Gỗ mdf là gì? Các sản phẩm làm từ gỗ mdf có tốt không?

Gỗ MDF là gì? Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng của gỗ MDF hiện nay là gì? Gỗ MDF có tốt không? Đây là điều mà nhiều khác hàng đang có ý định lựa chọn dòng gỗ này làm nội thất đang thắc mắc.

Vậy để giúp bạn đọc hiểu hơn, về dòng gỗ công nghiệp này, Nội thất Tứ Gia xin chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin chi tiết. Mời bạn cùng tham khảo qua nhé!

Gỗ MDF là gì?

MDF là viết tắt của từ Medium Density Fiberboard (nghĩa là ván sợi mật độ trung bình).

Thành phần chính tạo nên gỗ MDF là gỗ tự nhiên, mảnh vụn, nhánh cây,… được đập nhỏ, nghiền nát; tạo thành các sợi gỗ nhỏ cellulo. Sau đó, sợi gỗ đưa vào bồn để rửa trôi hết các tạp chất, khoáng chất nhựa còn sót lại.

Gỗ MDF là gì? Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng của gỗ MDF hiện nay là gì?

Gỗ MDF là gì? Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng của gỗ MDF hiện nay là gì?

Rồi đưa vào máy trộn sẵn keo và các chất kết dính chuyên dụng nén thành nguyên tấm.

Kích thước gỗ MDF tiêu chuẩn là 1200x2400mm; gỗ MDF có nhiều độ dày khác nhau: từ 2.3mm đến 25mm; tùy mục đích sử dụng.

Cấu tạo của ván gỗ MDF là gì?

Xét về cấu tạo thì gỗ công nghiệp mdf là gì? Chất liệu gỗ MDF là gì? Có thành phần cơ bản đó là: bột sợi gỗ, chất kết dính, chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, chống mốc)và bột độn vô cơ. Còn nếu xét cấu tạo vật lý thì MDF có tính chất cơ lý cơ bản như sau:
Cấu tạo của ván gỗ MDF là gì?

Cấu tạo của ván gỗ MDF là gì?

 • Tỷ trọng ( kg/m 3)
 • Độ bến uốn gãy (MOR) (đơn vị MPa)
 • Modul uốn (MOE) ( đơn vị MPa)
 • Độ bền liên kết nội (đơn vị MPa)
 • Lực giữ đinh vít ( đơn vị N)
 • Độ trương nở trong nước ( tính theo phần trăm tỷ lệ )
 • Độ hấp thụ nước ( %)
 • Độ bền chịu nước (MOR,MOE sản phẩm ngâm trong nước)
 • Lượng formaldehyde thải ra (ppm)

Quy trình sản xuất gỗ MDF

Sau đây là chi tiết quy trình sản xuất ván gỗ MDF là gì? sau khi gỗ được thu hoạch đưa về nhà máy sơ chế thành bột gỗ và đưa vào chế biến.

Quy trình sản xuất gỗ MDF là gì?

Quy trình sản xuất gỗ MDF là gì?

Quy trình khô

Bước 1: Bột gỗ + chất phụ gia + keo trong máy trộn sấy = bột sợi.

Bước 2: Bột sợi rải đều trên mặt phẳng, thành 2-3 tầng tùy từng kích thước mong muốn.

Bước 3: Các tầng bột sợi chuyển qua máy ép gia nhiệt.

 • Ép lần 1: Ép sơ bộ để nén lại.
 • Ép lần 2: Tất cả các tầng được ép chặt lại với nhau.

Bước ép rất quan trọng đòi hỏi kĩ thuật viên điều chỉnh lực nén và nhiệt độ một cách từ từ theo độ dày cấu tạo của ván để triệt tiêu hoàn toàn lượng nước, tránh ẩm mốc về sau này.

Bước 4: Cắt ván và bo viền.

Bước 5: Xử lí nguội, chà nhám, phân loại và đóng gói.

Quy trình ướt

Bước 1: Bột gỗ sau khi nghiền nát được tưới nước làm ước, để một lúc cho vón thành dạng vẩy.

Bước 2: Các vẩy gỗ được rải đều lên mâm ép, ép sơ bộ một lần để tạo độ dày tiêu chuẩn (ván sơ).

Bước 3: Cán hơi nhiệt ván sơ nén chặt 2 mặt lại và từ từ rút nước ra.

Bước 4: Cắt ván và bo viền.

Bước 5: Xử lí nguội, chà nhám, phân loại và đóng gói.

Gỗ MDF có tốt không? Đặc điểm của gỗ ép công nghiệp MDF là gì? 

Gỗ MDF là gỗ gì? Gỗ mdf là gì có tốt không? được sử dụng như thế nào trong đời sống hiện nay nhiều người băn khoăn không biết loại gỗ này có bền và tốt không? Nếu như bạn còn đang không biết ưu nhược điểm của chất liệu MDF là gì? hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây:

Gỗ MDF có tốt không? Đặc điểm của gỗ ép công nghiệp MDF 

Gỗ MDF có tốt không? Đặc điểm của gỗ ép công nghiệp MDF

Ưu điểm của gỗ ép MDF là gì?

+ Điểm nổi bật nhất của gỗ ép MDF là gì? chính là chúng không bị cong vênh hay co ngót sau thời gian dài sử dụng giống như gỗ tự nhiên. Nhờ vào ưu điểm này mà gỗ MDF thích hợp với những nơi nền khí hậu nhiệt đới ẩm như nước ta.

+ Bề mặt tấm MDF thường khá nhẵn phẳng mềm mịn giúp dễ dàng thi công nội thất.

+ Đặc biệt, MDF còn dễ dàng kết hợp nhiều loại bề mặt khác như gỗ MDF phủ Melamine, Veneer, laminate…. giúp tăng cường tính thẩm mỹ của sản phẩm phù hợp với nhiều không gian nội thất khác nhau.

+ Thời gian thi công nhanh chóng việc thi công cũng rất đơn giản.

Gỗ MDF giá rẻ hơn rất nhiều so với loại gỗ tự nhiên nhưng người dùng hoàn toàn có thể yên tâm bởi chất lượng tính thẩm mỹ của loại gỗ này vẫn được đảm bảo 100%.

Nhược điểm của gỗ MDF là gì? 

+ Mặc dù gỗ ván MDF có độ cứng hoàn hảo nhưng chúng lại không có độ dẻo dai như gỗ tự nhiên hay các loại gỗ công nghiệp khác.

+ Không điêu khắc hay trạm trổ như các loại gỗ tự nhiên.

Độ dày ván MDF thường giới hạn chính vì vậy mà khi thiết kế món đồ nội thất đòi hỏi độ dày cao phải ghép nhiều tấm gỗ lại với nhau.

Các loại gỗ ván MDF hiện nay

Gỗ MDF có mấy loại? Gỗ MDF được chia thành 2 loại cơ bản MDF thường và MDF chống ẩm có lõi xanh.

Các loại gỗ ván MDF hiện nay

Các loại gỗ ván MDF hiện nay

Do nhu cầu sản xuất của người sử dụng, trên thị trường hiện nay có nhiều loại gỗ MDF cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, có thể phân loại gỗ công nghiệp MDF thành 3 loại như sau:

+ Gỗ ván MDF thường: đây là loại gỗ sử dụng phổ biến hiện nay bởi giá MDF khá phải chăng được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất thời gian thi công cũng rất nhanh chóng. Tuy nhiên, loại gỗ thường này  dễ bị phồng ở những nơi ẩm thấp.

+ Gỗ ván MDF chống ẩm là gì?: khác với gỗ MDF loại thường, gỗ MDF chống ẩm có phần lõi màu xanh và thường được lấy nguyên liệu rừng Malaysia. Loại gỗ mdf lõi xanh là gì? có tính năng nổi bật khả năng chống thấmvà rất thích hợp với những nơi có điều kiện không khí ẩm ướt của Việt Nam.

+ Gỗ ván MDF chống cháy: nếu như gỗ ép MDF chống ẩm phần lõi màu xanh thì gỗ ván MDF chống cháy có phần lõi màu đỏ. Đặc điểm nổi bật của loại gỗ này là có khả năng chống cháy thường được sử dụng ở những văn phòng, chung cư…

Ứng dụng của gỗ MDF là gì?

Sử dụng gỗ công nghiệp MDF giải pháp tuyệt vời cho đồ nội thất trong nhà ngoài trời, tấm tường, đồ nội thất, văn phòng, và cửa ra vào. Do tính ổn định và mật độ mịn sử dụng làm sàn gỗ rất tốt.

Ứng dụng của gỗ công nghiệp MDF

Ứng dụng của gỗ công nghiệp MDF

Hiện nay gỗ công nghiệp được ứng dụng hầu hết các thiết kế nội thất bởi tính thân thiện môi trường (không phải tàn phá những cánh rừng để lấy gỗ) và giá thành hợp lý. Đặc biệt gỗ công nghiệp không gây hại tới sức khỏe người sử dụng vì MFC, MDF hay HDF không sử dụng keo chứa Formandehit- chất sẽ bị cay mắt và mũi khi tiếp xúc.

Tham khảo thêm một số lại gỗ:

So sánh gỗ MDF với gỗ MFC và gỗ HDF

Gỗ công nghiệp MDF: Được tạo thành từ cành cây, nhánh cây sau đó đưa vào máy nghiền nát thành bột và trộn với keo đặc chủng ép ra các tấm ván với kích thước khoảng 1200x2440mm. ĐỘ dày có nhiều khoảng khác nhau từ 3, 6, 9, 12, 15, 18 – 25ly.

So sánh gỗ MDF với gỗ MFC và gỗ HDF

So sánh gỗ MDF với gỗ MFC và gỗ HDF

– Ưu điểm: Dễ thi công, sử dụng cho công trình đơn giản, kích thước bề mặt gỗ lớn.

– Nhược điểm: Sợ nước do là gỗ công ngiệp được ép kết hợp gỗ dăm và keo. Đối với loại gỗ MDF chịu nước tốt có giá thành cao.

Gỗ công nghiệp MFC: Được tạo từ lớp cốt gỗ có thể là MDF hay ván dăm và được phủ lên lớp bề mặt (vân gỗ hoặc màu sắc). Phần lớn đồ dùng nội thất văn phòng sử dụng loại gỗ này, độ dày thông thường khoảng 17mm, ngoài ra còn có độ dày khác là 18mm, 25mm.

– Ưu điểm: Dễ thi công, sử dụng cho công trình đơn giản, kích thước bề mặt gỗ lớn.

– Nhược điểm: Là gỗ được dán ép kết hợp gỗ dăm và keo nên sợ nước. Hạn chế sử dụng ở không gian ẩm ướt. Chính vì thể mà chủ yếu gỗ MFC sử dụng để làm bàn ghế trong nội thất văn phòng.

Gỗ công nghiệp HDF: Được tạo thành từ gỗ tự nhiên nghiền mịn, trộn keo chuyên dụng và ép với cường độ cao. Với khoảng 40 màu độ dày đa dạng từ 3-6-9-12-15mm. Được sử dụng đa dạng trong sản phẩm nội thất ở nhiều lĩnh vực.

– Ưu điểm: Có độ cứng cao, có khả năng chịu áp lực lớn. Nổi trội với khả năng chống ấm cao, bám ốc vít tốt.

– Nhược điểm: Giá thành cao.

Có thể bạn sẽ quan tâm >>>

Bảng màu gỗ MDF gồm những gì?

Màu gỗ MDF là gì? gồm những loại nào hiện nay?

MDF vân gỗ

Bảng màu gỗ MDF là gì? màu vân gỗ không chỉ đa dạng đường vân mà còn đa dạng trong chính màu sắc gỗ. Gỗ có vân gỗ mềm mại, uyển chuyển, tạo vân rất tự nhiên tạo được nét đẹp như gỗ có nguồn có từ thiên nhiên.

Không chỉ vậy, đường vân gỗ được kết hợp màu sắc phong phú phù hợp với yêu cầu sở thích của nhiều người. Đây chính là điểm mạnh của gỗ công nghiệp đang có mặt trên thị trường hiện nay.

MDF vân gỗ

MDF vân gỗ

MDF vân gỗ

MDF vân gỗ

MDF màu trơn

Bảng màu trơn của gỗ MDF là gì? là gỗ phủ nhiều màu sắc trung tính, gam màu nóng, lạnh. Sự đa dạng này sẽ giúp phù hợp nhiều đối tượng khách hàng ở nhiều độ tuổi khác nhau. Các sản phẩm như tủ quần áo, tủ bếp, bàn học màu sắc ấn tượng.

MDF vân gỗ

MDF bề mặt

Tuy bảng màu gỗ MDF bề mặt không phong phú những thị trường gỗ công nghiệp vẫn luôn cố gắng nhập bảng màu mới nhất để phục vụ được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

MDF vân gỗ

Các loại lớp phủ bề mặt gỗ MDF

Lớp phủ bề mặt là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với các loại gỗ ép công nghiệp, bởi các lớp phù bề mặt sẽ quyết định đến độ bền, tính thẩm mỹ và giá trị của mỗi sản phẩm hoàn thiện.

Gỗ MDF phủ Melamine

Melamine được xem là bề mặt giả gỗ được làm từ các chất công nghiệp, được kết dính bởi keo tạo nên những bề mặt khác nhau. Với câu tạo 3 lớp cơ bản:

 • Lớp trong cùng (C): Lớp này tạo độ cứng, độ dày cho melamine, đây là một lớp giấy nền.
 • Lớp tiếp theo (B): Đây là lớp chính giữa, với vai trò là film tạo vân gỗ tạo nên tính thẩm mỹ đa dạng mẫu mã cho loại gỗ này.
 • Lớp ngoài cùng (A): Là lớp màng bảo vệ. Lớp này có tác dụng chống xước, chống ẩm hay cách âm cơ bản nhất.
Gỗ MDF phủ Melamine

Gỗ MDF phủ Melamine

Lớp phù melamine với những ưu điểm vượt trội như:

 • Melamine thân thiện với môi trường
 • Màu sắc đa dạng phong phú
 • Melamine giá cả hợp lý hợp cu hướng có độ bền màu cao.
 • Khả năng chống ẩm, chống thấm nước, chống va đập mạnh, khó chầy xước
 • Dễ dàng lau chùi , chống mối mọi là một trong những ưu điểm lớn

Gỗ MDF phủ Laminate

Laminate như một hợp chất High-pressure laminate (HPL) có khả năng chống ẩm, chống nước, chống va đập cực kỳ bền. Ngoài ra dòng gỗ này cũng rất đa dạng về màu sắc và vân gỗ không kém cạnh melamine. Về cấu tạo của lớp phủ này cũng tương tự như melamine chỉ khác nhau ở lớp tạo vân gỗ. ở gỗ công nghiệp phù Laminate có nhiều ưu điểm riêng như:

Gỗ MDF phủ Laminate

Gỗ MDF phủ Laminate

 • Laminate rất thân thiện với môi trường
 • Có thể uốn cong uốn dẻo theo hình dáng sản phẩm
 • Dễ dàng lau chùi, vệ sinh trên bề mặt
 • Khó phai màu, chống mối mọi và tác động những hóa chất.
 • Chống va đập, khó chầy xước và khả năng chịu nước chịu lửa.
 • Chịu ăn mòn tĩnh điện cực kỳ tốt.

Gỗ MDF phủ Veneer

Veneer là lớp gỗ tự nhiên được lạng mỏng, bở vậy mà lớp phủ này giữ được nét tự nhiên mềm mại của vân gỗ. Với những ưu điểm vượt trội dòng gỗ này có thể dán được lên hầu hết các mặt gỗ khác nhau, tạo nên những sản phẩm gỗ công nghiệp không khách gì gỗ tự nhiên cao cấp.

Gỗ MDF phủ Veneer

Gỗ MDF phủ Veneer

Những đặc điểm của veneer đó là:

 • Có đặc tính giống với gỗ tự nhiên
 • Veneer là vật liệu thân thiện với môi trường.
 • Có thể uốn và tạo đường cong theo yêu cầu của từng sản phẩm.
 • Chi phí đầu tư thấp hơn so với gỗ tự nhiên.
 • Khả năng chống cong vênh, mối mọt cao.

Gỗ MDF phủ Acrylic

Acrylic còn được biết đế là Mica, có đặc trưng về độ bóng hiện đại gồm có Acrylic (nhựa trong suốt) hay Acrylic glass (kính thủy tinh)

Ưu điểm của mặt phủ Acrylic

 • Màu sắc đa dạng phong phú
 • Ánh sáng đẹp hiện đại
 • Nhẹ
 • Dễ tạo thành hình thù cần thiết
 • Chịu được các tác động vật lí
Gỗ MDF phủ Acrylic

Gỗ MDF phủ Acrylic

Bề mặt sơn bệt

Đối với gỗ công nghiệp sơn bệt đặc biệt là gỗ MDF với độ mịn cao, bạn có thể thoải mái lựa chọn màu sơn mà bạn yêu thích… loại này được áp dụng nhiều trong showroom, phòng trẻ em…

Báo giá gỗ MDF

So với gỗ tự nhiên và ván gỗ công nghiệp như HDF, gỗ dán, ghép thanh… thì gỗ MDF là gì? tại sao lại có giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại gỗ khác. Những công trình nội thất không đòi hỏi quá cao bạn hoàn toàn có thể lựa chọn gỗ MDF để ứng dụng vào nội thất.

Báo giá gỗ MDF

Báo giá gỗ MDF

Với nhiều ưu điểm vượt trội thì dòng gỗ công nghiệp MDF cũng đã dần thay thế cho các dòng nội thất gỗ tự nhiên hiện nay. Nội thất Tứ Gia cũng đã và đang thực thiện rất nhiều dự án nội thất ứng dụng chất liệu gỗ MDF được khách hàng đánh giá cao về màu sắc cũng như chất lượng sản phẩm.

Các dòng sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp MDF được nhập khẩu về tận xưởng sản xuất nội thất Tứ Gia với quy trình kiểm định nghiêm ngắt sau đó mới đi vào quá trình sản xuất nội thất trực tiếp. Nếu bạn đang thực sự băn khoăn không biết có nên sử dụng chất liệu gỗ MDF hay không thì chúng tôi có thể mời bạn đế tham khảo vật liệu và quá trình sản xuất cũng như những mẫu nội thất đã hoàn thiện để bạn có thể tham khảo qua.

Nội thất gỗ công nghiệp MDF cũng được ứng dụng rất nhiều trong thi công nội thất chung cư, nhà phố hiện nay… bởi giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các dòng gỗ tự nhiên khác. Để được tư vấn chi tiết về cách lựa chọn vật liệu và tìm hiểu rõ hơn về gỗ MDF là gì? bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

Hotline: 082.555.0.555

Địa chỉ: Số 24-Lô D7, Khu Đô Thị Mới Geleximco, Lê Trọng Tấn, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội.


Chia sẻ trên:
Đức Hà - Founder/ Architect

Đức Hà - Founder/ Architect

Kinh nghiệm: 10 năm Một kiến trúc sư với nền tảng kiến trúc chắc chắn; gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều anh mang đến cho từng khách hàng.

Ý kiến của bạn

Tư Vấn thiết kế miễn phí
Chat ZALO Chat ZALO Messenger Messenger Chat trực tiếp Chat trực tiếp Yêu cầu gọi lại Yêu cầu gọi lại Lên đầu trang

  Hotline tư vấn
  082.5550555
  Hoặc để lại số điện thoại để noithattugia.com gọi lại trong ít phút
  Không hiển thị trong 24h
  Live chatLive chat MessengerMessenger
  Call
  Zalo Lên đầuLên đầu