Gỗ mdf là gì? Các sản phẩm làm từ gỗ mdf có tốt không?

Gỗ MDF là gì? Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng của gỗ MDF hiện nay là gì? Gỗ MDF có tốt không? Đây là điều mà nhiều khác hàng đang có ý định lựa chọn dòng gỗ này làm nội thất đang thắc mắc.

Vậy để giúp bạn đọc hiểu hơn, về dòng gỗ công nghiệp này, Nội thất Tứ Gia xin chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin chi tiết. Mời bạn cùng tham khảo qua nhé!

Gỗ MDF là gì?

MDF là viết tắt của từ Medium Density Fiberboard (nghĩa là ván sợi mật độ trung bình).

Thành phần chính tạo nên gỗ MDF là gỗ tự nhiên, mảnh vụn, nhánh cây,… được đập nhỏ, nghiền nát; tạo thành các sợi gỗ nhỏ cellulo. Sau đó, sợi gỗ đưa vào bồn để rửa trôi hết các tạp chất, khoáng chất nhựa còn sót lại.

Gỗ MDF là gì? Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng của gỗ MDF hiện nay là gì?
Gỗ MDF là gì? Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng của gỗ MDF hiện nay là gì?

Rồi đưa vào máy trộn sẵn keo và các chất kết dính chuyên dụng nén thành nguyên tấm.

Kích thước gỗ MDF tiêu chuẩn là 1200x2400mm; gỗ MDF có nhiều độ dày khác nhau: từ 2.3mm đến 25mm; tùy mục đích sử dụng.

Cấu tạo của ván gỗ MDF là gì?

Xét về cấu tạo thì gỗ công nghiệp mdf là gì? Chất liệu gỗ MDF là gì? Có thành phần cơ bản đó là: bột sợi gỗ, chất kết dính, chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, chống mốc)và bột độn vô cơ. Còn nếu xét cấu tạo vật lý thì MDF có tính chất cơ lý cơ bản như sau:
Cấu tạo của ván gỗ MDF là gì?
Cấu tạo của ván gỗ MDF là gì?
 • Tỷ trọng ( kg/m 3)
 • Độ bến uốn gãy (MOR) (đơn vị MPa)
 • Modul uốn (MOE) ( đơn vị MPa)
 • Độ bền liên kết nội (đơn vị MPa)
 • Lực giữ đinh vít ( đơn vị N)
 • Độ trương nở trong nước ( tính theo phần trăm tỷ lệ )
 • Độ hấp thụ nước ( %)
 • Độ bền chịu nước (MOR,MOE sản phẩm ngâm trong nước)
 • Lượng formaldehyde thải ra (ppm)

Quy trình sản xuất gỗ MDF

Sau đây là chi tiết quy trình sản xuất ván gỗ MDF là gì? sau khi gỗ được thu hoạch đưa về nhà máy sơ chế thành bột gỗ và đưa vào chế biến.

Quy trình sản xuất gỗ MDF là gì?
Quy trình sản xuất gỗ MDF là gì?

Quy trình khô

Bước 1: Bột gỗ + chất phụ gia + keo trong máy trộn sấy = bột sợi.

Bước 2: Bột sợi rải đều trên mặt phẳng, thành 2-3 tầng tùy từng kích thước mong muốn.

Bước 3: Các tầng bột sợi chuyển qua máy ép gia nhiệt.

 • Ép lần 1: Ép sơ bộ để nén lại.
 • Ép lần 2: Tất cả các tầng được ép chặt lại với nhau.

Bước ép rất quan trọng đòi hỏi kĩ thuật viên điều chỉnh lực nén và nhiệt độ một cách từ từ theo độ dày cấu tạo của ván để triệt tiêu hoàn toàn lượng nước, tránh ẩm mốc về sau này.

Bước 4: Cắt ván và bo viền.

Bước 5: Xử lí nguội, chà nhám, phân loại và đóng gói.

Quy trình ướt

Bước 1: Bột gỗ sau khi nghiền nát được tưới nước làm ước, để một lúc cho vón thành dạng vẩy.

Bước 2: Các vẩy gỗ được rải đều lên mâm ép, ép sơ bộ một lần để tạo độ dày tiêu chuẩn (ván sơ).

Bước 3: Cán hơi nhiệt ván sơ nén chặt 2 mặt lại và từ từ rút nước ra.

Bước 4: Cắt ván và bo viền.

Bước 5: Xử lí nguội, chà nhám, phân loại và đóng gói.

Gỗ MDF có tốt không? Đặc điểm của gỗ ép công nghiệp MDF là gì? 

Gỗ MDF là gỗ gì? Gỗ mdf là gì có tốt không? được sử dụng như thế nào trong đời sống hiện nay nhiều người băn khoăn không biết loại gỗ này có bền và tốt không? Nếu như bạn còn đang không biết ưu nhược điểm của chất liệu MDF là gì? hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây:

Gỗ MDF có tốt không? Đặc điểm của gỗ ép công nghiệp MDF 
Gỗ MDF có tốt không? Đặc điểm của gỗ ép công nghiệp MDF

Ưu điểm của gỗ ép MDF là gì?

+ Điểm nổi bật nhất của gỗ ép MDF là gì? chính là chúng không bị cong vênh hay co ngót sau thời gian dài sử dụng giống như gỗ tự nhiên. Nhờ vào ưu điểm này mà gỗ MDF thích hợp với những nơi nền khí hậu nhiệt đới ẩm như nước ta.

+ Bề mặt tấm MDF thường khá nhẵn phẳng mềm mịn giúp dễ dàng thi công nội thất.

+ Đặc biệt, MDF còn dễ dàng kết hợp nhiều loại bề mặt khác như gỗ MDF phủ Melamine, Veneer, laminate…. giúp tăng cường tính thẩm mỹ của sản phẩm phù hợp với nhiều không gian nội thất khác nhau.

+ Thời gian thi công nhanh chóng việc thi công cũng rất đơn giản.

Gỗ MDF giá rẻ hơn rất nhiều so với loại gỗ tự nhiên nhưng người dùng hoàn toàn có thể yên tâm bởi chất lượng tính thẩm mỹ của loại gỗ này vẫn được đảm bảo 100%.

Nhược điểm của gỗ MDF là gì? 

+ Mặc dù gỗ ván MDF có độ cứng hoàn hảo nhưng chúng lại không có độ dẻo dai như gỗ tự nhiên hay các loại gỗ công nghiệp khác.

+ Không điêu khắc hay trạm trổ như các loại gỗ tự nhiên.

Độ dày ván MDF thường giới hạn chính vì vậy mà khi thiết kế món đồ nội thất đòi hỏi độ dày cao phải ghép nhiều tấm gỗ lại với nhau.

Các loại gỗ ván MDF hiện nay

Gỗ MDF có mấy loại? Gỗ MDF được chia thành 2 loại cơ bản MDF thường và MDF chống ẩm có lõi xanh.

Các loại gỗ ván MDF hiện nay
Các loại gỗ ván MDF hiện nay

Do nhu cầu sản xuất của người sử dụng, trên thị trường hiện nay có nhiều loại gỗ MDF cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, có thể phân loại gỗ công nghiệp MDF thành 3 loại như sau:

+ Gỗ ván MDF thường: đây là loại gỗ sử dụng phổ biến hiện nay bởi giá MDF khá phải chăng được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất thời gian thi công cũng rất nhanh chóng. Tuy nhiên, loại gỗ thường này  dễ bị phồng ở những nơi ẩm thấp.

+ Gỗ ván MDF chống ẩm là gì?: khác với gỗ MDF loại thường, gỗ MDF chống ẩm có phần lõi màu xanh và thường được lấy nguyên liệu rừng Malaysia. Loại gỗ mdf lõi xanh là gì? có tính năng nổi bật khả năng chống thấmvà rất thích hợp với những nơi có điều kiện không khí ẩm ướt của Việt Nam.

+ Gỗ ván MDF chống cháy: nếu như gỗ ép MDF chống ẩm phần lõi màu xanh thì gỗ ván MDF chống cháy có phần lõi màu đỏ. Đặc điểm nổi bật của loại gỗ này là có khả năng chống cháy thường được sử dụng ở những văn phòng, chung cư…

Ứng dụng của gỗ MDF là gì?

Sử dụng gỗ công nghiệp MDF giải pháp tuyệt vời cho đồ nội thất trong nhà ngoài trời, tấm tường, đồ nội thất, văn phòng, và cửa ra vào. Do tính ổn định và mật độ mịn sử dụng làm sàn gỗ rất tốt.

Ứng dụng của gỗ công nghiệp MDF
Ứng dụng của gỗ công nghiệp MDF

Hiện nay gỗ công nghiệp được ứng dụng hầu hết các thiết kế nội thất bởi tính thân thiện môi trường (không phải tàn phá những cánh rừng để lấy gỗ) và giá thành hợp lý. Đặc biệt gỗ công nghiệp không gây hại tới sức khỏe người sử dụng vì MFC, MDF hay HDF không sử dụng keo chứa Formandehit- chất sẽ bị cay mắt và mũi khi tiếp xúc.

Tham khảo thêm một số lại gỗ:

So sánh gỗ MDF với gỗ MFC và gỗ HDF

Gỗ công nghiệp MDF: Được tạo thành từ cành cây, nhánh cây sau đó đưa vào máy nghiền nát thành bột và trộn với keo đặc chủng ép ra các tấm ván với kích thước khoảng 1200x2440mm. ĐỘ dày có nhiều khoảng khác nhau từ 3, 6, 9, 12, 15, 18 – 25ly.

So sánh gỗ MDF với gỗ MFC và gỗ HDF
So sánh gỗ MDF với gỗ MFC và gỗ HDF

– Ưu điểm: Dễ thi công, sử dụng cho công trình đơn giản, kích thước bề mặt gỗ lớn.

– Nhược điểm: Sợ nước do là gỗ công ngiệp được ép kết hợp gỗ dăm và keo. Đối với loại gỗ MDF chịu nước tốt có giá thành cao.

Gỗ công nghiệp MFC: Được tạo từ lớp cốt gỗ có thể là MDF hay ván dăm và được phủ lên lớp bề mặt (vân gỗ hoặc màu sắc). Phần lớn đồ dùng nội thất văn phòng sử dụng loại gỗ này, độ dày thông thường khoảng 17mm, ngoài ra còn có độ dày khác là 18mm, 25mm.

– Ưu điểm: Dễ thi công, sử dụng cho công trình đơn giản, kích thước bề mặt gỗ lớn.

– Nhược điểm: Là gỗ được dán ép kết hợp gỗ dăm và keo nên sợ nước. Hạn chế sử dụng ở không gian ẩm ướt. Chính vì thể mà chủ yếu gỗ MFC sử dụng để làm bàn ghế trong nội thất văn phòng.

Gỗ công nghiệp HDF: Được tạo thành từ gỗ tự nhiên nghiền mịn, trộn keo chuyên dụng và ép với cường độ cao. Với khoảng 40 màu độ dày đa dạng từ 3-6-9-12-15mm. Được sử dụng đa dạng trong sản phẩm nội thất ở nhiều lĩnh vực.

– Ưu điểm: Có độ cứng cao, có khả năng chịu áp lực lớn. Nổi trội với khả năng chống ấm cao, bám ốc vít tốt.

– Nhược điểm: Giá thành cao.

Có thể bạn sẽ quan tâm >>>

Bảng màu gỗ MDF gồm những gì?

Màu gỗ MDF là gì? gồm những loại nào hiện nay?

MDF vân gỗ

Bảng màu gỗ MDF là gì? màu vân gỗ không chỉ đa dạng đường vân mà còn đa dạng trong chính màu sắc gỗ. Gỗ có vân gỗ mềm mại, uyển chuyển, tạo vân rất tự nhiên tạo được nét đẹp như gỗ có nguồn có từ thiên nhiên.

Không chỉ vậy, đường vân gỗ được kết hợp màu sắc phong phú phù hợp với yêu cầu sở thích của nhiều người. Đây chính là điểm mạnh của gỗ công nghiệp đang có mặt trên thị trường hiện nay.

MDF vân gỗ
MDF vân gỗ
MDF vân gỗ
MDF vân gỗ

MDF màu trơn

Bảng màu trơn của gỗ MDF là gì? là gỗ phủ nhiều màu sắc trung tính, gam màu nóng, lạnh. Sự đa dạng này sẽ giúp phù hợp nhiều đối tượng khách hàng ở nhiều độ tuổi khác nhau. Các sản phẩm như tủ quần áo, tủ bếp, bàn học màu sắc ấn tượng.

MDF vân gỗ

MDF bề mặt

Tuy bảng màu gỗ MDF bề mặt không phong phú những thị trường gỗ công nghiệp vẫn luôn cố gắng nhập bảng màu mới nhất để phục vụ được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

MDF vân gỗ

Báo giá gỗ MDF

So với gỗ tự nhiên và ván gỗ công nghiệp như HDF, gỗ dán, ghép thanh… thì gỗ MDF là gì? tại sao lại có giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại gỗ khác. Những công trình nội thất không đòi hỏi quá cao bạn hoàn toàn có thể lựa chọn gỗ MDF để ứng dụng vào nội thất.

Báo giá gỗ MDF
Báo giá gỗ MDF

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin liên quan đến gỗ MDF LÀ GÌ? Gỗ mdf là loại gỗ gì? Gỗ mdf an cường là gì? sự giống khác nhau của gỗ mdf và mfc là gì? cũng như báo giá và bảng màu. Hi vọng bài viết đã cung cấp tới bạn những thông tin hữu ích nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

Ban biên tập: Nội Thất Tứ Gia

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *