cao giòn nên có giá trị khá cao đối với thành phẩm đã hoàn thành nặng tương đương gỗ trắc, độ cứng cao và giòn như than.

Gỗ mun hoa

Gỗ mun hoa

Chính vì thể khi gia công đòi hỏi có độ tỉ mỹ cao của thợ tránh làm vỡ cấu trúc gỗ. Do đó những đồ mỹ nghệ sử dụng loại gỗ này sẽ có giá thành rất cao. Gỗ mun hoa có những hoa văn sọc trắng vàng đen đan xen lẫn nhau vô cùng đẹp mắt. Chất lượng của loại gỗ này rất tốt độ bền cơ học cao có khả năng chống mối mọt xâm nhập. Ngoài ra, loại gỗ này sỡ hữu sớ gỗ mịn, đanh cứng nặng tương đương gỗ Trắc.

Xem thêm:

Mun đuôi công

Mun nam phi, hay còn gọi là mun đuôi công thớ gỗ bản to nhiều và sẵn hơn loại mun khác nên cũng được sử dụng đóng bàn ghế, lục bình, tủ kệ …. và các vật phẩm mỹ nghệ khác kích cỡ to. Mun đuôi công rất dễ bị nứt, giá trị thấp hơn so với các loại mun còn lại. Gỗ mềm và nhiều mùn hơn so với các loại mun khác. Nói chung mun nam phi loại gỗ có chất lượng kém nhất trong các loại gỗ mun trên thị trường hiện nay.

Xem thêm:

  • Tìm hiểu về gỗ sồi: Đặc điểm, ứng dụng, bảng giá

Báo giá gỗ mun mới nhất hiện nay

Gỗ mun được biết đến là một loại gỗ quý, bởi vậy giá trị kinh tế của chúng rất cao. Giá gỗ mun phụ thuộc vào xuất xứ, theo từng phân loại gỗ nên mức giá sẽ thay đổi khác nhau tùy vào từng thời điểm. Ngoài ra, trên thị trường, giá gỗ mun đen, giá gỗ mun hoa và giá gỗ mun sọc thường cao hơn giá gỗ mun sừng.

Việt Nam là quốc gia có thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp nhất để trồng và giúp cây gỗ mun phát triển tốt cho nên gỗ Mun được xuất xứ ở Việt Nam sẽ có giá cao hơn Mun Châu Phi. Mức giá tham khảo thời điểm hiện tại là khoảng 13-14 triệu mét khối hàng tròn, khoảng 18-19 triệu/ mét khối hàng hộp. Mức giá này thay đổi lên xuống theo ngày.

Ứng dụng của Mun trong gia công đồ nội thất

Gỗ mun được xem là một nguyên liệu gỗ quý hiếm hiện nay do đó được ứng dụng trong nội thất cao cấp như bàn ghế, tủ, giường, sập,…

Cây gỗ mun là gì?

Bộ bàn ghế gỗ được chạm khắc theo nét truyền thống của người Việt Nam

Cây gỗ mun là gì?

Giường ngủ cũng được trạm trỗ tinh xảo, tỉ mỉ

Cây gỗ mun là gì?

Mỗi sản phẩm là một kiệt tác nghệ thuật

Cây gỗ mun là gì?

Thiết kế pho tượng tinh xảo, tỉ mỉ và độc đáo

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin cơ bản về nguồn gốc, đặc điểm và báo giá gỗ mun. Hy vọng chúng có ích với các bạn chọn loại gỗ tốt nhất. Nếu bạn cần tham khảo thêm về mẫu nội thất, đừng ngại liên hệ với Kiến trúc Nội thất Tứ Gia qua hotline: 082.5550555 để được tư vấn chi tiết nhất nhé! Hiện tại gỗ Mun là một trong những vật liệu được kỹ sư cũng như nghệ nhân của công ty Kiến trúc Nội thất Tứ Gia thường xuyên sử dụng ứng dụng vào công trình thi công nội thất ở các dự án biệt thự, nhà phố.

gỗ mun

Xưởng sản xuất đồ gỗ Kiến trúc Nội thất Tứ Gia

Chúng tôi sở hữu xưởng sản xuất nội thất hiện đại với máy móc nhập khẩu châu Âu và đội ngũ nhân công lành nghề có nhiều năm tâm huyết với nghề để đưa các loại gỗ tự nhiên vào sản xuất để kịp đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Kiến trúc Nội thất Tứ Gia là một trong những công ty thiết kế và thi công nội thất uy tín tại Hà Nội.Với hàng chục kỹ sư có kinh nghiệm trong thiết kế cũng như đội ngũ lành nghề trong thi công nội thất. Hiện nay chúng tôi đang dẫn đầu thịt trường ở phân khúc thiết kế và  thi công nội thất chung cư tại Hà Nội ,vì vậy công ty đang trên đà ngày một phát triển không ngừng và chiếm lĩnh các phân khúc khách hàng cao cấp hơn.Chúng tôi tự tin đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng về nội thất, mọi thông tin xin liên hệ với Tứ Gia qua thông tin dưới đây.


Đức Hà - Founder/ Architect

Đức Hà - Founder/ Architect

Kinh nghiệm: 10 năm Một kiến trúc sư với nền tảng kiến thức chắc chắn; gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua nhiều công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều anh mang đến cho từng khách hàng.
082.5550555