Gỗ Dổi là gì? Có tốt không – Ứng dụng & Giá bao nhiêu 2021

Gỗ Dổi là một trong những loại gỗ được sử dụng rất nhiều trong chế tác sản xuất nội thất, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về đặc điểm và giá trị của loại gỗ cây Dổi này. Chính vì vậy, Nội thất Tứ Gia dành riêng bài viết ngày hôm nay để chia sẻ tới quý bạn đọc chi tiết về loại gỗ này.

Mời bạn cùng tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Gỗ dổi là gì?

Theo thông tin Cây gỗ dổi Ford – Manglietia fordiana (Hemsl.) Oliv., họ Ngọc Lan – Magnoliaceae. Dổi là cây Nam á nhiệt đới ẩm, cây gỗ dổi phân bố trên vùng đồi núi lượng mưa hơi cao. Riêng tại núi phía Bắc cây gỗ dổi thường gặp góc đông nam từ vùng bờ vịnh Bắc bộ đến huyện của Quảng Ninh, Lạng Sơn và Cao Bằng.

Cây dổi Ford – Manglietia fordiana (Hemsl.) Oliv., họ Ngọc Lan – Magnoliaceae
Cây dổi Ford – Manglietia fordiana (Hemsl.) Oliv., họ Ngọc Lan – Magnoliaceae

Gỗ Dổi thuộc nhóm mấy?

Ở Việt Nam, Dổi xếp ở nhóm III – đây là nhóm gỗ nhẹ, độ bền cao, sự chịu đựng dẻo dai lớn.

Cây gỗ Dổi thường phân bố ở đâu?

Chúng phân bố chủ yếu tại vùng đồi núi, nơi có lượng mưa nhiều. Cụ thể như vùng núi phía Bắc thì ta sẽ bắt gặp cây Dổi tại Quảng Ninh, Lạng Sơn và Cao Bằng. Mọc không thành cụm rộng mọc rải rác ở độ cao dưới 600m so mực nước biển, nơi có nhiệt độ bình quân trên 21 độ C và không quá 28 độ C.

Đặc điểm cây gỗ Dổi

Thân cây phát triển cao khoảng hơn 20m. Vỏ ngoài giống nhiều loại cây gỗ khác màu nâu xanh, bề mặt vỏ khá nhẵn, cây cao thẳng.

Đặc điểm phân biệt cây gỗ dổi
Đặc điểm phân biệt cây gỗ dổi

Lá cây có phiến xoan ngược hình bầu dục, cuống lá dài, dày, đầu tù…

Cánh hoa bầu dục, đầu hình chùy, lá noãn rộng. Quả sẽ thu hái sớm trước khi nó bị nứt để phơi khô có giá trị kinh tế cao.

Đặc điểm của cây Dổi có thể cao 35 – 40m đường kính gốc lên đến 100cm, thân co to tròn. Vỏ cây nhẵn bóng màu xám, cành non có lông, lá đơn, hình bầu dục dài, thoạt nhìn trông giống lá cà phê hoặc lá hoa ngọc lan (họ với hoa ngọc lan Magnoliaceae).

Hoa đơn nằm đầu cành, rất giống hoa ngọc lan, quả kép dài từ 5-8 cm chứa 1-3 hạt khi chín có màu đỏ, bóng láng.

Cây gỗ dổi là loài cây trung tính, khi nhỏ ưa bóng nhẹ, cây có rễ ăn nông, ưa ấm áp, ẩm ướt đất phì nhiêu nhưng mang thể chịu cất giá rét ở mức độ nhẹ.

Gỗ Dổi có mấy loại?

Dổi được chia thành các loại sau:

+ Dổi găng

+ Dổi chun

+ Dổi xanh

+ Dổi đá

+ Dổi lào

+ Dổi vàng

Gỗ dổi có tốt không?

Để xác định gỗ có tốt hay không cũng phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, như gỗ lâu năm hay không, các xử lý bảo quản như thế nào. Các bạn chỉ có thể thấy loại gỗ này tốt khi bạn mua được các loại gỗ lâu năm thớ gỗ và vân gỗ đẹp và độ bền cao.

Gỗ vân thớ đẹp, sắc nét, nhẹ, tương đối bền, chịu ẩm tốt.
Gỗ vân thớ đẹp, sắc nét, nhẹ, tương đối bền, chịu ẩm tốt.

Khi lựa chọn sản phẩm được chế tác từ Dổi muốn tốt hay không cần đánh giá cẩn thận, kĩ lưỡng từ điêu khắc, cho đến hình thức, màu sắc khi đã qua xử lý như thế nào…?

Ưu điểm của loại gỗ này chính là chịu được nước, nhiệt độ và độ bền tương đối, gỗ ít bị cong vânh, có tinh dầu thơm và chống mối mọt, giá của loại gỗ này ở tầm trung.

Giá trị cây gỗ dổi

Dổi vân thớ đẹp, sắc nét, nhẹ, tương đối bền, chịu ẩm tốt. Vì những lý do đó mà Dỗi thường được dùng để đóng đồ nội thất, làm thủ công mỹ nghệ. Tuy nhiên Dổi có một số nhược điểm như lâu khô dễ bị cong vênh khi khô.

Cây có thể thu hoạch gỗ sau 20 năm, mỗi cây khoảng 1 mét khối gỗ giá gỗ dổi khoảng 15 triệu đồng.

Gỗ dổi có giá trị kinh tế

Dổi là cây gỗ đựa ưa chuộng là đồ nội thất mang giá trị cao. Cây Dổi sở hữu biên độ sinh thái rộng, chính vì vậy phù hợp trồng ở mọi khu vực đồi núi ở nước ta.

Cây gỗ đựa ưa chuộng là đồ nội thất mang giá trị cao
Cây gỗ đựa ưa chuộng là đồ nội thất mang giá trị cao

Không tính việc dùng thân cây khiến cho ra những sản phẩm về gỗ chất lượng hạt của cây dổi còn gọi là hạt dổi dùng làm thuốc chữa bệnh hoặc gia vị nêm cho những bữa ăn.

Gỗ dổi có mùi thơm đặc biệt, thớ gỗ vàng, đẹp, không bị mối mọt, không cong vênh.

Gỗ Dổi giá bao nhiêu?

Gỗ Dổi giá bao nhiêu? Gỗ Dổi có đắt không? là câu hỏi bạn thường hay đặt ra khi lựa chọn loại gỗ này đúng không?

Dổi có giá cả thay đổi theo thị trường: dựa vào vùng đất cây lớn lên sinh trưởng; chất lượng; kích thước gỗ; đến địa chỉ mua gỗ ở đâu. Trên thị trường gỗ hiện nay giá thành của Dổi của loại cây được trông sau 30 năm.

100 cây x 1m3 x 15 triệu đồng = 1 tỷ 500 triệu

Ngoài ra, 25 triệu- 35 triệu/ m3 gỗ tròn. Hạt dổi dùng làm thuốc chữa bệnh làm gia vị giá 1.500.000 đ/ kg.

Ứng dụng của gỗ Dổi

Dổi rất tốt thường được dùng để làm nhà, đóng đồ nội thất tủ bếp, sàn gỗ dổi, bàn ghế, giường phản nằm các sản phẩm mỹ nghệ… Trong quá trình phát bãi, người dân đã không chặt cây dổi giữ lại để chúng được lớn lên vì nó có giá trị.

Gỗ được ứng dụng trong làm bàn ghế
Gỗ được ứng dụng trong làm bàn ghế
Tủ bếp chất liệu gỗ cây dỗi
Tủ bếp chất liệu gỗ cây dổi
Ngoài ra được ứng dụng rất nheieuf trong làm bàn thờ
Ngoài ra được ứng dụng rất nhiều trong làm bàn thờ

Trên đây là tổng hợp thông tin về cây gỗ dỗi cũng như ứng dụng của loại gỗ này. Hi vọng qua đây bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *